Ukraina đã giành được khách hàng Ấn Độ từ tay Nga

Ấn Độ và Ukraina cùng nhau sẽ chế tạo máy bay vận tải đa chức năng mới cho giao thông vận tải hàng không quân sự và dân sự trong nước. Báo “gazeta.ru” đã đi đến kết luận rằng điều đó có thể là một thay thế cho dự án Multi-role Transport Aircraft (MTA) của Nga và Ấn độ đã bị đóng băng trước đó.

Стенд украинского авиационного госконцерна «Антонов» на Defexpo India 2016

Gian hàng hãng hàng không quốc gia Ukraina “Antonov” tại cuộc triễn lãm quốc tế ở Defexpo Ấn Độ 2016

Tiếp thị rầm rộ của đoàn Ukraina tại cuộc triển lãm quốc tế về vũ khí và thiết bị tại Defexpo Ấn Độ 2016 đã cho thấy những kết quả của mình. Công ty Ấn Độ Reliance Defence Ltd và tập đoàn hàng không quốc gia Ukraina “Antonov” đã đồng ý về việc cùng nhau hợp tác chế tạo máy bay vận tải đa năng cho nhu cầu của quân đội, thủy quân lục chiến, cũng như sử dụng trong thương mại ở Ấn Độ. Đó là khoảng 500 máy với tổng giá trị 350 tỷ rupee Ấn Độ (5,3 tỷ $) trong vòng 15 năm. Điều này đã được công ty Ấn Độ thông báo cho biết. Thỏa thuận đã được ký kết tại cuộc triễn lãm Defexpo Ấn Độ 2016. Phái đoàn Ukraina đã tiến hành tám cuộc đàm phán với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ và Bộ chỉ huy tối cao các lực lượng vũ trang Ấn Độ. Trong quá trình diễn ra triễn lãm các bên đã ký tổng cộng 15 biên bản ghi nhớ hợp tác.

«Reliance Defence Ltd đã cùng với tập đoàn nhà nước ” Antonov ” sẽ cùng chung đưa ra các yêu cầu khác nhau của dự án, bao gồm cả việc chế tạo máy bay chở khách cho 50-80 chỗ ngồi trong cấu hình cơ bản, cũng như trong tất cả các biến thể, bao gồm cả các phương tiện giao thông vận tải và mục đích quân sự khác”, – công ty cho biết.

Đã được xác định nơi sản xuất máy bay – Công ty hàng không vũ trụ Ấn Độ đầu tiên ở trung tâm sân bay Meehan của thành phố Nagpur, thuộc bang Maharashtra, ở miền Trung Ấn Độ. Điều này phù hợp với phương thức của chính phủ Ấn Độ – nhằm chế tạo tất cả trên lãnh thổ của đất nước mình –  đó là Made in India.

Sự hợp tác liên quan đến việc phát triển máy bay vận tải quân sự tầm trung để thực hiện các nhiệm vụ chiến thuật và chiến lược với hai động cơ tuốc bin phản lực hiệu quả.

Máy bay có thể cất cánh từ các đường băng ngắn, từ các sân bay hẻo lánh không được trang bị đầy đủ, bao gồm cả đường băng bằng đất.

“Một số lượng nhỏ các khả năng chiến thuật của máy bay này được bù đắp bởi các hệ thống điện tử hàng không và hàng hải hiện đại với hệ thống điều khiển dây (điều khiển máy bay, bàn đạp bánh lái đến các bộ truyền động của các bề mặt khí động học (bánh lái và cất cánh cánh hạ cánh cơ giới) ở dưới dạng tín hiệu điện – nd), được áp dụng trong bất kỳ thời tiết và thời gian trong ngày” – Reliance Defence Ltd thêm vào.

Ấn Độ yêu cầu hơn 200 vừa máy bay tuốc bin phản lực tầm trung là cơ sở của tất cả lưu lượng cho Không quân, Lục quân và Thủy quân lục chiến. Từ quan điểm của thị trường dân sự máy bay tầm trung có thể thành công “cắm lỗ hổng” trong dịch vụ vận tải hàng không của các khu vực trong Ấn Độ sẽ kết nối khoảng chừng 350 đường băng không sử dụng trong nước. Điều này là hoàn toàn phù hợp với chính sách mới của Bộ Hàng không dân dụng.

Thỏa thuận được ký bởi Chủ tịch Reliance Defence Anil Ambani và phó thư ký thứ nhất Hội đồng An ninh Quốc gia Ukraina Oleg Gladkovskaya chịu trách nhiệm về hợp tác quân sự-kỹ thuật và kiểm soát xuất khẩu. Ông Anil Ambani – có tiếng ở Ấn Độ trong giới tài phiệt, chủ sở hữu Tập đoàn Reliance, gần đây đã mua lại một công ty khác của Ấn Độ, mà chính phủ Ấn Độ đã đề nghị Nga hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng.

Trước đó Không quân Ấn Độ đã sử dụng hơn một trăm máy bay vận tải An-32 của Ukraina chế tạo và một số thời gian trước đây họ đã quyết định kéo dài thời gian hoạt động của chúng.

Trước đó, các nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết dự án chung máy bay vận tải quân sự Multi-role Transport Aircraft (MTA) của Nga-Ấn Độ là gần như đã bị đóng băng. Thông tin này sau đó đã được công ty hàng không Ilyushin của Nga khẳng định.

Những lý do để đình chỉ dự án phía Ấn Độ đã nêu ra là yêu cầu tăng mạnh về giá cả cho việc thiết kế máy bay vận tải này từ phía Nga và sự không hài lòng của không quân Ấn Độ với một số đặc điểm kỹ thuật của MTA. Một đại diện cao cấp của không lực Ấn Độ khi đó đã công bố kế hoạch tổ chức đấu thầu toàn cầu cho máy bay mới. Rõ ràng, đề nghị của Ukraina dường như là hấp dẫn cho người Ấn độ.

Thỏa thuận giữa Nga và Ấn Độ về việc thiết kế và xây dựng MTA đã được ký kết vào năm 2007. Sản xuất đã được lên kế hoạch mở rộng tại Nga và Ấn Độ. Cả hai bên cần phải đầu tư vào một công ty liên doanh với 300 triệu $. Đối với không lực Nga người ta muốn sản xuất 100 chiếc, còn cho Ấn Độ – 45, và 60 chiếc còn lại sẽ bán cho nước thứ ba.

Các chuyên gia hàng không được phỏng vấn đã đồng ý với đề nghị của “Gazety.Ru” là hợp đồng được ký cũng có thể sẽ thay thế hợp đồng của dự án Multi-role Transport Aircraft của Nga-Ấn Độ mà đã bị đóng băng trước đó.

Sự phát triển chung máy bay này, giám đốc điều hành cơ quan “Airport” Oleg Panteleyev gọi là hiện thực “Ở ” Antonov “đã gần như có sẵn một gia đình các máy bay với các phân đoạn khác nhau – AN-148, An-158 và AN-178. Đấy là gần như đã có sắn một dòng máy bay, mà lại phù hợp với phạm vi đề cập trong thỏa thuận “, – Panteleyev cho biết.

Theo ông, dòng máy bay này theo yêu cầu của phía Ấn Độ có thể hoàn thiện thêm các đơn vị sử dụng và hệ thống điện tử. Ngoài ra, Ấn Độ và Ukraina có, mặc dù không hoàn hảo, nhưng kinh nghiệm hợp tác làm việc về sửa chữa và hiện đại hóa các máy bay vận tải AN-32, mặc dù bây giờ chúng ta không nói về việc thay thế nó.

“Chính thức, việc ký kết thỏa thuận này không được coi là quan điểm của Chính phủ Ấn Độ đối với MTA. Mặt khác, dự án MTA gần như từ khi được sinh ra có điểm khác là đã bị xem rất thờ ơ, và tính khả thi của việc thực hiện là có vấn đề, “- Panteleyev nhấn mạnh.

Trường hợp đối với Ukraina, theo ông, Ấn Độ có thể có được một đối tác tương đối mềm dẻo, không giống như Nga sẽ không mặc cả sở thích về thành phần của thiết bị trên tàu và mức độ tham gia của các nhà sản xuất của mình trong dự án.

Theo nhà phân tích Aviation Explorer Vladimir Karnozov chôn dự án MTA đang còn sớm, mặc dù vì thỏa thuận đã không đạt được với chính phủ Ấn Độ, mà với công ty tư nhân. “Nhưng vì rằng Nga và Ấn Độ đã thành lập một công ty liên doanh, để tham gia vào dự án MTA, và công ty này chưa có ai đóng cả ” – chuyên gia cho biết. Theo ông, những vấn đề được tuyên bố đặc điểm của máy bay Ấn-Ukraina, trong đó, một mặt, sẽ chở tới 80 hành khách, mặt khác – có tác dụng biến thành máy bay vận tải hàng hóa.

“Có rất ít máy bay trên thế giới và phục vụ như là máy bay chở hành khách và cũng lại là máy bay vận tải quân sự. Loại máy bay này tất nhiên đối với việc chuyên chở hành khách thì cũng không tốt hẳn cho lắm hay chuyên dụng cho vận tải quân sự cũng vậy. Tạm thời chúng ta đang nói về sự thiết kế chung của máy bay, nếu không quân Ấn độ thích loại này, họ sẽ đặt hàng. Nhưng để người ta thích loại máy bay kiểu này thì phải làm rất nhiều việc trong vòng 5-10 năm “, – ông nói.

Các chuyên gia đều đi tới một ý kiến rằng, bất chấp tình trạng công nghiệp và mối quan hệ với Nga bị phá vỡ, Ukraina, chắc chắn, đã duy trì nguồn dự trữ và thẩm quyền trong việc sản xuất máy bay vận tải và có thể trở thành một đối tác của Ấn Độ. ” Ở họ có viện thiết kế rất mạnh, có các nhà máy chế tạo máy bay ở Kiev và Kharkov, có riêng nhà máy chế tạo động cơ máy bay “, – ông Karnozov nói thêm.

Cần phải lưu ý rằng đây không phải là lần đầu tiên mà Ấn Độ, sau khi đã đàm phán lâu dài với Nga thì lại chọn một nhà cung cấp khác về máy bay. Cũng như vào đầu năm 2016 Delhi đã thích máy bay MiG-35 của Nga hơn là Rafale của Pháp.

CK2 (theo gazeta.ru)

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề