Tham Sân Si – Độc dược của tình yêu

Tình yêu hôn nhân bị đổ vỡ là do lạm dụng độc dược Tham-Sân-Si!

– THAM là ham muốn chiếm hữu và sở hữu người mình yêu trọn vẹn, bất khả xâm phạm. Không dừng lại ở đó, có người này còn muốn thêm người khác, “yêu càng nhiều càng tốt”.

– SÂN là nóng giận, hằn học, cộc cằn, thô lỗ khi tình yêu không được đáp trả. Là sự ghen tuông hẹp hòi ích kỷ khi có người thứ ba xuất hiện thực sự hay chỉ là trong tưởng tượng.

– SI là mê muội, không hiểu biết giá trị đạo đức nhân quả, các mối tương tác trong cuộc sống, không biết rõ đâu là tình yêu đích thực, không mang lại hạnh phúc an vui mà chỉ mang lại khổ đau cho mình và cho người.

Nói là yêu nhau, vì nhau nhưng thực ra chúng ta đang yêu cái tự ngã của mình và chỉ vì mình, vì thế Tham Sân Si có mặt cho nên tình yêu bị đổ vỡ.

Tự ngã như nhà của tôi, người yêu của tôi, xe của tôi .v.v. Là để phục vụ cho tôi. Hiểu đúng hơn là thoả mãn ham muốn các giác quan của tôi. Ai làm cho chúng ta hài lòng thì vui vẻ, ngược lại thì chúng ta nổi cáu. Cho mình luôn luôn đúng, là số một, là trên hết… Hoà khí nhường chỗ hung khí, Si mê lầm lỗi lập tức xuất hiện. Không cần phân biệt phải trái, đúng sai, lợi hại thế nào. Tất cả ý nghĩ, lời nói, hành động lúc này chính là độc dược huỷ hoại tình yêu.

Chúng ta thường hay nói về nhau hơn là nói với nhau, vì thế những uẩn khúc, chấp mắc, không có cơ hội được tỏ bày, tháo gỡ. Thật vậy, chỉ cần biết lắng nghe với tâm không phán xét, không phản ứng, chúng ta sẽ hiểu được người yêu ta như thế nào. Đôi khi còn biết được cả tâm tư, tình cảm và những điều thầm kín của họ nữa. Ngoài ra, biết lắng nghe, chúng ta sẽ nghe được sự xáo trộn bất thường trong con người mình. Nếu Tham Sân Si có mặt thì ngay lập tức phải đuổi nó đi bằng các hành động cụ thể, mang tính cao thượng, hoà nhã, bao dung, vô ngã vị tha tràn đầy yêu thương.

Chúc các bạn an vui và hạnh phúc!

NAM MÔ KHÔNG THAM SÂN SI BỒ TÁT MA HA TÁT !

Đạo Là Đời


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề