Nga đình chỉ liên hệ hàng không với Ai Cập trong mấy tháng tới
Những hành khách bị hủy chuyến bay đến Ai Cập tại bàn thông tin sân bay Domodedovo, ngoại ô Moscow, Nga, ngày 6/11/2015.

Những hành khách bị hủy chuyến bay đến Ai Cập tại bàn thông tin sân bay Domodedovo, ngoại ô Moscow, Nga, ngày 6/11/2015.

Nga cho biết những mối liên hệ hàng không với Ai Cập vẫn sẽ bị gián đoạn “mấy tháng tới” do lo ngại về tình hình an ninh tại những sân bay của Ai Cập sau vụ tai nạn máy bay hôm 31 tháng 10 ở bán đảo Sinai, làm thiệt mạng tất cả 224 người trên máy bay.

Chánh văn phòng Điện Kremlin Sergei Ivanov, được các hãng tin của Nga dẫn lời hôm thứ Ba, cho biết Cairo phải cải thiện an ninh tại thành phố du lịch Sharm el-Sheikh ở bán đảo Sinai, cũng như ở Cairo và thành phố du lịch bên Biển Đỏ, Hurghada.

Ông Ivanov phát biểu trong khi các chuyên gia tiếp tục tìm hiểu nguyên nhân vụ tai nạn của chiếc máy bay Nga, và hàng chục ngàn du khách từ Nga và Tây Âu tiếp tục sơ tán khỏi những địa điểm du lịch của Ai Cập.

Những kẻ chủ chiến tuyên bố có liên hệ tới những phần tử cực đoan Nhà nước Hồi giáo nói rằng họ đã thực hiện vụ tấn công mà trong đó chính phủ các nước Mỹ và Anh tin rằng có thể có thiết bị nổ. Tuy nhiên, các nhà điều tra Ai Cập nói chưa có xác định chính thức nào được đưa ra.

Tác động của việc Nga cấm du lịch ở Ai Cập vẫn chưa rõ ngay tức thì vào thời điểm khởi đầu mùa du lịch mang về lợi nhuận lớn cho Ai Cập.

Nhưng các nhà phân tích nói rằng Nga chiếm khoảng một phần ba trong số tất cả khách du lịch của Ai Cập trong những năm gần đây. Du khách rời xa mùa đông lạnh lẽo ở Nga để tìm đến những khu resort giữa trời nắng ấm ở Ai Cập.

Cuối tuần trước, Phó Thủ tướng Nga Arkady Dvorkovich ước tính 80.000 người Nga khi đó đang ở Ai Cập và 11.000 người đã được sơ tán vào Chủ nhật.

Trong khi đó, người đứng đầu sân bay quốc tế Cairo nói với hãng tin AP rằng các chuyên gia an ninh từ Hà Lan, Ý, Ả-rập Saudi và Qatar đang kiểm tra quá trình rà soát hành khách, hàng hóa và hành lý của sân bay tại cơ sở này. Tin cho hay nhân viên bảo vệ và những người phục vụ ăn uống cũng bị kiểm tra.

Voa tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề