Trung Quốc ‘ôm mộng’ thâu tóm châu Âu

Các nhà đầu tư Trung Quốc đang ngày càng để ý tới những công ty châu Âu, đặc biệt là những cái tên danh tiếng. Vì một số lý do nào đó, châu Âu lại tỏ ra chào đón với giới đầu tư Trung Quốc, kể cả là doanh nghiệp nhà nước, hơn là với công ty Nga.

Theo tin tức mới nhất từ báo VnExpress, các nhà đầu tư Trung Quốc đang ngày càng để ý tới những công ty châu Âu, đặc biệt là những cái tên danh tiếng. Gần đây, họ bắt đầu quan tâm tới khu trung tâm thương mại cao cấp Potsdamer Platz ở Berlin và hãng sản xuất săm lốp Pirelli của Italy. Vì một số lý do nào đó, châu Âu lại tỏ ra chào đón với giới đầu tư Trung Quốc, kể cả là doanh nghiệp nhà nước, hơn là với công ty Nga.

Cho tới năm 2011, Trung Quốc vẫn là nơi tiếp nhận đầu tư từ châu Âu. Nhưng cuộc khủng hoảng nợ đã làm sụt giảm giá tài sản tại đây. Một số nước ra sức tiến hành tư nhân hóa, và những công ty có tiếng đã không còn khắt khe trong việc chọn nhà đầu tư. Các nhà đầu tư Trung Quốc đã mua lại hãng ôtô Volvo của Thụy Điển, phần lớn cổ phần của hãng xe hơi Peugeot Citroen, thương hiệu thời trang Sonya Rykiel của Pháp, cảng Piraeus của Hy Lạp, chuỗi nhà hàng Pizza Express và hãng thời trang cao cấp Aquascutum ở Anh.

Lượng đầu tư từ Trung Quốc đang tăng theo cấp số nhân.Trung Quốc chỉ đóng góp 1% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài của châu Âu. Đây là con số khá khiêm tốn. Tuy nhiên, số liệu này chưa bao gồm những khoản đầu tư tư nhân, như việc người Trung Quốc đổ xô mua đất ở Bồ Đào Nha hay Latvian thông qua chương trình “Thị thực vàng” của những quốc gia này. Giá cả ở châu Âu đang khá rẻ, họ rất cởi mở và có những yếu tố các công ty Trung Quốc đang tìm kiếm – công nghệ và thương hiệu.

 Hầu hết đầu tư của Trung Quốc vào châu Âu lầ công ty có uy tín lâu năm. Ảnh: Economist

Hầu hết đầu tư của Trung Quốc vào châu Âu lầ công ty có uy tín lâu năm. Ảnh: Economist

Hầu hết đầu tư của Trung Quốc vào châu Âu lầ công ty có uy tín lâu năm. Ảnh: Economist
Trước đó, báo chí đồng loạt đưa tin vế thương vụ Trung Quốc chi 7,7 tỷ USD thâu tóm công ty lốp châu Âu. Tập đoàn Hóa chất Quốc gia Trung Quốc (ChemChina) hôm 22/3 đã nhất trí mua lại hãng sản xuất lốp xe Pirelli của Italy với giá 7,1 tỷ USD, tương đương 7,7 tỷ Euro. Thỏa thuận này đánh dấu cuộc chuyển giao một trong những biểu tượng công nghiệp của Italy về tay Trung Quốc.

Theo hãng tin Reuters, đây cũng là vụ thâu tóm mới nhất trong một loạt vụ thâu tóm của các doanh nghiệp Trung Quốc tại Italy. Các công ty Trung Quốc đang tranh thủ cơ hội đồng Euro giảm giá mạnh để thực hiện các vụ mua lại ở châu Âu trong bối cảnh có những dấu hiệu nền kinh tế khu vực này dần thoát khỏi tình trạng trì trệ.

Nếu không tính lĩnh vực tài chính, Italy là thị trường thâu tóm doanh nghiệp lớn thứ nhì của Trung Quốc tại châu Âu, và lớn thứ năm trên thế giới. Từ đầu năm 2014 tới nay, Trung Quốc đã có 10 vụ thâu tóm doanh nghiệp ở nước này, báo VnEconomy đưa tin.

VietQ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề