Putin giành và giữ quyền lực nhờ chiến tranh

 

Một loạt các cuộc tấn công khủng bố và chiến tranh luôn song hàng cùng với thời kỳ Putin làm Tổng thống, ý kiến của các chuyên gia

Дэвид Саттер

David satter

Putin lên nắm quyền với sự trợ giúp của chiến tranh và liên tục sử dụng công cụ này để nắm giữ quyền lực và làm giàu,  các chuyên gia tại phiên điều trần tại Thượng viện Mỹ  đã tuyên bố như vậy, đồng thời họ kêu gọi Mỹ trung thành với những giá trị của mình và yêu cầu điện Kremlin phải trả lời trước  những câu hỏi khó.

Vào hôm thứ ba (7 tháng Sáu), Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện Mỹ đã tổ chức phiên điều trần về chủ đề nước Nga vi phạm các đường biên giới, vi phạm hiệp ước và các quyền con người. Với tư cách là chuyên gia trong buổi điều trần, có mời  nhà văn David Satter, tác giả của cuốn sách mới xuất bản về Nga “ít biết, bạn sẽ ngủ ngon hơn”, và Vladimir Kara-Murza, lãnh đạo của phe đối lập Nga.

Sutter đã phát biểu nhấn mạnh rằng nước Nga đã sử dụng công cụ chiến tranh để đạt được các mục tiêu chính trị.

“Các nhà lãnh đạo nước Nga Xô Viết, được cho là một nước dân chủ, đã sử dụng chiến tranh để đạt được mục đích chính trị trong nước –  Sutter cho biết.

Có lẽ sự khiêu khích chính trị lớn nhất kể từ khi tòa  nhà quốc hội Đức Reichstag bị đốt cháy đã được diễn ra vào năm 1999 khi mà  bốn tòa nhà chung cư ở Buinaksk, ở  Moscow và ở  Volgodonsk bị phát nổ. Có bằng chứng không thể chối cãi rằng các vụ đánh bom không phải do người Chechnya thực hiện mà chính là FSB của Nga “.

Theo chuyên gia, các vụ đánh bom đã được sử dụng như một cái cớ cho một cuộc chiến tranh mới ở Chechnya, từ đó  trong cuộc chiến này đã đưa Putin lên nắm quyền, và bằng diễn giải logic, Sutter đã đưa ra một kết luận cho rằng “có những bằng chứng không thể chối cãi rằng Putin đã chi đạo những vụ  động khủng bố chống lại chính người dân của mình.

Chuyên gia buộc tội gây ra một cuộc chiến tranh xâm lược chống lại Ukraina, trong đó, theo ông, nếu gọi đúng tên của cuộc chiến không phải là “chiến tranh lai”, mà là cuộc chiến “cuộc chiến không tuyên bố”.

Cuộc chiến tranh này đã được bắt đầu nhằm để đánh lạc hướng người Nga, “mê hoặc quần chúng nhằm xuyên tạc các bài học thực tế của Maidan – Khả năng của người dân tự tổ chức một cách tự phát và tự do chống lại chế độ tham những thối nát”. Ngược lại, cuộc chiến ở Syria đã được tiến hành để đánh lạc hướng sự chú ý từ dư luận về những thất bại ở Ukraina, Sutter cho biết.

Việc chuyển giao  vũ khí phòng thủ cho Ukraina và việc thắt chặt các biện pháp trừng phạt – đó là những quyết định nhằm nâng cao giá thành của sự xâm lược của Nga và lập lại trật tự quốc tế, Sutter nói.

Chuyên gia, người đã sống nhiều năm tại Nga, đã chỉ ra rằng các nhà chức trách Nga hành động với sự  coi thường hoàn toàn mạng sống con người.

Như vậy, theo số liệu của Trung tâm lưu trữ các tài liệu về  các vụ vi phạm, nơi mà đã ghi nhận các cuộc tấn công của tất cả các bên trong xung đột tại Syria, vào giữa tháng Ba, có hơn 2.000 dân thường đã chết vì các cuộc ném bom của Nga. Theo Sutter, lực lượng Nga cố tình ném bom các khu vực dân sự, để lan truyền nỗi sợ hãi và để làm sạch những vùng mà quân đội chính phủ trên mặt đất đang chuẩn bị một cuộc tấn công. “Điều này tương ứng với các học thuyết quân sự của Liên Xô” –  chuyên gia cho biết.

Nhằm kêu gọi khả năng tiến hành các hành động tương ứng của Mỹ, Sutter xác nhận tầm quan trọng của việc ngăn chặn tâm lý của Putin. Sự ngăn chặn đó đòi hỏi sự sáng tạo trong lời nói và trong hành động sao cho sự vi phạm của Purin sẽ phải đón nhận một hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài ra, Sutter đã nhấn mạnh tầm quan trọng của quyền truy cập vào thông tin lưu trữ chính xác. “Các nhà chức trách Nga đã được hưởng lợi từ thực tế là Hoa Kỳ đã 17 năm từ chối đưa ra rất nhiều câu hỏi mà chắc chắn sẽ không có câu trả lời”, bao gồm các vụ nổ của tòa nhà chung cư trong năm 1999, các vụ giết người thuộc phe đối lập: Politkovskaya, Yuri Shchekochikhin, Yushenkov, Boris Nemtsov, Alexander Litvinenko.

Владимир Кара-Мурза
Vladimir Kara-Murza

Nói chuyện với các thượng nghị sĩ, Vladimir Kara-Murza nhắc lại rằng hai mươi lăm năm trước, Nga đã đồng ý với nguyên tắc cởi mở trong những vấn đề nội bộ của một quốc gia trước toàn thể cộng đồng quốc tế.

Khi đó, tại một cuộc họp ở Moscow,  những thành viên OSCE đã thống nhất trên nguyên tắc, rằng các vấn đề liên quan đến nhân quyền, dân chủ và pháp quyền “là những vấn đề quan tâm trực tiếp và hợp pháp đối với tất cả các nước thành viên và không can dự vào công việc nội bộ của mỗi nước” chế độ Vladimir Putin đã lợi dụng cam kết này để biến đất nước thành một địa ngục, Kara-Murza khẳng định..

Đề cập đến các cuộc bầu cử quốc hội sắp tới, ông đã kể về  những hạn chế mới về vận động, giám sát, cũng như việc tạo ra đội quân  vệ binh quốc gia của Putin, mà “cho phép sử dụng vũ lực, được quyền nổ sung mà không cần cảnh báo trong trường hợp có các cuộc biểu tình hàng loạt”.

Nói về sự ủng hộ cải cách dân chủ  ở Nga của phương Tây, theo Kara-Murza, nên có  thái độ chính trị phù hợp với Putin và tước đoạt của ông ta cùng đoàn  tùy tùng thân cận khả năng giấu diếm tài sản ăn cướp được  ở phương Tây.

“Những người bạn của chúng tôi ở phương Tây thường hỏi làm thế nào để họ có thể giúp trong việc bảo vệ nhân quyền tại Nga. Câu trả lời rất đơn giản: Hãy giữ  đúng những giá trị của các  bạn. Chúng tôi không yêu cầu hỗ trợ: cuộc đấu tranh cho dân chủ và pháp quyền ở nước tôi – đó là nhiệm vụ của chúng tôi – Kara-Murza nói. – Điều duy nhất chúng tôi yêu cầu các nhà lãnh đạo phương Tây  là họ không được ủng hộ Putin, không nên quan hệ với ông ta như là một đối tác đáng tin cậy, không cho phép ông ta và đồng bọn có thể sử dụng các nước phương Tây như nơi trú ẩn an toàn cho tài sản bị đánh cắp của họ “.

Nguyễn U Quốc 

chuyển ngữ theo bài viết trên tạp chí “giọng nói nước Mỹ”:

http://www.golos-ameriki.ru


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề