Báo động tình trạng trẻ em bị mắc kẹt trong các cuộc xung đột

Ngày 8/12, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết chưa năm nào mà nhiều trẻ em trên thế giới phải hứng chịu sự tàn bạo như 2014, khi có khoảng 15 triệu trẻ em bị mắc kẹt trong các cuộc xung đột ở khắp nơi trên thế giới.

Phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc dẫn lời Giám đốc điều hành UNICEF Anthony Lake trong thông cáo báo chí của tổ chức này, nhấn mạnh 2014 là năm tồi tệ đối với hàng triệu trẻ em. Nhiều trẻ bị thiệt mạng khi đang học ở trường và cả khi đang ngủ; bị bắt cóc, tra tấn, hãm hiếp hoặc thậm chí bị bán làm nô lệ.

Theo UNICEF, khoảng 15 triệu trẻ em đang bị mắc kẹt trong các cuộc xung đột bạo lực ở Cộng hòa Trung Phi, Iraq, Nam Sudan, Syria, Ukraine và vùng lãnh thổ Palestine, trong đó có những trẻ em đang sống trong các trại tị nạn.

Ngoài ra, còn có khoảng 230 triệu trẻ em sống ở những quốc gia và khu vực chịu ảnh hưởng bởi các cuộc xung đột vũ trang. Các cuộc khủng hoảng kéo dài ở Afghanistan, Cộng hòa Dân chủ Công gô, Nigeria, Pakistan, Somali, Sudan và Yemen tiếp tục cướp đi sinh mạng của nhiều thanh thiếu niên nơi đây.

Cũng theo UNICEF, năm 2014 có nhiều mối đe dọa mới tác động đến sức khỏe và cuộc sống của trẻ em, đáng chú ý nhất là đại dịch Ebola ở Tây Phi, khiến hàng nghìn trẻ bị mồ côi và khoảng 5 triệu trẻ khác phải nghỉ học.

Người đứng đầu UNICEF kêu gọi thế giới phải nỗ lực hơn nữa để 2015 là năm tốt hơn cho mỗi trẻ em trên thế giới. Tổ chức này cũng đang tích cực phối hợp với các đối tác để cung cấp những hỗ trợ cần thiết để giúp trẻ em tồn tại và phát triển tại một số khu vực nguy hiểm nhất thế giới./.

Theo TTXVN.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề