Mỹ cấp 190 triệu đôla viện trợ cho Ukraina

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden nói khoản viện trợ 190 triệu đôla Mỹ mới dành cho Ukraina sẽ giúp nước này thực thi những cải cách và chống tham nhũng.

“Điều tuyệt đối quan trọng đối với Ukraina, để ổn định và thịnh vượng và là một phần của châu Âu an ninh, là diệt trừ tận gốc, triệt để căn bệnh ung thư tham nhũng,” ông Biden phát biểu tại Kiev hôm thứ Hai trong một cuộc họp báo chung với Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko sau cuộc hội đàm song phương.

“Điều đó có nghĩa là đẩy mạnh tốc độ cải cách, tránh những tập tục trong quá khứ, thúc đẩy nền quản trị tốt, tăng cường tính minh bạch khắp mọi mặt và ở mọi cấp của chính phủ, và củng cố nền pháp trị,” ông nói thêm.

Kể từ khi nhậm chức vào tháng 5 năm 2014, Tổng thống Poroshenko đã sa thải gần 4.000 công tố viên dính líu tới tham nhũng. Tuần trước, ông cũng giới thiệu một công tố viên chống tham nhũng đặc biệt mà trách nhiệm sẽ bao gồm diệt trừ tận gốc tham nhũng và hạn chế quyền lực chính trị của những ông trùm kinh doanh mờ ám, từ lâu được xem là thế lực cản trở những tập tục quản trị tốt ở những nước cộng hòa thuộc Liên bang Soviet cũ.

Trong cuộc họp báo chung hôm thứ Hai, ông Biden cũng nói rằng Mỹ “vững vàng sát cánh với người dân Ukraina” trước “sự gây hấn tiếp diễn” của Nga và thành phần ly khai được Nga hậu thuẫn. Ông nói rằng cách tốt nhất để chấm dứt xung đột ở miền đông Ukraina là thông qua một “khuôn khổ ngoại giao” được vạch ra trong một thỏa thuận được những đại diện của chính phủ Ukraina và Nga cùng thành phần ly khai ký kết tại Minsk, Belarus.

“Thỏa thuận Minsk không thể thành công nếu Nga không thực hiện cam kết của mình và Tổng thống Putin không thực hiện lời hứa mà ông ta đã nhiều lần đưa ra với tổng thống của tôi, với ông và với cộng đồng quốc tế,” ông Biden phát biểu, nói thêm rằng Nga đang “vi phạm một cách có hệ thống” thỏa thuận ngừng bắn đã nhất trí ở Minsk.

Mặc dù có thỏa thuận ngừng bắn, chiến sự lẻ tẻ giữa quân đội chính phủ và phiến quân thân Nga vẫn tiếp diễn ở miền đông Ukraina sau hơn 18 tháng giao tranh và gần 8.000 người chết, hầu hết là thường dân.

Trước đó trong ngày thứ Hai, ông Biden hội kiến Thị trưởng Kiev Vitality Klychko và chúc mừng ông ta về việc ban hành những cải cách quan trọng về cảnh sát, tính minh bạch và mua sắm trang thiết bị ở thủ đô. Ông Biden cũng gặp Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk trong cùng ngày.
Voa tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề