Nga giao hệ thống tên lửa phòng không S-300 đầu tiên cho Iran
Hệ thống tên lửa phòng không S-300 trong một cuộc duyệt binh ở Nga - Ảnh: Reuters

Hệ thống tên lửa phòng không S-300 trong một cuộc duyệt binh ở Nga – Ảnh: Reuters

Nga bắt đầu bàn giao hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300 cho Iran bắt đầu từ ngày 18.2, theo thỏa thuận ký kết hồi năm 2007.
Hãng tin Sputnik (Nga) ngày 17.2 dẫn lời một nguồn tin quốc phòng Nga cho biết: “Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehghan sẽ tham gia buổi lễ bàn giao S-300 tại thành phố Astrakhan (Nga)” và sau đó hệ thống tên lửa S-300 sẽ được chuyển đến Iran thông qua đường biển Caspi.
Hợp đồng trị giá 800 triệu USD này được ký kết giữa hai bên vào năm 2007 và Nga sẽ giao 5 hệ thống S-300 cho Iran. Tuy nhiên, hợp đồng bị hoãn vào năm 2010 do nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ), cấm bán vũ khí cho Iran vì chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.
Sau khi hợp đồng bị hoãn, Tehran từng làm đơn kiện Nga, đòi bồi thường 4 tỉ USD.
Tuy nhiên, Nga nay có thể tiếp tục thực hiện hợp đồng này sau khi Iran và sáu cường quốc thế giới đạt được thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Iran vào năm 2015, và dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Iran với điều kiện Tehran sử dụng năng lực hạt nhân chỉ với mục đích hòa bình.
Tehran cũng đang cân nhắc mua hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion, máy bay huấn luyện Yakovlev Yak-130, trực thăng Mi-8/17, tàu khu trục nhỏ và tàu ngầm chạy bằng điện-diesel của Nga. Có tin Iran cũng đàm phán sản xuất lắp ráp tiêm kích Su-30 tại Iran.
Hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300P xuất hiện từ những năm 1960, qua nhiều đợt cải tiến đến những năm 1990 là loại S-300 PMU, do tập đoàn Almaz-Antey sản xuất.

Mỗi hệ thống gồm 6 xe dàn phóng (mỗi dàn có 4 ống phóng), cùng xe radar dẫn đường, xe chỉ huy. Tên lửa của hệ thống S-300 PMU có tầm bắn từ 5 – 150 km, bắn trúng mục tiêu ở độ cao tối đa 30 km.
Phúc Duy (thanhnien.vn)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề