Quân đội Mỹ sẽ huấn luyện cho 900 binh sĩ Ukraine

Khoảng 900 binh sĩ Ukraine sẽ được lính tinh nhuệ từ quân đội Mỹ huấn luyện trong một loạt buổi đào tạo sẽ bắt đầu vào ngày 20 tháng Tư, theo công bố ngày 29 tháng Ba trên trang Facebook của Bộ trưởng Nội vụ Ukraine, Arsen Avakov.

“Thỏa thuận về các cuộc tập trận chung đã được ký kết trong cuộc đàm phán giữa Tổng thống Ukraine Porosenko và Phó tổng thống Mỹ (Joe) Biden”, ông Avakov cũng nói thêm việc huấn luyện sẽ diễn ra ở căn cứ quân sự Yavoriv thuộc tỉnh Lviv Oblast, miền tây Ukraine, theo Kyiv Post.

Trong trang web chính thức của mình, ông Avakov cho biết binh sĩ Ukraine sẽ được huấn luyện bởi 290 lính dù từ Lữ đoàn Nhảy dù 173, một đơn vị quân sự thuộc lực lượng quân sự chung Mỹ-châu Âu, đóng tại Italy. Được gọi là “những người lính từ bầu trời” (Sky Soldiers), lữ đoàn này đã tham gia vào nhiều chiến dịch tại Afghanistan và Iraq trong những năm gần đây.

Bộ trưởng Nội vụ Ukraine cũng nói thêm chính phủ và lực lượng Vệ binh Quốc gia đã hoàn tất các công tác chuẩn bị.
“Ba đợt quân, mỗi đợt gồm 300 lính của Vệ binh quốc gia, huấn luyện trong 8 tuần lễ, sau đó là các cuộc tập trận chung”, ông Avakov nói thêm tổng cộng 900 binh sĩ Ukraine sẽ tham gia vào các bài diễn tập này.
Tương tự theo cách này, các đơn vị nổi tiếng của vệ binh quốc gia cũng sẽ lần lượt tham gia như Azov, tiểu đoàn Kulciţki, Jaguar, Omega, và các đơn vị khác trong thành phố Kiev, Kharkov, Zaporozhye, Odessa, Lviv, Ivano-Frankivsk và Vinnitsa.

Ông Avakov khẳng định rằng các binh sĩ Ukraine sẽ nhận được đạn đặc biệt và các phương tiện thông tin liên lạc khi kết thúc huấn luyện, theo Kyiv Post.

Mỹ đã cam kết sự giúp đỡ không gây sát thương trị giá 200 triệu USD cho Ukraine, sẽ được sử dụng để mua các đài phát thanh, các thiết bị radar chống đạn cối, các thiết bị quan sát ban đêm, xe cứu thương quân sự và vật tư y tế. Những xe quân sự Mỹ Humvee đầu tiên đã đến Ukraine một vài ngày trước.

Cho đến nay, Tổng thống Mỹ Barack Obama vẫn chống lại yêu cầu ngày một mãnh liệt của các thành viên Quốc hội Mỹ trong việc cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev, nơi đang bị cuốn vào cuộc xung đột ở miền Đông đất nước với quân ly khai thân Nga.

Xung đột Ukraine và quan hệ căng thẳng Đông và Tây xảy ra vào đầu năm ngoái, sau khi nhà lãnh đạo Nga phản đối việc ký kết Hiệp định Thương mại tự do với EU, mà cựu Tổng thống Ukraine đã từ bỏ vào phút chót. Điều này gây ra những cuộc biểu tình, bạo lực đàn áp bởi hiến binh người Ukraine. Tiếp sau là những cuộc biểu tình rộng lớn ở Maidan, mà đỉnh cao với việc bỏ chạy của Tổng thống Yanukovici và những người được bầu mới đã hợp pháp hóa con đường tới châu Âu mà người dân Ukraine mong muốn.

Nước Nga của ông Putin đã lựa chọn hỗ trợ lực lượng ly khai ở miền Đông và sáp nhập Crimea vào tháng 3 năm 2014, điều đó đã kéo theo một loạt các biện pháp trừng phạt của phương Tây. Kiev và các đồng minh phương Tây khẳng định rằng Nga đã giúp những người ly khai thân Nga ở miền Đông Ukraine bằng vũ khí và cả binh sĩ, lời buộc tội này đã bị điện Kremlin chối bỏ dù phương Tây tuyên bố họ có bằng chứng. Điện Kremlin tuyên bố rằng chiến binh Nga hiện diện ở miền Đông Ukraine là những tình nguyện viên và các nhà lãnh đạo Nga không gửi họ tới đó.

Theo số liệu của Liên Hiệp Quốc, cho đến nay, hơn 6.000 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột. Một cuộc điều tra của một tờ báo Đức cho biết, con số này còn cao hơn nhiều.

Đại Kỷ Nguyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề