Steinmeier phát biểu chống lại việc Ukraine là thành viên của NATO

Bộ trưởng ngoại giao Đức Frank-Walter Steinmeier phát biểu chống lại sự gia nhập NATO của Ukraine

Ông tuyên bố như vậy trong cuộc phỏng vấn của SPIEGEL ONLINE được công bố vào chủ nhật 23/11. Theo lời của nhà ngoại giao giữa Ukraine và liên minh có thể có mối quan hệ hợp tác nhưng về việc là thành viên thì không thể.

Ngoài ra ông Steinmeier cho rằng việc gia nhập Ukraine vào EU khó mà diễn ra ngay cả khi có đủ thời gian dài chuẩn bị. Theo lời Bộ trưởng ngoại giao Đức, Kiev cần phải tiến hành các cải cách về kinh tế và chính trị. Ông Bộ trưởng cũng nhấn mạnh rằng đây là kế hoạch đòi hỏi sự làm việc của không chỉ một thế hệ người Ukraine. Do vậy ông Steinmeier khuyên rằng không nên lạm dụng chủ đề gia nhập EU của Ukraine.

Chính trị gia người Đức cũng thể hiện sự lo ngại rằng chính quyền Nga sẽ còn lâu tìm cách làm tan rã Ukraine. “Ở miền đông Ukraine chưa có gì đã được giải quyết” – ông nhấn mạnh . Theo lời của ông ông đặt cược vào tuyên bố của Kremlia rằng Nga không có ý phá vỡ sự toàn ven lãnh thổ Ukraine. Tuy nhiên ông thêm rằng hiện tại các sự kiện phát triển theo hướng khác. Mặc dù vậy, lãnh đạo ngoại giao Đức chống lại việc chấm dứt đối thoại với Nga.

V.A.N theo Korrespondent


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 22 phản hồi cho bài viết “Steinmeier phát biểu chống lại việc Ukraine là thành viên của NATO”:

 1. Nội dung phát biểu của ông Ngoại trưởng Đức muốn nói rằng hiện nay vấn đề Ukraina gia nhập NATO còn hơi sớm, và ông ta hiện nhìn thấy UKraina và NATO là mối quan hệ hợp tác chứ không là thành viên. Việc nói ông ta phát biểu chống lại Ukraina gia nhập NATO có thể là ý kiến riêng của tác giả trong lời bài dịch. Tham khảo nguồn http://www.novostimira.com.ua/news_135234.html

 2. Vuanh Nguyen viết:

  Mỗi báo có quan điểm và diễn giải lời BT NG Đức khác nhau bác Quốc Chiến Lê à. Nguyên văn trong bài là Vustupil protiv

 3. Tolian Hoang viết:

  tôi tôn trọng truyền thông của Ucraine, được phép đưa TIN của phía này cũng như phía kia, chứ ko như….

 4. Không hiểu mọi người nhìn nhận vấn đề hội nhập EU và ra nhập khối NATO của Ucraina có đơn giản quá không? 🙂
  Hội nhập là xu hướng tốt, nhưng phải đủ một số điều kiện thì mới được kết nạp, chứ không thể chỉ có nguyện vọng và làm đơn xin là được!

  – Muốn ra nhập EU thì phải đạt được các tiêu chuẩn về chính trị, kinh tế … của châu Âu. Với thực tế hiện nay thì bao lâu nữa Ucraina sẽ “nâng cấp “ để đạt được các tiêu chuẩn cần thiết? Vấn đề miễn thị thực vào EU cho dân Ucraina cũng đừng hy vọng quá nhiều (vì EU không thể kiểm soát được dòng người vào EU thông qua Ucraina).
  – Muốn ra nhập NATO thì ít ra không được có vấn đề về tranh chấp lãnh thổ (NATO không cho phép kết nạp những nước đang có tranh chấp lãnh thổ vào làm thành viên), mà từ bỏ Crưm thì không nằm trong ý định của chính phủ Ucraina!
  Thiết nghĩ đến ngày đó còn xa lắm! Dân Ucraina và dân Việt sống trên đất Ucraina còn phải chịu đựng nhiều gian truân ….

 5. Tôi không nghĩ lãnh đạo Ukraina cũng như người dân Ukraina coi việc hội nhập EU và gia nhập NATO là vấn đề quá đơn giản. Tổng thống Ukraina đã nói đến một kế hoạch chiến lược lâu dài, tối thiểu phải cần đến 6 năm nỗ lực, cải cách đất nước. Đây là một chiến lược của cả một đất nước, một dân tộc muốn vươn lên, giành độc lập, giành tự do, ước vọng một xã hội dân chủ, văn minh. Đừng nên nghĩ họ chỉ đơn giản muốn được miễn thị thực để vào EU, sang EU làm thuê kiếm tiền…Dân trí và nhận thức chính trị của người dân Ukraina rất tốt, đủ để họ hiểu điều đó.

 6. Vinh Nguyen viết:

  Con đường vào NATO hay EU khó khăn và gập ghềnh thế nào ai cũng biết,nhưng về chiến lược phát triển cho đất nước và cải thiện cuộc sống cho người dân thì ắt phải làm, cũng như tổng thống Kuchma đã từng nói “chúng ta không thể quay lại cái máng lợn sứt của tàn dư chế độ xô viết để lại nữa…”,do đó chỉ có một điều Ukraina sẽ không bao giờ quay lại hòa nhâp trong mô hình Liên Xô mới do Nga khởi xướng, và sẽ xây dựng quan hệ với Nga theo mô hình sòng phẳng,tương tác hai bên cùng có lợi, và bỏ khái niệm cổ lổ sỹ “anh em một nhà”,”dân tộc anh em cùng văn hóa,truyền thống,tín ngưỡng,,,” đó chỉ là cách tuyên truyền mỵ dân, mị những tầng lớp người có ý thức hệ chưa phát triển. Hội nhập vào EU và hợp tác chiến lược với Hoa Kỳ, Nhật bản, Úc đại lợi…là con đường có thực chỉ ra cho dân tộc Ukraina, hoàn toàn không giống con đường ảo và thuyết vô hình là “tiến lên CNXH” hay CNCS mà các nước khác đang ỳ ạch đi đã gần một thế kỷ mà không biết là con đường ấy đi đâu…,chỉ lợi cho các người nghĩ ra thuyết vô hình đó để được ăn chơi nhảy múa trên lưng người nghèo và các tầng lớp lao động khác.

 7. Cao Sơn viết:

  ko biết báo có chém gió câu view, hay là các lãnh đạo Ukraine cắn thuốc ?!
  Ukraine làm gì đủ tiêu chuẩn gia nhập Eu và Nato bây giờ.
  Còn về lâu dài, xưa lúc Nga yếu thì đưa đc mấy nước Ban Tích vào Nato. CHứ giờ đừng mơ đụng đến Gruzia và Ukraine.
  Nếu 2 nước này vào Nato thì sớm muộn … Mông Cổ cũng là thành viên Nato. Kiểu gì Nga – Trung nó cũng chống bằng mọi giá.
  Và chỉ dân Ukr chịu khổ 🙂

 8. Trungdung Pham viết:

  Việc gia nhập khối nào, đi với ai là quyền của người dân Ukr, hôm nay chưa đủ tiêu chuẩn thì 10 năm sau sẽ đủ, quan trọng là định hướng và chọn đúng con đuờng cần phải đi và đừng bao giờ quay lại với quá khứ thối nát ấy. Nga có muốn hay ko muốn sẽ khó lòng cản trở được bước tiến của Ukr, vì một mình Nga ko thể chống đỡ cả phần TG văn minh !

 9. Các nhà chính trị thường nói hay và hứa nhiều hơn là làm được. Các nhà báo-lều báo thì hay té nước theo mưa. Đó là một thực tế khó mà phủ nhận được. Ai mà chả biết xu hướng hội nhập EU là mong muốn của nhiều người, không cần phải giải thích. Còn các bác dù cho có lý luận hay đến đâu (hay hơn cả sách) thì vẫn chưa có câu trả lời: Vấn đề Crưm phải giải quyết thế nào để đạt được điều kiện của NATO- “không có tranh chấp về lãnh thổ” ? Nhìn lại việc xin ra nhập khối NATO của Gruzia thì rõ (cũng vì vấn đề tranh chấp lãnh thổ với Nga mà không được kết nạp). Về xu hướng thì tôi ủng hộ, nhưng thực hiện như thế nào thì chưa thấy tin tưởng! 😛

 10. Ko ai bảo hội nhập hoặc gia nhập cái này cái nọ là đơn giản. Chính khách họ quá biết điều đó, họ thông minh chán, ko “ngu” như mình nghĩ đâu :).
  Vấn đề là cần có quá trình, ví dụ muốn 10 năm nữa là thành viên thì ko bắt đầu thương thảo từ bây giờ thì còn chờ đến khi nào???
  Các nước XHCN cũ ở Đông Âu đều cần 10 năm để gia nhập NATO, và 15 năm để vào EU, kể từ biến chuyển 1989.
  Riêng đối với Ukraine thì còn vấn đề lãnh thổ, cái đó có thể khiến nước này vào chậm hơn, hoặc nhanh hơn, ko thể biết trước được.
  Nói thêm, Ukraine là nước độc lập, có chủ quyền, họ muốn gia nhập cái gì là chuyện của họ, ko thể bảo “ko được vì phật ý XYZ”.
  Làm gì có cái gì ko gian nan? Nhưng các bạn ở Ukraine cũng ko nên hù dọa họ, một khi mình ko làm được cái gì hơn để hỗ trợ đất nước mà mình đang sinh sống!

 11. Quang Khan viết:

  Không bắt đầu từ ngày hôm nay thì 100 năm nữa vẫn chỉ là câu chuyện muốn.Kể cả Thổ Nhĩ kỳ đã và đang phấn đấu 50 năm nay rồi cũng chưa được hội nhập EU ,nhưng họ vẫn đi theo con đường đó mặc dù còn rất nhiều khó khăn, bất đồng.Cái quan trọng nhất xác định được con đường đi và cái đích sẽ đến cho đất nước.

 12. Tolian Hoang viết:

  thế mới nói: TÔI CẦN CÁI CẦN CÂU CHỨ KO CẦN CON CÁ

 13. Hương Hương viết:

  :v :v :v Toàn mấy anh chém gió thành thần, phát ngôn như những lãnh đạo định hướng cho cả quốc gia, dân tộc. Nhưng hỏi 1 vấn đề cụ thể, trước mắt, thiết thực, cấp bách nhất là làm cách nào cứu đồng nội tệ của Ucraina thì đảm bảo im hết. Thế này thì 1 tỉ năm nữa Ucraina mới gia nhập được EU.

 14. Xuki Ho viết:

  Bạn Hương Hương nói có vẻ ko suy nghĩ kỹ càng. Câu hỏi của Bạn – ” làm cách nào cứu đồng nội tệ của Ucraina ” thì có ai trả lời được??? Đến Tổng thống, Thủ tướng và cả Thống độc ngân hàng NBU cũng ko trả lời được thì Bạn định đòi ai trả lời??? Chắc là Bạn trả lời được thì mới đi đố chứ? Tôi thì trả lời được nhưng bắt buộc phải có điều kiện… và thiết nghĩ có nhiều chuyên gia sẽ trả lời được nhưng đều có kèm theo điều kiện… Và hiển nhiên trả lời được không có nghĩa là trả lời đúng!!! hãy suy nghĩ kỹ xem…

 15. Hương Hương viết:

  :v :v :v :v :v Hương Hương ko thể trả lời được vì Hương Hương không chém gió vạch tương lai, đường hướng cho cả 1 dân tộc. Hương Hương chỉ đang hỏi mấy anh chém gió giỏi đó có giải quyết được vấn đề cấp bách, trước mắt hay không thôi. Câu trả lời là không, đó là việc của thủ tướng, tổng thống,… Các anh cũng chỉ biết chém gió mà thôi. Vậy đấy Xuki Ho ạ.

 16. Thi Vinh Hoang viết:

  Quang Khan Khi xác định hướng đi và thay đổi, hoàn thiện chính thể để theo châu Âu như TNKy là đã hội nhập, Như đôi lứa, gia đình, xác định hạnh phúc là cứ đi trên con đường đến hạnh phúc. Hạnh phúc ở chính đường đi, chứ bụp một cái HP luôn thì coi nặng đoạn cuối.:)

 17. Tam Hang Le viết:

  Đức: ngoại trưởng nhẹ nhàng với Nga, còn thủ tướng ngược lại. Nga và Đức làm gì không phải hỏi ai cả, còn Ukr phải hỏi ý kiến trong từng quyết định. Đó là vị thế khác biệt, dù có NATO hay ko cũng vậy

 18. Như Thi Vinh Hoang ví von thì phải nắm tay nhau thật chặt để đi về cuối con đường mà em và anh (đôi lứa) đã chọn, romantic nhỉ.

 19. Thi Vinh Hoang viết:

  Trungdung Pham Đây là cô chắt chắt chắt của chắt chắt Ukraine đấy! Ukraine nhiều tuổi hơn anh Gấu 100 lần ạ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề