Đao phủ ISIS xin lỗi gia đình

Mohammed Emwazi đã xin lỗi gia đình mình về sự xấu hổ gia đình anh ta phải chịu, sau khi bị lột mặt nạ là đao phủ của khủng bố ISIS. Nước Anh gọi anh ta với cái tên “Jonh thánh chiến”.

Tờ báo The Sunday Times của London công bố  Emwazi, 26 tuổi tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin tại Anh đã chuyển tải thông điệp hối hận từ Syria thông qua một bên thứ ba.

Anh ta thú nhận rằng có lỗi từ các “vấn đề rắc rối và sự mặc khải về bản sắc do mình gây ra” cho cha mẹ, anh chị em và những người thân của mình, theo một nguồn tin.

Tuy nhiên Emwazi đã không tỏ ra hối hận về hành động dã man của mình trong đó bao gồm chặt đầu một số con tin phương Tây trước máy quay camera.

Mohammed Emwazi, 26 tuổi, đến từ Tây London, được truyền thông Anh và Mỹ khẳng định là tên đao phủ chặt đầu nhà báo Mỹ James Foley cũng như xuất hiện trong các đoạn video chặt đầu con tin tiếp theo. Tên này có biệt danh “John thánh chiến”, một trong những biểu tượng về sự tàn bạo, độc ác của IS.

Emwazi từng bị Cơ quan an ninh Anh MI5 cáo buộc đến Somali để gia nhập nhóm vũ trang al Shabaab, tuy nhiên Emwazi lại phủ nhận. Trong email gửi nhóm Cage, Emwazi lấy tên là Nick tiết lộ mọi thứ.  Khi trở về Anh, Emwazi phát hiện thấy gia đình đang bị theo dõi nên quyết định du lịch tới Kuwait để khỏi bị “quấy rối” với danh nghĩa làm việc cho một công ty lập trình máy tính tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

Theo Washington Post, Emwazi bắt đầu “cực đoan hóa” sau khi tốt nghiệp đại học Westminster và từng được MI5 của Anh tuyển dụng vào vị trí mật vụ nhưng sau đó đã “phản thùng”,  y nắm nhiều thông tin quan trọng. Đây cũng là bài học cho các tổ chức tình báo của phương Tây trong cuộc chiến chống IS. Do vậy cảnh sát Anh từ chối bình luận với lý do họ đang tiến hành điều tra. Emwazi bắt đầu xuất hiện trong các video của IS hồi cuối tháng 8/2014, khi hành quyết hai nhà báo người Mỹ, hai công nhân cứu trợ người Anh, 22 binh lính Syria. Đặc biệt, Emwazi còn xuất hiện trong video hành quyết phóng viên người Nhật Kenji Goto hồi cuối tháng Giêng 2015 một cách man rợ.

Gia đình anh ta sống tại London đã buộc phải bỏ trốn sau khi Emwazi được xác định là “John thánh chiến” vào 10 ngày trước.

Mạc khải  là sự tác động trong yên lặng của Thiên Chúa làm bộc lộ những điều vượt tầm hiểu biết của con người.

Hai từ trên được dùng một cách tương đương. Trong các độc thần giáo, mặc khải là quá trình hoặc hành động nhận biết một thông tin thần thánh. Theo truyền thống, mặc khải được xem là điều mà Thiên Chúa, hay một vị thần, hay một thực thể siêu nhiên khác chẳng hạn thiên thần cho biết về các ý muốn, nguyên tắc, luật lệ và giáo lý thần thánh, v.v..

Thannh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề