Poroshenko kêu gọi Mỹ-EU thực hiện bản ghi nhớ Budapest

Kiev (AFP) – Tổng thống Ukraina Petro Oleksiyovych Poroshenko hôm qua cho biết ông muốn EU và Mỹ giúp đỡ trong việc đảm bảo Crimea trở về Ukraina và tuyên bố sẽ giành lại khu vực ly khai kiểm soát trong năm nay.

Những công bố táo bạo của các nhà lãnh đạo thân phương Tây Poroshenko được đưa ra trong bối cảnh đang phải chịu những áp lực trong việc xây dựng kế hoạch để kết thúc chiến dịch 20 tháng đẫm máu của quân nổi dậy thân Nga chống lại Ukraina và đồng thời phải đứng lên để đòi lại bán đảo Biển Đen bị Nga xâm lược.

Poroshenko đưa ra một vài chi tiết về kế hoạch giành lại Crimea. Ông nói trong cuộc họp báo rằng Kiev đang khởi động một quá trình “quốc tế” nhằm phục hồi kinh tế bị chiến tranh tàn phá.

“Cuộc đấu tranh giành lại Crimea vẫn là một ưu tiên. Đó là niềm tin xác thực của tôi, định dạng tốt nhất để bắt đầu quá trình này là sự giúp đỡ của các đối tác EU và Mỹ những nước đã ký tên vào Bản ghi nhớ Budapest.”

Bản hiệp ước ghi nhớ năm 1994 ghi rằng phương Tây và Nga phải bảo vệ Ukraina trước ngoại xâm nhằm đổi lấy việc Ukraina tháo dỡ kho vũ khí hạt nhân từ thời Liên Xô và gia nhập hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT).

“Trong năm 2016, chúng ta cũng phải đảm bảo khôi phục chủ quyền của Ukraina tại các vùng lãnh thổ Lugansk và Donetsk đang bị chiếm đóng,” Poroshenko nói.

Vòng đàm phán mới diễn ra giữa đặc phái viên của Moscow và Kiev đã đưa ra một thỏa thuận ngừng bắn vào ngày hôm qua. Cho đến hôm nay tiếng súng đã im bặt.

Trước đó kể từ đầu năm ba binh sĩ Ukraina và phiến quân ly khai ủng hộ Nga đã bị thiệt mạng.

– Nợ Nga –

Xung đột giữa Ukraina và Nga tiếp tục được đẩy lên vì món nợ 3 tỷ USD do Yanukovych để lại. Ukraina không chịu thanh toán mặc dù đã đáo hạn.. Kiev muốn Nga giảm 20% số nợ giống như các chủ nợ tư nhân đã giảm cho Ukraina. Tuy nhiên Nga đã từ chối và sẽ kiện Ukraina ra tòa án London vào cuối tháng.

Poroshenko lặp đi lặp lại rằng “vị trí của Ukraina (đối với Nga) không thể khác với các điều kiện tái cơ cấu mà chúng tôi đã đàm phán với các chủ nợ khác.”

“Nếu phía Nga xét thấy có thể, chúng tôi sẽ ngay lập tức bắt đầu đàm phán”.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề