Mỹ sẽ triển khai 8 căn cứ quân sự ở Philippines

Philippines đồng ý cho phép Mỹ được triển khai 8 căn cứ quân sự ở nước này. Mỹ và Philippines bàn cách đối phó với Trung Quốc trên Biển Đông/ Philippines tấn công khủng bố, 14 người chết

Sau khi phản đối việc Trung Quốc điều thêm 2 máy bay đáp thử xuống đường băng phi pháp mà nước này xây trái phép trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hôm 14-1, Philippines đã đề nghị Mỹ tổ chức tuần tra chung trên Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Philippines nói: “Cần phải có một sự hiện diện mang tính hợp tác hơn trên Biển Đông”. Cũng theo lời ông này, Manila đã đề nghị cung cấp cho Mỹ 8 căn cứ quân sự để chứa khí tài và vật tư tiếp tế theo thỏa thuận an ninh mới.

Trước đó, vào ngày 12-1, đoàn quan chức Bộ Ngoại giao Philippines do Ngoại trưởng Albert del Rosario dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Mỹ. Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Ngoại trưởng Albert del Rosario khi đó cho biết cũng đã nhấn mạnh về việc cần phải có sự hợp tác hơn nữa của Mỹ trong việc bảo đảm an ninh trên vùng Biển Đông.

Trí Lê (Theo CAND)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề