NATO đã gửi đến Ukraina các chuyên gia về vũ khí hạt nhân và hóa học

Hàng trăm chuyên gia vũ khí hạt nhân và hóa học của NATO đã được điều đến Ukraina. Điều này xảy ra vì sự lo ngại của tình báo Ukraina rằng lực lượng ly khai đang sang chế một loại “bom bẩn”, The Times cho biết.

NATO đã gửi một đội chuyên gia nhằm phát hiện vũ khí hạt nhân và vũ khí hóa học để cải thiện phản ứng của nước này đến một cuộc tấn công phóng xạ có thể, The Times cho biết.

Hàng trăm chuyên gia dân sự NATO, bao gồm các chuyên gia đến từ Anh, tuần này sẽ tổ chức cuộc tập trận chung với lực lượng vũ trang Ukraina nhằm để ứng phó với những tác động của một vụ nổ cực mạnh. Đặc biệt, sẽ được kiểm tra những phản ứng thử nghiệm nếu đối phương tấn công hủy diệt các khu dân cư đông đúc, ngắt kết nối cơ sở hạ tầng cơ bản như các đường dây thông tin liên lạc và tải điện, cũng như phổ biến rộng rãi các chất phóng xạ. Con số chính xác của các chuyên gia đến Ukraina không được nêu ra.

The Times chỉ ra rằng liên minh đã cử chuyên gia đến Ukraina để phát hiện các loại vũ khí hóa học, sinh học và hạt nhân do lo ngại của cơ quan tình báo Ukraina rằng lực lượng ly khai sẽ gây ra một loại “bom bẩn”. Tờ báo nhắc lại rằng trong tháng Bảy, các cơ quan đặc vụ Ukraina đã nhận được thông tin rằng lực lượng ly khai dường như đã chiết xuất được các chất thải phóng xạ từ các bãi chôn lấp ở Donetsk và có kế hoạch để tạo ra một loại vũ khí phóng xạ bẩn.

Ngày 22 Tháng Sáu Ukraina đại diện của Trung tâm Kiểm soát và điều phối lệnh ngừng bắn Andrei Taran tuyên bố rằng việc bảo quản các nguồn phóng xạ trong những vùng lân cận của Donetsk có thể bị dò rỉ. Các nhà chức trách của nước Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk sau sự kiện đó đã cho biết, rằng  họ sẵn sàng cho phép các quan sát viên OSCE, để họ có thể kiểm soát việc lưu giữ chất thải phóng xạ.

Từ 21 đến 25 tháng Chín tại bãi tập thử nghiệm quân sự Yavoriv trong khu vực Lviv  được tiến hành các cuộc tập trận thực địa của Ukraina và NATO về việc khắc phục những hậu quả của các thảm họa tự nhiên và nhân tạo “Ukraina-2015”.

Vào ngày đầu tiên của những cuộc tập trận chung ở Lvov đã có mặt tham gia của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Chuyến thăm Ukraina này là chuyến thăm đầu tiên của ông trên cương vị là Tổng thư ký của liên minh NATO. Ông Stoltenberg nhấn mạnh rằng các bài tập mang tính phi quân sự. Trong buổi khai trương tập luyện, Tổng thống Ukraina Petro Oleksiyovych Poroshenko cũng có mặt tham dự.

Theo rbc.ru


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề