Báo Anh công bố số liệu “đáng ngờ” về chiến dịch của Nga ở Syria

Bất chấp phản bác từ Nga, Bellingcat vẫn tiến hành các phân tích của mình, thậm chí còn kêu gọi cư dân mạng định vị các vị trí ném bom trong những video không kích mà Nga công bố.

Các video đen trắng được quay từ trên không, ghi lại hình ảnh những cuộc không kích được Nga khẳng định là nhằm vào cơ sở vật chất, căn cứ của ISvlà một phần quan trọng trong chiến lược tuyên truyền của Moscow về chiến dịch tại Syria.

Tuy nhiên, báo Anh Telegraph đưa tin, nhóm điều tra độc lập Bellingcat mới đây đã công bố một thông tin hoàn toàn trái ngược: 75% video về các cuộc không kích của Nga trên thực tế không nhằm vào đúng các mục tiêu mà họ công bố.

Theo Telegraph, tuyên bố này được đưa ra sau khi Bellingcat phân tích 60 video được Bộ Quốc phòng Nga đăng tải trên kênh Youtube chính thức của mình, kể từ ngày chiến dịch không kích tại Syria bắt đầu (30/9) đến 25/10.

Cụ thể, nhóm điều tra này chỉ có thể xác định được vị trí các mục tiêu xuất hiện trong 51 video không kích.

Tuy nhiên, chỉ có 15 cuộc tấn công là nhằm vào đúng các mục tiêu giống như Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, và trong số đó, có 1 cuộc không kích là nhằm vào IS, mặc dù phần mô tả của nhiều video đã ghi rõ IS là mục tiêu.

Các video còn lại, theo Bellingcat, hoặc là chỉ tới các địa điểm khác với những gì Nga công bố, hoặc là không thể định vị được.

Theo Telegraph, đó là nơi quân đội chính phủ, các lực lượng được Iran hậu thuẫn và những tay súng Hezbollah cố gắng đẩy lùi các nhóm quân nổi dậy gần Damascus, Aleppo và Hama.

Những số liệu này làm tăng thêm những nghi ngờ về tính trung thực của những thông tin từ Nga, trong bối cảnh phương Tây cáo buộc Moscow không tấn công các mục tiêu nước này tuyên bố, mà thay vào đó, là tiêu diệt các lực lượng phản đối ông Assad.

Tuy nhiên, Moscow một mực bác bỏ các cáo buộc trên.

Hình ảnh do Bộ Ngoại giao Nga công bố cho thấy khói bốc lên từ các cuộc không kích Nga tiến hành ở Syria.
Hình ảnh do Bộ Ngoại giao Nga công bố cho thấy khói bốc lên từ các cuộc không kích Nga tiến hành ở Syria.

Trước đó, hồi đầu tháng 10, sau khi Bellingcat tung ra các thông tin tương tự, cáo buộc các video Nga không kích IS ở Syria là giả, truyền thông Nga đã lên tiếng bác bỏ.

Hãng tin Nga RT tố cáo, các tuyên bố của Bellingcat dựa phần lớn vào các hình ảnh vệ tinh thu được từ trang web FotoForensics.com.

Thế nhưng, ngay cả người sáng lập trang web này, ông Eliot Higgins, cũng không thực sự đặt lòng tin vào tính chính xác trong sản phẩm của mình.

Nhà phân tích an ninh và quốc phòng Richard Galustian, người có 40 năm làm việc tại Trung Đông và Bắc Phi chia sẻ với RT rằng, Higgins dựa rất nhiều vào các nguồn thông tin chưa được kiểm chứng và “bị chỉnh sửa” trên mạng xã hội.


Hồi đầu tháng 10, Bellingcat tung hình ảnh chứng minh vị trí không kích của Nga không phải là ở Raqqa.

Hồi đầu tháng 10, Bellingcat tung hình ảnh chứng minh vị trí không kích của Nga không phải là ở Raqqa.

Theo Trí thức trẻ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề