Tàu bảo vệ Trung Quốc vẫn ở Scarborough

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cho biết máy bay tuần thám vẫn thấy các tàu bảo vệ Trung Quốc quanh bãi cạn đang tranh chấp Scarborough nhưng ngư dân Philippines đã được đánh bắt quanh khu vực này. Đây là lần đầu tiên họ trở lại khai thác hản sản sau năm năm.

Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana phát biểu vào sáng nay,  sự trở lại bãi cạn của ngư dân Philippines là “một sự tiến triển đáng hoan nghênh.”
Ông Lorenzana nói với tờ The Associated Press rằng một máy bay hải quân đã phát hiện bốn tàu bảo vệ bờ biển của Trung Quốc quanh bãi cạn. Phát ngôn của ông mâu thuẫn với báo cáo ban đầu nói rằng các tàu này đã rời khỏi đó.

Kể từ khi Trung Quốc kiểm soát bãi cạn Scarborough vào năm 2012, sau thời gian tranh chấp căng thẳng,  ngư dân Philippines đã không được tiếp cận khu vực này do bị tàu bảo vệ Trung Quốc xua đuổi. 

Sau  chuyến thăm Trung Quốc, ông Duterte nói rằng ngư dân Philippines có thể đánh bắt trở lại,  tuy nhiên hai bên vẫn còn bất đồng về cụm từ của Trung Quốc trong đó viết “được phép”,  phía Philippines đã không đồng tình với điều này.

Đức Dũng (theo AP)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề