Bầu cử địa phương ở Odessa, cuộc chiến đấu vẫn còn tiếp diễn

28.10.2015  19:15 

Tình hình bầu cử địa phương ở Odessa đang vào bế tắc. “Chiến thắng” của Trukhanov đã được “thống nhất” với các tầng lớp Elit địa phương và với Khối Poroshenko của tỉnh – nhưng Saakashvili dự định chứng minh rằng đã có sự gian lận trong bầu cử.

Nhà báo Yuri Butusov đã viết về vấn đền này trên trang mạng xã hội Facebook.

“Odessa đang ở thế  bế tắc. Các tầng lớp “Elit” địa phương  cùng với các tổ chức khu vực của Khối Poroshenko quyết định rằng thị trưởng mới sẽ làTruhanov, tất cả cùng nhau thỏa thuận  nên chung sống hòa bình, cùng là người mình cả… Về nguyên tắc, dưới áp lực xã hội Truhanov đã thực hiện những điều tốt đẹp  – ví dụ, cấp một vài căn hộ cho một vài các chiến sỹ tham gia chiến dịch chống khủng bố ATO. Ngày hôm này sẽ không thể trở thành lãnh đạo nếu không có những động tác đó  – nó giống như trước khi vào  nhà thờ thì nên ửng hộ vào hòm từ thiện.

Truhanov – người được bảo trợ bởi Alexander Angert, trùm tội phạm có biệt danh là “Angel”, một trong số ít người sống sót sau những năm 90, và bây giờ đang sinh sống một cách an toàn và định cư tại nước Anh. Ở Odessa, hắn có nhiều tài sản, mà không “có người trông nom”  là không thể được. Thế mà lại xuất hiện  Saakashvili và ông ta lại  đề cử ứng cử viên chức  thị trưởng thành phố. Giới  doanh nhân Odessa đều cho rằng đây chắc lại là một chiêu nào đó để  biểu dương tên tuổi mà thôi. Bởi vì ông Borovik thực sự bắt đầu bước vào chiến dịch tranh cử chỉ ba tuần trước. Ông ta, tất nhiên, không thể dựa vào liên minh của đảng Petr Poroshenko hoặc bất kỳ một đảng nào khác. Nhưng cuộc bầu cử ở Odessa thực hiện không chỉ trong chiến dịch tranh cử – bầu cử còn được vẽ ra trong các điểm bầu cử.

Liệu có gian lận không ? Tất nhiên là có. Bởi vì, ở nhiều điểm bầu cử Borovik nói chung không có ủy viên thường trực và các quan sát viên của mình. Barovic không có thời gian kết nạp ủng hộ viên. Thay vào đó, Truhanov thực sự có nhiều lợi thế hơn đối thủ của mình. Hơn nữa, ông Borovik  gần như không có thời gian để triển khai công việc. Người ta bỏ phiếu không phải  vì ủng hộ ông – mà cho uy tín và thẩm quyền của Saakashvili. Nhưng căn cứ vào kết quả, Truhanov dù sao không thể đạt được trên 50%. Bây giờ, Saakashvili sẽ  đấu tranh vì  scandal này – trong thực tế, 27% mà Borovik đạt được trên cở sở không có thời gian chuẩn bị đã là một kết quả tốt, một lý  lý do để tham gia vào cuộc trah đấu. Truhanov nghĩ rằng một khi có ưu thế lớn, không ai sẽ cố đấu tranh cho kết quả. Và trên thực tế, Saakashvili dự định chứng minh hành vi vi phạm,  nếu có căn cứ, sẽ truy tố những kẻ gian lận. Và nếu có được sự ủng hộ  chính trị ở trong chính quyền, thì sẽ tiến cuộc bầu cử mới. Saakashvili  quyết tâm  phá vỡ hệ thống tham nhũng chính trị.

Và bây giờ đến lượt chính quyền  và tất cả các nhóm lợi ích khác mà đã đồng ý Trukhanova như là một khuôn mặt thỏa hiệp, bắt buộc phải lạnh tim và phải ủng hộ  cuộc đấu tranh cho những đòi hỏi chính đáng của Thống đốc tỉnh Odessa.

Bởi vì nếu thiếu vắng Sakashvilii, sẽ  không thể đạt được sự cân bằng lợi ích tại Odessa. Saakashvili không muốn “đàm phán” – ông  muốn thay đổi các quy tắc của trò chơi.

Hay quá, một tiền lệ tốt cho Odessa và cho toàn bộ đất nước.”Cuộc đấu tranh vì  tính hợp pháp và tính minh bạch của cuộc bầu cử sẽ thay đổi căn bản văn hóa chính trị  ở Ukraina ” –  Butusov viết.

 

Nguyễn  Hoàng  Lân  theo joinfo.ua


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề