Putin điện đàm trực tiếp với Obama

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua điện đàm với người đồng cấp Mỹ Barack Obama để bàn về cuộc xung đột ở Ukraine, Nhà nước Hồi giáo và chương trình hạt nhân Iran.

Tổng thống Nga Putin là người khởi xướng cuộc gọi điện và đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ tháng 2. Ông nhắc đến cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo ở Syria và quá trình đàm phán về vấn đề hạt nhân của Iran. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ nói Tổng thống Obama tập trung vào cuộc xung đột ly khai ở Ukraine và yêu cầu ông Putin tuân thủ thỏa thuận Minsk.

Quyết định gọi cho tổng thống Mỹ, đồng thời tập trung vào vấn đề Syria và Iran của ông Putin được cho là để khẳng định Moscow vẫn có vị trí quan trọng trên trường quốc tế dù bị phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt và cô lập.

“Tổng thống Obama nhắc lại sự cần thiết của việc Nga thực hiện cam kết theo thỏa thuận Minsk”, AFP dẫn thông báo từ Nhà Trắng cho biết.

Cuộc xung đột ở Ukraine đã làm khoảng 6.500 người thiệt mạng trong hơn một năm kể từ khi bùng phát. Sự kiện này còn khiến quan hệ giữa Nga và phương Tây trở nên tồi tệ nhất từ sau Chiến tranh Lạnh.

Mỹ hôm 23/6 thông báo sẽ điều vũ khí hạng nặng tới Trung và Đông Âu. Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trước đó một ngày tuyên bố tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực này.

Bộ Quốc phòng Nga lo ngại những vũ khí hạng nặng có thể khiến căng thẳng leo thang, và cho rằng đây là hành vi “gây hấn” lớn nhất của NATO kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Tổng thống Obama cùng người đồng cấp Nga Putin còn thảo luận về Syria, nơi phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang lấn chiếm nhanh chóng, và các cuộc đàm phán lịch sử giữa nhóm cường quốc thế giới với Iran về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.

“Hai lãnh đạo trao đổi về tình hình ngày càng nguy hiểm ở Syria và chỉ rõ tầm quan trọng của việc P5+1 tiếp tục nhất trí trong quá trình đàm phán đang diễn ra nhằm ngăn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân”, Nhà Trắng cho biết thêm.

Theo vnexpress


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề