Chiến sự miền đông Ukraine: 34 người chết trong 24 giờ

Sáng 22/1, một chiếc xe điện ở Donetsk bị tấn công, ít nhất 13 thường dân thiệt mạng. Ngoại trưởng Nga quy trách nhiệm cho lính Ukraine. Trong lúc quân nổi dậy ở Donetsk bắt khoảng 20 lính Ukraine làm tù bình và bắt họ đứng trước chiếc xe bị nạn.

Quốc tế vẫn bất lực trước bạo động ở miền Đông Ukraine. Sáng 22/1, một chiếc xe điện ở Donetsk bị tấn công, ít nhất 13 thường dân thiệt mạng. Ngoại trưởng Nga quy trách nhiệm cho lính Ukraine. Trong lúc quân nổi dậy ở Donetsk bắt khoảng 20 lính Ukraine làm tù bình và bắt họ đứng trước chiếc xe bị nạn, RFI đưa tin.

Sân bay Donetsk đang trong tay quân nổi dậy thân Nga. Trong 24 giờ qua, tại miền Đông Ukraine đã có ít nhất 34 người thiệt mạng vì giao tranh. Bạo động dập tan tia hy vọng lóe lên từ cuộc họp tối 21/1/2015 tại Berlin giữa các Ngoại trưởng Pháp, Đức, Nga và Ukraine.

Theo tường thuật của RFI, thỏa thuận đạt được tại Berlin tối 21/1 giờ đây phải được thực hiện. Sau thất bại cách nay 10 ngày, Đức đã có sáng kiến mời đại diện của Moscow và Kiev cùng đến Berlin. Đôi bên cùng cam kết thiết lập một vùng an toàn, nơi không có vũ khí hạng nặng. Cùng tham dự cuộc họp hôm qua, có bộ trưởng Pháp và Đức.

Ngoại trưởng bốn nước trong thông cáo chung, kêu gọi tất cả các bên cùng’ ngưng các hành vi thù nghịch’. Trong những ngày tới, một cuộc họp khác sẽ được mở ra với sự tham dự của phe thân Nga, của chính quyền Ukraine và của Nga, cùng với Tổ chức Hợp tác và An ninh châu Âu. Các nhóm làm việc cũng sẽ được thành lập để giải quyết vấn đề nhân đạo.

Trong bối cảnh đó, Ngoại trưởng Đức tin tưởng là các bên đã hội tụ đủ một số điều kiện để hướng tới thượng đỉnh Astana. Nhẽ ra tổng thống Nga, Pháp, Ukraine và thủ tướng Đức đã tham dự thượng đỉnh này cách nay vài ngày. Nhưng do hồ sơ vẫn gặp bế tắc nên cuộc họp ở cấp cao hồm 17/01/2015 đã bị dời lại.

Hoài Thanh


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề