Sức mạnh hạt nhân của Nga

Trong chương trình “Tin tức trong tuần” trên kênh truyền hình “Russia 1”, người dẫn chương trình Dmitry Kiselyov vào tối thứ Bảy, ngày 23 tháng 2, ông đã nêu ra các mục tiêu rằng tên lửa “Zircon” của Nga sẽ tấn công Hoa Kỳ trong trường hợp cần thiết.
Trong số những mục tiêu đó có tòa nhà Lầu năm góc và trung tâm điều khiển lực lượng hạt nhân ở Washington, trung tâm điều hành của tổng thống ở Maryland và điều hành lực lượng tấn công chiến lược ở California.
“Đây chính là những trung tâm đưa ra các quyết định mà Putin đang nói đến”, ông Kiselyov nói trên buổi phát sóng.
Vào ngày 20 tháng 2, Tổng thống Nga khi phát biểu tại Moscow với thông điệp gửi tới Hội đồng Liên bang đã tuyên bố rằng để đáp trả việc Mỹ rút khỏi hiệp ước tên lửa tầm trung và tầm ngắn, Nga sẽ triển khai các hệ thống tên lửa không chỉ nhắm vào các lực lượng vũ khí, mà cả các trung tâm ra quyết định trên lãnh thổ Hoa Kỳ và các đồng minh của Mỹ. Ông đã cáo buộc các nước châu Âu “lẩm bẩm” đối với Washington. Những lời này đã gây ra tiếng vỗ tay vang dậy trong hội trường.
Putin cũng đã đề cập đến sự phát triển của một loại tên lửa “zircon” siêu âm mới, có tầm bắn hơn một ngàn km. Theo kế hoạch của tổng thống, năm nay tên lửa này sẽ được trang bị cho các tàu chiến và tàu ngầm của hạm đội Nga.
Bộ Quốc phòng Nga khẳng định rằng các tên lửa “Zircon” có thể đạt được mục tiêu chỉ sau 5 phút còn tên lửa Mỹ cần ít nhất 10 phút để tới Moscow. Ngoài ra, theo tuyên bố của quân đội Nga “Zirkon” có thể vượt qua bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào hiện có. Trong đó, trước đây người ta đã tuyên bố rằng “Zircon” là tên lửa chống hạm.
Đầu tiên, tuyên bố của Putin và tiếp theo là Kiselev đang xác nhận thực tế rằng các tên lửa tải (tên lửa vượt đại châu) của Lực lượng Tên lửa Chiến lược LB Nga rõ ràng đã trở thành đống sắt vụn.
Thứ hai, từ khi nào mà tên lửa chống hạm bổng nhiên đã trở thành vũ khí răn đe chính của Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga (RVSN) thế?

Người ta đã xuống cấp lực lượng tên lửa chiến lược của Liên bang Nga ra sao

Chúng ta hãy cung cấp dữ liệu gần đúng về số lượng đầu đạn được lắp đặt trên các tên lửa của Nga thuộc nhiều loại khác nhau vào đầu năm 2015:
– Tên lửa R-36M và R-36M2 “Voevoda” (phân loại của NATO SS-18 “Satan”). Tên lửa nhiên liệu lỏng mạnh nhất với 10 đầu đạn có thể tách rời. 460 đầu đạn hạt nhân.
– Tên lửa UR-100N (phân loại NATO SS-19 “Stilet”). Tên lửa nhiên liệu lỏng với sáu đầu đạn có thể tách rời. 320 đầu đạn hạt nhân.
– Tên lửa RT-2PM và RT-2PM2, Topol, căn cứ cố định và di động (phân loại NATO SS-25 và SS-27 Serp), là một tên lửa nhiên liệu rắn với một đầu đạn. 150 đầu đạn hạt nhân.
– Tên lửa R-24 “Yars” (phân loại SS-27 mod 2 của NATO) – tên lửa nhiên liệu rắn với bốn đầu đạn tách rời. Phát triển mới nhất. 236 đầu đạn hạt nhân.
Tổng số đầu đạn trên các tên lửa chiến lược (tên lửa tải) được triển khai trong Lực lượng tên lửa chiến lược của LB Nga, theo các dữ liệu này là 1.166 quả. Theo tỷ lệ phần trăm, 39% đầu đạn là Voivode, 28% là UR-100N, 13% là Topol và 20% là Yars.
Những tên lửa này đang trực chiến. Máy móc, thiết bị không hoạt động, chẳng hạn như một chiếc xe ô tô đã nằm trong nhà để xe trong một thời gian rất lâu, có xu hướng đưa ra những bất ngờ khó chịu khác nhau khi nó bị buộc phải làm việc sau một thời gian dài nghỉ ngơi. Để ngăn chặn điều đó xảy ra, thì toàn bộ các biện pháp cần phải được tiến hành thực hiện, bao gồm kiểm tra định kỳ, công tác bảo trì, sửa chữa thường xuyên và thay thế các bộ phận và các hoạt động khác. Một loạt các hoạt động này chỉ được thực hiện với sự tham gia trực tiếp của đại diện nhà sản xuất sản phẩm, bởi vì thiết bị rất phức tạp và chỉ có nhà sản xuất mới có thể tưởng tượng ra tất cả các sắc thái của chúng.
Chúng ta hãy xem Nga làm thế nào với các nhà sản xuất. Tên lửa “Voyevoda” – nhà phát triển là viện thiết kế Yuzhnoye (phương Nam), nhà sản xuất của “Hiệp hội sản xuất ” nhà máy chế tạo máy móc phía Nam” được đặt theo tên của Makarov” (Yuzhmash), cả hai – là ở thành phố Dnepr của Ukraina. Nhà phát triển và sản xuất hệ thống điều khiển là NPO (Liên hiệp sản xuất và nghiên cứu) “Elektropribor”, ở thành Kharkov của Ukraina.
Tên lửa UR-100N – nhà phát triển chính của NPO Chế tạo máy móc, trước đây là Cục thiết kế Chelomey ở Reutov, nhưng hệ thống điều khiển là cùng NPO Elektropribor, Kharkov, Ukraina.
Tên lửa “Topol” – tập đoàn “Viện Kỹ thuật Nhiệt Moscow”.
Tên lửa “Yars” – Tập đoàn “Viện Kỹ thuật Nhiệt Moscow”.
Do đó, gần như tất cả các tên lửa chiến lược nhiên liệu lỏng trong Lực lượng tên lửa chiến lược của Liên bang Nga đều phụ thuộc vào sự hợp tác với các doanh nghiệp tổ hợp công nghiệp quân sự của Ukraina. Tên lửa Voevoda – là tên lửa mạnh nhất, với 10 đầu đạn có thể tách rời, 40 mục tiêu giả cho một cuộc đột phá phòng thủ tên lửa – phụ thuộc hoàn toàn vào đơn vị sức mạnh và hệ thống điều khiển. Tên lửa UR-100N, có sức mạnh thứ hai, được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa mạnh mẽ cũng phụ thuộc vào hệ thống chỉ huy và điều khiển. Lưu ý rằng những tên lửa này có số lượng đầu đạn tối đa và nếu có vấn đề với một tên lửa sẽ tước đi của Nga không phải một đầu đạn, mà là chục hoặc sáu cùng một lúc.
Tổng thống Ukraina Petr Poroshenko, bằng sắc lệnh của mình đã cấm hoàn toàn hợp tác công nghiệp quân sự Ukraina với Nga. Việc cấm các chuyên gia của nhà máy Yuzhmash, trong việc phục vụ các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) hạng nặng, đang phục vụ trong Lực lượng Tên lửa Chiến lược của LB Nga và tạo cơ sở cho tiềm năng răn đe hạt nhân, đã biến các ICBM này thành một đống kim loại phế liệu. Do đó, hơn hai phần ba tiềm năng hạt nhân của Lực lượng tên lửa chiến lược Nga đã biến thành rác.
Một năm trước, có thông tin rằng Nga đã bắt đầu thanh lý tên lửa đạn đạo xuyên lục địa R-36M “Voevoda”.
Và mặc dù Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yury Borisov rất lạc quan rằng những tên lửa này sẽ được thay thế bằng tên lửa “Sarmat”, nhưng ngay cả việc “người Nga thân yêu” đã bắt đầu bàn về việc rút “Voevody” khỏi vũ khí là minh chứng về khủng hoảng hệ thống của một trong những thành phần quan trọng nhất của vũ khí hạt nhân Nga thuộc lực lượng răn đe chiến lược.
Chúng ta hãy bắt đầu với thực tế là ngày nay, dự án “Sarmat” đang nằm ở giai đoạn thử nghiệm – nghĩa là, việc phóng từ hầm phóng tên lửa của nguyên mẫu khối lượng lớn lên độ cao, theo lý thuyết, động cơ tầng đầu tiên sẽ bật, hình như vẫn chưa có. Ngay cả thời Liên Xô, cũng phải cần bốn đến năm năm từ việc tiến hành các cuộc phóng thử nghiệm cho đến khi xuất hiện tên lửa, nhưng về ngành công nghiệp tên lửa của nước Nga hiện đại mà không có sự hỗ trợ của các chuyên gia từ Yuzhmash của Ukraina thì không có gì để nói nữa.
Ngay cả trước năm 2014 và hợp tác gấp với Ukraina để thiết kế và sản xuất “Sarmat” đã thu hút chỉ có các nhà sản xuất Nga tham gia: việc phát triển động cơ cho tên lửa được thực hiện bởi NPO Enerermoash, còn việc sản xuất hàng loạt động cơ nhiên liệu lỏng cho tầng 1 của tên lửa được lên kế hoạch ở nhà máy Perm “Proton-PM” của Nga. Nhưng do những đặc tính mới của sản phẩm, các doanh nghiệp Nga đang gặp khó khăn nghiêm trọng. Trở lại năm 2016, đã lên kế hoạch rằng sau hai năm, sẽ bắt đầu có các cuộc thử nghiệm tên lửa trước khi trang bị cho quân đội. Và trên thực tế, cho đến cuối năm 2018, chỉ có hai cuộc phóng thử nghiệm đã được lên kế hoạch và chỉ trong năm nay có thể sẽ tiến hành bay thử.
Thời gian đang làm việc chăm chỉ chống lại Liên bang Nga – vào năm 2021-2022. Thời hạn 20 năm được bảo đảm hoạt động an toàn của các tổ hợp tên lửa RT-2PM “Topol”, UR100N UTTH và R-36M2 “Voyevoda” sắp kết thúc. Theo kế hoạch dài hạn của quân đội Nga, đã được lên kế hoạch rằng các tên lửa loại cũ sẽ dần được tháo gỡ khỏi vũ khí và đến năm 2020 các tên lửa này (được phát triển từ những năm 1970-1980, bởi các nhà thiết kế của “Yuzhmash”) và chỉ để lại 5% trong hàng ngũ vũ khí chiến lược.
Nhưng những kế hoạch này dựa trên thực tế là các chuyên gia Ukraina được cho là sẽ gia hạn thời gian hoạt động của các tên lửa còn lại. Sau năm 2014 và việc cắt giảm chương trình hợp tác quân sự giữa các nước chúng ta, mọi hoạt động theo hướng này đã bị dừng lại. Nhiệm vụ gia hạn sự hoạt động của tên lửa đã được bàn giao cho Trung tâm tên lửa nhà nước Nga mang tên Makeeva, nhưng nhân viên của Trung tâm chuyên về tên lửa đạn đạo cho các tàu ngầm và không có đủ kinh nghiệm. Hiện tại, người Nga chỉ có thể tự phục vụ các tổ hợp Topol và Yars, mà các bệ phóng của chúng chỉ có thể đảm bảo “giao hàng” tới mục tiêu 82,5 megatons, hoặc chỉ bằng 12% tổng lượng hạt nhân của tên lửa liên lục địa của LB Nga. Di sản hạt nhân của Liên Xô trong thời cai trị của Putin đã biến thành “sức mạnh hạt nhân”. Đó là lý do tại sao tuyên truyền của Putin đang rung não bộ của mọi người với tên lửa “Zircons” huyền thoại. Nói chung, như trong chuyện phiếm: họ cũng không có tên lửa.

Nguyễn Vinh (theo obozrevatel)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề