Báo Philippines: Mỹ sẽ đưa nhiều tàu và máy bay tới Biển Đông

Theo tờ Philippines Daily Inquirer, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario ngày 15/4 cho biết ông sẽ đến Washington trong 2 tuần để thảo luận với các quan chức Mỹ về hoạt động cải tạo của Trung Quốc tại Biển Đông cũng như sự hỗ trợ có thể của Mỹ về các phương tiện không quân và hải quân.

Trong cuộc phỏng vấn được truyền hình trực tiếp sáng 15/4, ông Rosario khẳng định rằng Mỹ hứa sẽ hiện diện ở Biển Đông trong bối cảnh xuất hiện nhiều thông tin về các hoạt động cải tạo trên quy mô lớn của Trung Quốc ở khu vực này.Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter, nước này đang xem xét triển khai nhiều phương tiện hàng không và hàng hải tới Philippines. Ông Rosario cho rằng những thiết bị này đòi hỏi sự hiện diện của Mỹ tại các vùng biển tranh chấp.

Về kế hoạch đi Mỹ, ông Rosario tiết lộ sẽ đến Washington DC trong 2 tuần để gặp ông Carter, Ngoại trưởng John Kerry và bàn về khả năng hiện diện của quân đội Mỹ tại các khu vực tranh chấp ở Biển Đông.

Ông nói: “Chúng tôi đang thu xếp các cuộc gặp này. Tôi muốn gặp gỡ các nghị sĩ, những người quản lý hầu bao chứa những gì mà Philippines đang tìm kiếm.”

Nhà ngoại giao hàng đầu Philippines cũng cho biết Manila đã thành công trong việc giành được sự ủng hộ quốc tế trong việc phản đối các hoạt động cải tạo quy mô lớn của Trung Quốc hòng định rõ yêu sách chủ quyền ”quá mức” về đường 9 đoạn.

Tổng thống Mỹ Barack Obama gần đây đã chỉ trích Trung Quốc về việc “sử dụng tầm vóc và cơ bắp” để ”ra tay” với các nước nhỏ hơn.Theo ông Rosario, Philippines đang ở vào thời điểm tìm kiếm thêm sự ủng hộ của Mỹ về việc củng cố vị thế mạnh mẽ hơn… để duy trì sự tôn trọng pháp luật./.

(Vietnam+)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề