Estonia dựng hàng rào biên giới đề phòng Nga

Cảnh sát và Lực lượng Biên phòng Estonia sẽ dựng một hàng rào tại khu vực biên giới với Nga để “bảo vệ công dân”.

Báo Meduza (Latvia) ngày 25-8 dẫn nguồn tin quân sự Estonia cho biết đoạn hàng rào kẽm gai có chiều dài 108 km, cao 2,5 m sẽ được trang bị camera giám sát và máy bay không người lái tuần tra ngày đêm. Cứ mỗi 500m sẽ có 1 cánh cổng cho phép quân đội Estonia tiếp cận nhanh khu vực biên giới. Tổng chi phí dự án ước tính khoảng 71 triệu euro, dự kiến khởi công vào năm 2018.

Bà Irina Yarovaya, Chủ tịch Ủy ban chống tham nhũng của Duma Quốc gia (Hạ viện Nga), nhận xét đó là một kế hoạch “rất dân chủ” mà chính quyền Estonia có thể nghĩ ra nhằm “tạo nên một vùng đất riêng dành cho công dân của họ”.

Bà nói thêm rằng Estonia không nên “tiết kiệm tiền khi chi tiêu cho dân chủ và tốt hơn là tường rào phải cao hơn 5 m (chi phí sẽ đội lên 142 triệu euro) để không ai có thể nhảy qua được”!

Biện pháp thắt chặt an ninh của Estonia có thể hiểu như một phản ứng đối với hành động sáp nhập bán đảo Crimea của Nga hồi năm ngoái và một số vụ “vi phạm chủ quyền biên giới” gần đây, bao gồm cả vụ một nhân viên tình báo của nước này là Eston Khover “bị bắt cóc” hồi tuần trước. Kể từ đầu năm, chính phủ Estonia ghi nhận 43 “hành vi vi phạm” xảy ra tại biên giới với Nga trên đất liền.

Chiều dài biên giới 2 nước là 135 km, ngoài 126 km đường biên giới trên hồ Peipus và 76 km biên giới trên sông Narva.

Theo Đài Châu Âu Tự do/Đài Tự do (RFE/RL), Moscow đang tiến hành cuộc tập trận tên lửa, trên không và trên bộ ở vùng lãnh thổ phía Tây gần Đông Âu.

Nguồn NLD


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề