Nhật chỉ trích chuyến đi của cựu thủ tướng đến Crimea

Chính phủ Nhật Bản ngày 11.3 đã chỉ trích gay gắt cựu Thủ tướng Yukio Hatoyama về chuyến thăm bán đảo Crimea, khẳng định hành động của ông trái với lập trường của Tokyo về tình hình Ukraine, coi đó là hành động “hết sức khinh suất”, theo Reuters.

Nhật không ủng hộ việc Nga sáp nhập Crimea, bán đảo ly khai của Ukraine trước đây, và lo ngại việc ông Hatoyama đến bán đảo này trong chuyến đi bằng thị thực của Nga có thể được xem là một cử chỉ ủng hộ việc Nga kiểm soát lãnh thổ này.
Phát biểu tại Moscow trước khi đến Crimea hôm 10.3, cựu Thủ tướng Hatoyama cho biết ông muốn tận mắt nhìn thấy cư dân bán đảo này đang có cảm nhận như thế nào về việc sáp nhập, Kyodo News đưa tin.
Phản ứng với chuyến đi của ông Hatoyama, Chánh văn phòng nội các Nhật Yoshihide Suga ngày 11.3 cho biết chính phủ Nhật đã yêu cầu cựu thủ tướng “suy nghĩ kỹ” về chuyến đi nhưng ông vẫn xúc tiến. “Hành động của ông ấy là hết sức khinh suất và cực kỳ đáng tiếc đối với người từng cai quản văn phòng thủ tướng”, ông Suga nhấn mạnh.
Chuyến thăm của ông Hatoyama diễn ra 1 ngày sau khi Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Đức Angela Merkel rằng bất kỳ nỗ lực thay đổi hiện trạng ở Ukraine bằng vũ lực sẽ không được chấp nhận.
Ông Hatoyama đã lãnh đạo đảng Dân chủ giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử hồi năm 2009 vốn chấm dứt nửa thế kỷ cầm quyền gần như liên tục của đảng Dân chủ Tự do (LDP).
Ông từ chức 9 tháng sau đó sau khi khơi dậy rồi dập tắt niềm hi vọng của người dân Okinawa về việc di dời một căn cứ không quân của Mỹ khỏi hòn đảo này.
Đảng LDP của Thủ tướng Abe giành lại quyền lực vào năm 2012.
Theo TNO


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề