Sẽ tổ chức cuộc đàm phán mới

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier hôm qua cho biết ông đã mời các đối tác Nga, Ukraina và Pháp hội đàm tại Berlin và ngày 11/5 nhằm xoa dịu những khác biệt giữa Moscow và Kiev.

“Đây là điều cần thiết để đưa ra một lực đẩy mới (những nỗ lực) để Moscow và Kiev vượt qua những trở ngại hiện hữu,” Ngoại trưởng Đức nói.

“Đó là lý do tại sao tôi đã gửi một lời mời đến các ngoại trưởng cho buổi gặp mặt vào ngày 11/5 tại Berlin”. Ngoại trưởng Đức đưa ta lời mời sau khi Ngoại trưởng Ukraina Vadym Prystaiko đã đề xuất một cuộc họp như vậy trong hai ngày trước.

Cuộc xung đột tại miền Đông Ukraina đã làm hơn 9.300n người thiệt mạng và hơn 21.000 người bị thương. Mặc dù có một loạt các thỏa thuận ngừng bắn nhưng hai bên đã không thể đạt được một thỏa thuận hòa giải chính trị.

Theo lời ông Steinmeier cho biết các cuộc đàm phán tại Berlin sẽ xem xét để chuẩn bị cho các cuộc bầu cử địa phương ở miền đông Ukraina với “đề nghị cụ thể được đặt trên bàn ” cùng với “đề nghị thực tế thú vị” từ Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OECD).

Nhưng Steinmeier cũng cảnh báo rằng lệnh ngừng bắn vẫn mong manh sẽ không mất nhiều thời gian để tìm ra một giải pháp ngoại giao.

Trước đó vào hôm qua Kiev cho biết hai binh sĩ Ukraina đã bị thiệt mạng trong cuộc giao tranh mới giữa lực lượng chính phủ và phiến quân ủng hộ Nga ngay cả khi lệnh ngừng bắn mới có hiệu lực.

“Như một kết quả của sự thù địch, trong 24 giờ qua hai binh sĩ Ukraina đã thiệt mạng và bốn người khác bị thương,” phát ngôn viên quân sự của Ukraina Andriy Lysenko nói với các nhà báo.

Các vụ xung đột chết người mới nhất xảy ra chỉ vài giờ sau khi một lệnh ngừng bắn mới được thống nhất ở  Belarus Minsk có hiệu lực.

Đức Dũng (Theo AFP)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề