Venezuela chuẩn bị biểu tình toàn quốc chống Maduro

Phe đối lập Venezuela kêu gọi toàn quốc tổ chức biểu tình chống lại Tổng thống Nicolas Maduro, tiếp tục gia tăng sức ép sau 6 ngày cuộc biểu tình lớn nổ ra. Điều đó cho thấy sự tức giận của dân chúng ngày càng lớn đối với ông Maduro.

Các nhà lãnh đạo cánh tả đã kêu gọi người dân trên toàn quốc tiếp tục biểu tình để chứng tỏ sức mạnh của toàn dân, gây áp lực để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý phế truất ông Maduro.

Nền kinh tế của nước này đã từng bùng nổ do giá dầu cao khi họ sở hữu trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới. Tuy nhiên kể từ khi giá dầu yêu nền kinh tế của họ đã lao dốc không phanh gây ra tình trạng thiếu lượng thực, thuốc men đồ dùng sinh hoạt dẫn đến sự phẫn nộ của dân chúng, đặc biệt khi ông Maduro vẫn áp đặt những chính sách kinh tế lỗi thời và mơ hồ.

Nhiều người lo ngại xung đột hai bên sẽ nổ ra làm rung chuyển Venezuela giống như năm 2014 trong cuộc biểu tình chống chính phủ làm 43 người thiệt mạng.

Maduro cho biết các đối thủ của ông vào đêm thứ Ba đang lên kế hoạch tổ chức cuộc bạo lực để lật đổ ông bằng một cuộc đảo chính. Nhưng mọi người hãy yên tâm những người ủng hộ cuộc biểu tình đã bị cô lập.

Về phía đối lập đã cáo buộc chế độ Maduro là chế độ độc tài. Hàng chục người biểu tình đã bị bắt giữ trong cuộc biểu tình hôm thứ Năm tuần trước, theo các nhóm nhân quyền. Phe đối lập cho biết khoảng một triệu người đã xuống đường biểu tình tại Caracas ngày hôm đó, đây là cuộc biểu tình lớn nhất trong nhiều thập kỷ qua. Trong khi ông Maduro nói rằng cuộc biểu tình chỉ có tối đa 30.000 người.

Liên minh Dân chủ Thống nhất Hội nghị bàn tròn (MUD) đang kêu gọi cuộc trưng cầu cho biết họ đang tìm cách tổ chức biểu tình trên toàn quốc.

“Chúng tôi muốn thúc đẩy các giải pháp chính trị và bầu cử cho cuộc khủng hoảng này”, phát ngôn viên của lãnh đạo liên minh đảng đối lập MUD Jesus Torrealba nói.

Các cuộc biểu tình sẽ được tổ chức trên toàn quốc bên ngoài các văn phòng của Hội đồng Bầu cử quốc gia (CNE) tại địa phương, trong đó bị cáo buộc đã trì hoãn một cuộc trưng cầu. Trong khi đó các quan chức bầu cử cho biết văn phòng của họ sẽ đóng kín để phòng ngừa.

Tại Thủ đô Caracas, phe đối lập kêu gọi những người ủng hộ hãy ngăn chặn tất cả các hoạt động trong 10 phút vào buổi trưa (1600 GMT).

Sự sụt giảm mạnh của giá dầu thế giới kể từ giữa năm 2014 đã đẩy nền kinh tế của Venezuela tới bờ vực. Các kệ hàng trong siêu thị trống rỗng, siêu lạm phát đã xảy ra tăng tới 700% trong năm nay, kèm với nạn bùng phát về cướp bóc, bạo lực, xã hội ngày càng rối loạn và như thùng thuốc súng.

Maduro đổ lỗi cho cuộc khủng hoảng do giới tinh hoa của Venezuela dưới sự hậu thuẫn của Đế quốc Mỹ đã thực hiện “cuộc chiến kinh tế” chống lại chính phủ ông.

Đức Dũng (theo AFP)

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề