Nghị quyết của Đại hội đồng LHQ về Crưm gọi Nga là quốc gia xâm lược

Nghị quyết của Đại hội đồng LHQ kêu gọi Nga là quốc gia xâm lược cần tuân thủ các nghĩa vụ của mình theo luật pháp quốc tế.

Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm thứ Hai ngày 19 tháng 12 đã thông qua nghị quyết về tình hình nhân quyền tại Cộng hòa tự trị Crưm và thành phố Sevastopol (Ukraina), dự thảo được thông qua ngày 15 tháng 11 tại Ủy ban thứ ba của Tổ chức quốc tế này. Ukrinform đưa tin cho biết.

Việc bỏ phiếu đã diễn ra vào ngày hôm nay tại phiên họp toàn thể lần thứ 65 của Đại hội đồng LHQ ở New York.

” Kết quả của cuộc bỏ phiếu như sau:” ủng hộ “- 70”, chống lại “- 26, với 77 phiếu trắng” – chủ tịch cuộc họp của Đại hội đồng cho biết.

C0D51ZHUQAAsXgd

C0D531iUAAAi512 1

Tài liệu lên án các hành vi vi phạm nghiêm trọng và lạm dụng đối với các cư dân của bán đảo Crưm, bao gồm giết người vô pháp luật, bắt cóc và truy tố vì động cơ chính trị, phân biệt đối xử, đe dọa, bạo lực, tra tấn và những vi phạm nhân quyền khác ở Crưm.

Nghị quyết kêu gọi Nga là một quốc gia xâm lược hãy tuân thủ các nghĩa vụ của mình theo luật pháp quốc tế và ngay lập tức trả tự do cho các công dân Ukraina, những người đã bị giam giữ bất hợp pháp và bị kết án mà không liên quan đến các chỉ tiêu cơ bản của công lý.

Tài liệu cũng có chứa một kháng cáo lên Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc liên quan đến việc chuẩn bị báo cáo về tình hình ở bán đảo Crưm.

Trong số những thứ khác, trong bản nghị quyết đề cập đến sự cần thiết phải đảm bảo từ các bên của phía chính quần xâm chiếm Nga không ngăn cản cho các đại diện nhân quyền quốc tế, trong đó  bao gồm cả những người hoạt động dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc làm việc.

Nga đã xâm chiếm nước Cộng hòa tự trị Crưm vào năm 2014. Quốc hội Ukraina đã chính thức công bố ngày 20 tháng 2 năm 2014 là ngày bắt đầu chiếm đóng tạm thời của bán đảo Crưm và Sevastopol bởi Liên bang Nga. các tổ chức quốc tế quan trọng, bao gồm Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, đã lên án hành động của Nga và gọi sự chiếm đóng và sáp nhập Crưm của Ukraina là bất hợp pháp. Chống lại Liên bang Nga vì những hành động trên thế giới đã áp dụng các lệnh trừng phạt kinh tế. Do việc Moskva tiến hành cái gọi là bầu cử trong khu vực chiếm đóng Crưm này vào năm 2016, quốc hội Ukraina đã gọi Duma quốc gia Nga là bất hợp pháp.

Nguyễn Vinh (theo bigmir)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề