5 kết luận điều tra máy bay Boeing đã bị bắn rơi như thế nào

5 kết quả của cuộc điều tra (+ Video và văn bản của báo cáo)

Hôm ngày 13/10/2015, Hội đồng an ninh của Hà Lan đã trình bày kết quả cuối cùng của cuộc điều tra quốc tế về vụ tai nạn của chiếc Boeing 777 của Malaysia Airlines (chuyến bay MH17) trên bầu trời của Donbas ngày 17 Tháng Bảy năm 2014. Ngoài phiên bản đầy đủ của báo cáo còn một phiên bản ngắn bằng tiếng Nga cũng đã được trình bày.

Ngoài ra, các kết luận chính cũng đã được trình bày trong đoạn video có phụ đề tiếng Nga:

The Insider nêu năm phát hiện quan trọng của báo cáo:

  1. Boeing đã bị bắn rơi bằng tên lửa của Nga sản xuất, từ hệ thống tên lửa phòng không “Buk”

Kết luận của báo cáo này là không còn tranh chấp, kể cả Nga. Trong báo cáo ngày hôm nay “Almaz-Antei” khẳng định rằng chiếc máy bay bị bắn rơi chính là vì “Buk”. Cả báo cáo quốc tế cũng như của Nga đã không phân tích các thông tin về nguồn gốc của “Buk” (như Bellingcat đã cố gắng để làm dựa trên mã nguồn mở), nhưng cả hai báo cáo đều ước tính loại tên lửa và đường đi của nó (xem bên dưới).

Armed pro-Russian separatist stands on part of the wreckage of the Malaysia Airlines Boeing 777 plane after it crashed near the settlement of Grabovo in the Donetsk region

  1. Gần bên Boeing không có máy bay quân sự nào

Theo kết quả của cuộc điều tra quốc tế, tại các vùng lân cận của Boeing đã không có bất kỳ máy bay quân sự hay dân sự. Trong khu vực 4 của trung tâm điều khiển Dnipropetrovsk vẫn đang có 3 máy bay, tất cả trong số đó là các chuyến bay thương mại vận tải. Trước đó, điện Kremlin đã nhấn mạnh rằng Boeing đã bị một máy bay chiến đấu Ukraina bắn hạ. Hôm nay, nhiều người đã quên mất cách Bộ Quốc phòng đã mô tả chi tiết trong bài thuyết trình đó của mình đã cho là máy bay chiến đấu, nó từ đâu và đã bay như thế nào vì nó có thể được nhìn thấy trên radar, và các phương tiện truyền thông Nga lần đầu tiên đã tìm thấy “nhân viên điều phối Tây Ban Nha” và sau đó “sỹ quan Ukraina ” đại úy Voloshin, những người chứng tỏ thuyết phục rằng họ là những người đã chứng kiến ​​cách các phi công Ukraina bắn rơi máy bay Boeing. Bây giờ phiên bản này trong các phương tiện truyền thông người ta cố không đề cập đến nó.

  1. Tên lửa, được dùng bắn rơi máy bay Boeing, đã không còn được trang bị trong lực lượng vũ trang Ukraina.

Như từ các kết quả điều tra của Hội đồng an ninh Hà Lan, địa điểm, hình dạng và ranh giới của đống đổ nát của những mảnh vỡ của chiếc Boeing, số lượng và mật độ của thiệt hại trên các mảnh máy bay, cũng như các đối tượng được tìm thấy với các hình dạng và kích cỡ khác nhau có thể kết luận thiệt hại là do đầu đạn 9N314M nổ gây ra. Những tên lửa này đang có trong lực lượng vũ trang của Nga, nhưng ở Ukraina không có. Báo cáo “Almaz-Antei” tuyên bố rằng Boeing đã bị trúng một tên lửa 9M38 đời cũ sửa đổi, mà trước đó đã được cung cấp cho Ukraina. Kết luận này được dựa trên thực tế rằng trên vỏ của Boeing không có dấu vết của dầm chữ I, tức là của các phần tử sát thương của tên lửa cải đổi mới để lại dấu vết đặc trưng trong hình dạng của một con bướm.

Đáng chú ý là tháng năm, “Novaya Gazeta” đã xuất bản “tài liệu mật” mà họ có được với việc kiểm tra đống đổ nát của chiếc Boeing, và văn bản của nó rất giống với các văn bản của báo cáo “Almaz-Antey”, chỉ có ở đấy được hiển thị của chính hình ảnh dầm chữ I và các dấu vết của chúng trên vỏ máy bay. Điều quan trọng là cần lưu ý rằng nếu Nga không chứng minh được rằng Boeing đã bị trúng một tên lửa sửa đổi cũ, nó hầu như sẽ là bằng chứng hữu hình việc tham gia của những người ly khai: thứ nhất, Nga có thể đã cung cấp cho quân ly khai vũ khí, và thứ hai, chính quân ly khai vào cuối tháng sáu năm 2014 đã nói rằng đã chiếm được vài hệ thống “buk” của Ukraina.

Armed pro-Russian separatist stands on part of the wreckage of the Malaysia Airlines Boeing 777 plane after it crashed near the settlement of Grabovo in the Donetsk region

  1. Tên lửa đã di chuyển theo cách đón đầu (tức là – không phải từ Zaroschenskoe)

Theo kết quả của cuộc điều tra, tên lửa phát nổ ở khoảng cách ngắn hơn 1 m từ buồng lái về phía trên bên trái của máy bay. Chiếc tên lửa tiếp cận gần như va chạm máy bay, nhưng để thành lập chính xác góc phóng là không thể. Điều này hoàn toàn trái ngược với những phát hiện của “Almaz-Antey”, trong đó nói rằng các góc, trước hết, có thể được tính toán, và thứ hai, tên lửa đã được di chuyển không phải là một cách đón đầu va chạm, mà từ bên hông, từ lãnh thổ nằm ở phía nam của làng Zaroschenskoe.

Armed pro-Russian separatist stands on part of the wreckage of the Malaysia Airlines Boeing 777 plane after it crashed near the settlement of Grabovo in the Donetsk region

Lưu ý rằng phóng viên của “Novaya Gazeta” Paul Kanygin đã phỏng vấn cư dân Zaroschenskoe, và biết được từ họ, thứ nhất, không có ai nhìn thấy bất kỳ “Buk” nào, không có dấu vết nào của bánh xích xe hoặc của một vụ phóng tên lửa, và trên thực tế khu vực này thời gian đó nằm dưới sự kiểm soát của những người ly (lời khai của người dân được ghi trên băng). Tuy nhiên có thành phố Xnheznoe nằm thẳng theo hướng bay của chiếc Boeing. Chính trong khu vực này các hình ảnh của Buk và hình ảnh các dấu vết tên lửa đã được thực hiện mà nhà báo của Assosiated Press đã nhìn thấy trong khu vực này.

  1. Máy bay được di chuyển theo hành trình bình thường của nó

Ngay sau khi vụ bắn hạ máy bay, các phương tiện truyền thông Nga tích cực sao chép phiên bản rằng chiếc Boeing chuyển hướng rõ rệt để cố giải thích tất cả các loại học thuyết âm mưu. Trong thực tế, như nó đã được tìm thấy trong quá trình điều tra, độ lệch là nhỏ và được kết hợp với sự cần thiết để vượt qua cơn bão ở phía trước. Ngoài ra, chiếc máy bay đã được di chuyển cao hơn nhiều ở phía trên độ cao của các chuyến bay quân sự, và nó không chỉ có một mình – bầu trời trên khu vực xung đột có máy bay của 61 quốc gia thường xuyên qua lại. Tuy nhiên, theo các kết quả của báo cáo, Ukraina đã đánh giá xấu mức độ nguy hiểm và đã phải đóng cửa không phận cho máy bay dân dụng.

Nguyen Hong (theo TheIns.ru)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 2 phản hồi cho bài viết “5 kết luận điều tra máy bay Boeing đã bị bắn rơi như thế nào”:

  1. Ngo quang xa viết:

    Xem lai nhung hinh anh cua vu tham hoa cua MH17 ma thay dau long thay cho nhung nguoi co nguoi than trong tai hoa do , voi viec Nga cung cap ten lua buk va huan luyen cho bon ly khai donbaas ban ha may bay airline cua Malaisia thi the gioi can phai co lap va cach ly nhom khung bo o donbaas va dac biet la nhom quan thay cua chung o moscow cho den khi nao chung cui dau nhan toi va den bu thoa dang cho nhung nguoi da bi ching hai chet thi moi thoi.

  2. Điều thứ 4 chưa chính xác: Almaz-Antay nói tại buổi họp báo và với độc giả Nga là tên lửa bay từ phía Zaroshenskoe nhưng trong báo cáo (ảnh 64 trang 146) thì có nói là hướng bắn của tên lửa mà Almaz-Antay đưa cho Ủy ban An ninh lại trùng với tính toán của các chuyên gia Áo và Ukraina, tức là từ hướng đối diện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề