Bộ trưởng Thể thao Nga xin lỗi về vụ doping và mong muốn được đến Rio

Bộ trưởng Thể thao Nga Vitaly Mutko đã đưa ra lời mong muốn cho các vận động viên nước này được phép thi đấu tại Thế vận hội Olimpic Rio de Janeiro, đồng thời gửi lời xin lỗi về việc “dối trá” khi bắt các vận động viên phải dùng doping trong thời gian qua. Ông viết trên tờ Sunday Times của Anh.

Chỉ còn gần 3 tháng Thế vận hội Rio sẽ bắt đầu khai mạc, Moscow đang tìm mọi cách để lật ngược tình thế để các vận động viên Nga được thi đấu.  Ngày 13/11/2015 Liên đoàn Điền kinh Quốc tế (IAAF)  đưa ra quyết định cấm thi đấu vô thời hạn đối với điền kinh Nga tại mọi giải quốc tế sau khi họ xem xét báo cáo của Cơ quan chống doping thế giới (WADA). Ban điều tra độc lập của WADA tuyên bố họ phát hiện từng có “Chương trình doping được nhà nước bảo trợ” tại Nga.

“Sai lầm nghiêm trọng do các quản lý liên bang thực hiện, cùng với các vận động viên và huấn luyện viên… Chúng tôi rất xấu hổ về họ”, Mutko mạnh mẽ phê phán về bê bối doping.

“Chúng tôi vô cùng hối tiếc về vụ việc các vận động viên đã tìm mọi cách để lừa dối chúng ta cùng thế gới và đã không bị phát hiện sớm hơn. Chúng tôi chân thành xin lỗi vì Nga đã cam kết duy trì các tiêu chuẩn cao nhất trong môn thể thao và phản đối những hành động đe dọa đến các giá trị của Olympic.”

Tại Thế vận hội 2012 London điền kinh Nga xếp thứ 2 sau Hoa Kỳ, nhưng bộ môn thế mạnh này của Nga đã hoàn toàn bị cấm.

Chủ tịch Cơ quan phòng chống doping thế giới Sir Craig Reedie trả lời phỏng vấn BBC radio cho rằng sẽ là điều “rất khó” để cơ quan chống doping Nga đưa ra tuyên bố phù hợp với các quy tắc thể thao thế giới giúp các vận động viên Nga tham dự Olimpic Rio.

Nga đã thuyết phục IAAF là đã đưa ra các biện pháp về sự cải thiện trong hoạt động chống doping và một “sự thay đổi của nền văn hóa”.

“Chúng tôi đã làm tất cả trong khả năng của mình theo tiêu chuẩn của IAAF để được phục hồi. Sẽ không thỏa đáng nếu tất cả các yêu cầu và biện pháp đã được đáp ứng khi đã nhìn thấy những cố gắng của chúng tôi nhưng vẫn trừng phạt các vận động viên Nga. Chúng tôi  hoàn toàn tin tưởng tuyệt đối vào tình thần và giá trị của Olimpic”, Mutko nói.

Hiện chưa có bình luận gì của Bộ thể thao Nga và Ủy ban Olimpic.

Trước đó Điện Kremlin đã bác bỏ các buộc về các vận động viên Nga sử dụng doping trong Thế vận hội mùa đông năm ngoái.

Đức Dũng (theo Reuters)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề