Gặp cô gái Việt bỏ việc ngân hàng đi bán bánh mì ở Anh

Vân Trần – Đồng sáng lập chuỗi nhà hàng Bếp Haus, London – từng chia sẻ: “Có lẽ tôi hơi khùng, nhưng như vậy tôi mới tìm được lối đi riêng cho mình”.

Người phương Tây có câu nói quen thuộc: “Không ai biết cái gì đang đợi bạn ở phía bên kia mỗi ngã rẽ”. Câu nói này có lẽ phù hợp nhất với câu chuyện của Vân Trần, cô gái trẻ tốt nghiệp Đại học Oxford của Anh.

Không chọn cho mình con đường bằng phẳng được lập trình sẵn, mà rẽ theo niềm đam mê ẩm thực, trên một con đường gập ghềnh hơn rất nhiều, Vân Trần chia sẻ: “Nếu ngay từ đầu không dám theo đuổi, sẽ không thể có một lối đi riêng cho mình”.

Năm 2008, Vân cùng người bạn đồng sáng lập Thùy Anh nghiên cứu và tiếp cận khẩu vị người dân địa phương với một gian hàng nhỏ bán bánh mì tại khu chợ Broadway. Trong 3 năm, họ làm bánh mì ở nhà và dùng xe đạp chở tới chợ phiên vào mỗi thứ Bảy hàng tuần. Quyết tâm dồn hết tâm sức cho dự án của mình, khi đang làm việc cho một ngân hàng danh tiếng ở London, Vân vẫn quyết định từ bỏ.

 

Chọn hướng đi với mục tiêu khách hàng là người London, Vân nghiên cứu kỹ địa điểm và không chọn mặt bằng trong khu người Việt hay nhà hàng Việt Nam, mà chọn khu Old Street, Elm Street, Bank ở London…- những con đường có nhiều nhân viên văn phòng qua lại.

Hiện sản phẩm bán chạy nhất của cửa hàng là bánh mì nóng giòn với sản lượng hàng trăm cái, giá 5-6 bảng Anh (gần 200.000 đồng một ổ). Bên cạnh đó, những món ăn với đồ nóng như cơm, bún được thực khách rất yêu thích.

Mỗi năm sản lượng bán ra tăng 300%. Vì khách hàng chủ yếu là nhân viên văn phòng nên thời điểm buổi trưa quán bận rộn nhất. Trong tuần thì thứ Năm, thứ Sáu là đông khách hơn cả vì thời điểm đó, người dân từ mọi nơi ở London kéo đến khu phố như Old Street để đi chơi, ăn uống, gặp gỡ.

“Đa phần đồ ăn Việt khi sang nước người đều bị ‘lai’, nhưng tôi muốn giữ hương vị chính thống. Bánh mì Việt Nam khác hẳn với những loại sandwich khác. Chỉ một ổ bánh nhưng bao hàm nhiều hương vị của một bữa cơm Việt như thịt nướng, dưa leo, cà rốt, chua ngọt, ngò rí thơm, ớt cay, Paté, mayonnaise…”, Vân chia sẻ.

Lan Hương (Theo 24h.com.vn)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề