Donbass sẽ chỉ là một khu vực trộm cướp

Với những hậu quả gì Ukraina có thể gặp phải do vụ scandal tên lửa, nếu Mỹ sử dụng vũ lực chống lại CHDCND Triều Tiên, tại sao Nga quá lo lắng về trung tâm Hải quân ở Ochakovo, và rằng điện Kremlin sẽ làm gì với các Donbass và Crimea – về những điều đó và không chỉ trong một cuộc phỏng vấn với “Obozrevatel” hạm trưởng trưởng cấp 1 của Hải quân Mỹ, cựu chánh văn phòng sứ mệnh quân sự liên lạc của NATO tại Moscow, Harry Tabah cho biết.

– Ông đánh giá thế nào về vụ bê bối tên lửa từ CHDCND Triều Tiên? Theo ông, có hay không cơ hội kỹ thuật để vận chuyển động cơ tên lửa từ Ukraina tới CHDCND Triều Tiên?

– Cơ hội luôn có, nhưng nó rất phức tạp. Thứ nhất, nó đã được xuất bản trong The New York Times. Cá nhân tôi không tin tưởng vào kênh thông tin này – đó là một ấn bản màu vàng và chống lại Tramp.

Nó cũng là một trùng hợp ngẫu nhiên về thời gian: đúng vào lúc ông Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Dzheyms Mettis đến Ukraina, hơn nữa, lại là thảo luận về vấn đề vũ khí phòng thủ sát thương. Có vẻ như là nỗ lực làm mất lòng ông Trump. Họ nói, ôi chà cung cấp vũ khí cho những người để họ bán nó cho các nước thù địch.

Tuy nhiên, không phải là điều đó. Sớm hay muộn, Bắc Hàn vẫn sẽ tiếp nhận được công nghệ này thông qua Trung Quốc hoặc Iran. Và ngay cả khi họ có các động cơ này, chúng không dễ cài đặt, thích ứng ngay được. Cái chính không phải là cục sắt, mà là não bộ.

Có thế nào đi chăng nữa thì Ukraina  nên hành động như thế nào trong trường hợp này? những hậu quả gì có thể có? Xét cho cùng, các khoản cáo buộc này thậm chí còn nghiêm trọng hơn vụ bê bối với “Kolchuga”.

“Đó là một rắc rối lớn”. Nếu đó là sự thật. Nhưng các động cơ có thể được theo dõi. Chính phủ Ukraina nên tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng có thể bao gồm cả các quan sát viên quốc tế từ các tổ chức không phổ biến vũ khí. Tất nhiên, nếu người đứng đầu quốc gia yêu cầu về điều đó, chứ không phải là một bài viết trong một số tờ báo nào đó.

Nếu cái đó chỉ ra rằng đây thực sự là các động cơ của Ukraina, thì lãnh đạo của đất nước, tất nhiên, sẽ phải chịu trách nhiệm trả lời. Đấy có thể là các biện pháp trừng phạt, và cắt giảm viện trợ của Mỹ.

– Và sự trợ giúp quân sự?

– Dĩ nhiên. Bây giờ chúng tôi đang đầu tư rất nhiều tiền để cải thiện các căn cứ Hải quân ở Ochakov. Nếu các cáo buộc là đúng, dự án có thể sụp đổ. Và làm thế nào mà Hoa Kỳ có thể cung cấp cho các bạn khi mà chính các bạn không giữ nổi được vũ khí của mình? Vũ khí của Mỹ ngày mai có thể ở Iran, ở Nga, ở Afghanistan, ở Triều Tiên – bất cứ đâu.

Nếu Hoa Kỳ đưa vũ khí, sau một thời gian họ sẽ đến kiểm tra. Và nếu Ukraina muốn bán lại, thì Kiev nên xin phép từ Washington. người Do Thái, Ba Lan đang hành động như thế.

Theo quan điểm của các thông tin đại chúng về những động cơ, một số chuyên gia cho rằng Bắc Triều Tiên sẽ sớm trở thành một cường quốc hạt nhân chính thức. Điều này hoàn toàn thay đổi các quy tắc của trò chơi?

“Triều tiên sẽ không bao giờ trở thành một cường quốc hạt nhân đầy đủ “. Khi mà ông Trump còn nắm quyền, sẽ không có chuyện đó.

“Và ông Trump ấy sẽ làm gì?

– Ông ta sẽ ném bom.

Đó là nguy hiểm. Tuy nhiên, Hàn Quốc và Nhật Bản đang có nguy cơ. ông có nghĩ rằng Hoa Kỳ sẽ liều vì các đồng minh?

– Hàn Quốc và Nhật Bản ngược lại sẽ yêu cầu Hoa Kỳ can thiệp. Đối với họ, Triều Tiên là một mối đe dọa hàng đầu. Nhưng điều chủ yếu là để Trung Quốc nắm giữ đúng quan điểm (vị trí).

– Tạm thời Bắc Kinh đang có một vị trí rất mơ hồ.

– Vâng. Một mặt, Trung Quốc đã bỏ phiếu chống lại CHDCND Triều Tiên. Rõ ràng, ông Trump có thể “lật tay”. Mặt khác, Trung Quốc cần Bắc Triều Tiên, bởi vì nó là một công cụ của áp lực.

Áp lực đối với Hoa Kỳ ư?

Không chỉ thế. Triều Tiên đối với Trung Quốc chỉ là một đồng xu trao đổi. Tuy nhiên, tôi không nghĩ rằng Trung Quốc muốn ngay bên sườn mình lại có một quốc gia hạt nhân mà người điều khiển vũ khí đó lại là kẻ bệnh hoạn.

– Vai trò của Nga trong tình hình với Triều Tiên là gì?

– Nga cũng không cần một quốc gia hạt nhân bên cạnh mà người cầm lái là kẻ điên khùng. Moscow nhận thức rõ rằng rất khó đàm phán với Bắc Triều Tiên. Bình Nhưỡng sẽ đơn giản đòi hỏi nhiều tiền hơn, thức ăn nhiều hơn, nhiên liệu nhiều hơn.

Nhưng Bắc Triều Tiên không đe dọa Nga, như Hoa Kỳ.

Tạm thời là chưa. Đức cũng đã không đe doạ Liên Xô, họ thậm chí đã ký một hiệp ước không xâm lược, nếu bạn nhớ.

Bắc Triều Tiên rất xa Mỹ. Trước hết, đây là một mối đe dọa đối với Nhật Bản và Hàn Quốc, cũng như với Nga và Trung Quốc.

– Hoa Kỳ sẽ đứng ra bảo vệ  các đồng minh của mình nếu có gì xảy ra đúng không?

– Dĩ nhiên.

Thậm chí bằng vũ lực quân sự?

– Hoa Kỳ không có khó khăn sử dụng vũ lực quân sự. Người ta nói rằng pháo binh của CHDCND Triều Tiên sẽ bắn tới Seoul. Nhưng Mỹ có thể tiêu diệt pháo binh này với sự giúp đỡ của một số cuộc tấn công từ các tàu sân bay. Mọi người đều nói rằng Saddam Hussein có hàng lữ đoàn xe tăng. Chúng tôi đã đốt chúng rất nhanh đó thôi.

Mỹ không cần sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại CHDCND Triều Tiên. Chỉ cần sử dụng vũ khí chính xác (vũ khí điểm-NV) và cắt đầu “con rắn”. Có nghĩa là, quân đội Hoa Kỳ có thể quản lý trong một vài ngày, nhưng vấn đề là ở chỗ: làm gì với người dân của Bắc Triều Tiên? Họ sẽ đi đâu, họ sẽ chạy đi đâu?

“Mỹ không cần sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại CHDCND Triều Tiên. Chỉ cần sử dụng vũ khí điểm và cắt đầu “con rắn”

– Quay lại chủ đề Ukraina, ông có nghĩ gì về lời buộc tội của Trump về sự can thiệp của Kiev vào cuộc bầu cử ở Mỹ?

– Đó là những trò chơi chính trị. Tuyên bố này không nhằm vào Ukraina, mà là chống lại Đảng Dân chủ.

– Đó là, Ukraina không nên sợ điều tra?

Vâng. Nếu Trump quyết định sắp xếp những vấn đề cho lãnh đạo Kiev, thì không phải vì một số chính trị gia ở Ukraina đã vận động cho chiến thắng của Clinton. Vấn đề ở chỗ khác đó là nếu ông Trump hiểu rằng số tiền mà Mỹ phân bổ là lãng phí, bị đánh cắp. Thì lúc đó ông ta sẽ nói: “Này, hay trả tiền lại ngay”

Nói một cách nôm na là ăn cắp từ ông Trump không phải là ý tưởng tốt nhất

Ăn cắp của ông Trump là một ý tưởng kinh tởm. Các bạn có thể xúc phạm ông ta, các bạn có thể giúp đối thủ cạnh tranh của ông ta, các bạn có đốt chân dung của ông Trump – thì đối với ông Trump nó không quan trọng. Nhưng nếu các bạn “ném” tiền của ông ta thì hãy cẩn thận đấy nghe.

Trong Ngày Độc Lập, người đứng đầu Lầu Năm Góc, James Mattis, đã có chuyến viếng thăm Kiev. Rõ ràng, đây là một chuyến thăm rất biểu tượng. Bằng cách này Washington muốn nói gì?

Có lẽ bây giờ Tướng là nhân vật chính trị nổi tiếng nhất ở Mỹ. Về ông này đã có nhiều chuyện tiếu lâm, những chiếc áo phông và mũ được bán ở Mỹ đều có ảnh ông Mattis.

Chuyến thăm của ông Mattis – là mang tính phô trương chỉ dẫn. Nếu họ đã cử một bộ trưởng khác thì điều đó chẳng có ý nghĩa gì cả. Nếu họ gửi Bộ trưởng Ngoại giao, đó có nghĩa là Hoa Kỳ ủng hộ Ukraina về chính trị. Còn chuyến thăm của ông Mattis cho thấy rằng Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Ukraina trong lĩnh vực quân sự, không chỉ về mặt chính trị.

“Chuyến thăm của Mattis cho thấy rằng Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Ukraina trong lĩnh vực quân sự, không chỉ về mặt chính trị”

Bên cạnh đó, đây có phải là một tín hiệu hùng hồn đối với Nga không?

– Tín hiệu mạnh. Tôi có lẽ nói là nhổ toẹt.

– Như là trung tâm của Hải quân ở Ochakov à? Tại vì Nga họ rất lo lắng việc xây dựng.

– Dĩ nhiên. Tất cả đều ảnh hưởng. Ukraina sẽ tiếp tục áp dụng các tiêu chuẩn của Mỹ. Và tuyên truyền của Nga sẽ “bán” trung tâm như là cơ sở của NATO.

Các bạn biết đấy, gần đây tôi đã ở Odessa và đã thấy có những thanh niên trẻ tuổi từ Vệ binh Quốc gia. Cách họ chặn người say rượu, kiểm tra các tài liệu của người đó như thế nào, họ đã hành xử ra sao – tất cả cái đó là theo các tiêu chuẩn của NATO. Cũng thế, binh lính của chúng tôi hành động trong các hoạt động chống khủng bố. Ngay lập tức thấy tính chuyên nghiệp, kỷ luật. Tôi thực sự thích những gì tôi quan sát. Tôi đi qua và bắt tay họ.

– Trong những năm gần đây, tập huấn, tập trận chung đang được tiến hành…

– Vâng, vâng. Đây rõ ràng là sự huấn luyện của chúng ta. Người Nga không thích điều này, tất nhiên.

Với việc hỗ trợ xâm lược ở Crưm và Donbas, Nga muốn hạn chế ảnh hưởng của Hoa Kỳ và NATO ở Ukraina. Nhưng, rõ ràng, Putin đã đạt được hiệu quả ngược lại ?

Luôn luôn xảy ra như vậy. Khi những người Hồi giáo tấn công nước Mỹ vào ngày 11 tháng 9, họ nói rằng họ không muốn nhìn thấy “những kẻ ngoại đạo” trên mảnh đất của mình. Chuyện gì xảy ra sau đó? Mỹ đã đưa quân tới Afghanistan và Iraq. Sự hung hăng của họ có hiệu quả ngược lại.

Và Crưm vẫn sẽ chống lại Nga. Và Donbass. Đây là hiệu ứng boomerang (quăng một vật hình cong nó sẽ quay lại chính mình).

– Tuy nhiên, nhiều người cho rằng Putin là một thiên tài địa chính trị.

– Vâng, nhưng trên thực tế ông ta đơn giản là một điệp viên KGB. Và ông ta sử dụng các phương pháp chuẩn của KGB. Hãy đặt tôi vào vị trí lãnh đạo của đất nước – các bạn sẽ có một doanh trại. Trump ở vị trí lãnh đạo của đất nước – các bạn sẽ có một đế chế kinh doanh.

– Có cơ hội sau cuộc bầu cử tổng thống, ông Putin ít nhất sẽ thực hiện một phần các thỏa thuận của Minsk?

Đây là những thoả thuận hoàn toàn không thể thực hiện. Các thoả thuận Minsk ban đầu bị thất bại.

À, một vài tháng trước, ông Rex Tillerson đã nói rằng chúng tôi không nên hạn chế mình với các thỏa thuận Minsk. Nhưng có bất kỳ thay thế nào đâu? Có thể thỏa thuận về một cái gì đó với Nga chăng?

Tôi nghĩ rằng thật vô nghĩa khi thương lượng với Nga. Tất cả các nghĩa vụ kể từ Thế chiến thứ hai Moscow đã vi phạm. Putin lên nắm quyền và đã vi phạm tất cả các thỏa thuận, tất cả các công ước. Để đàm phán với Nga về hòa bình cũng giống như thuyết phục một con cá sấu để trở thành người ăn chay. Ông ta sẽ nói dối và lắng nghe bạn cẩn thận khi mà ông ta chưa đói.

“Đàm phán với Nga về hòa bình cũng giống như thuyết phục một con cá sấu trở thành người ăn chay. Ông ta sẽ nói dối và lắng nghe các bạn rất cẩn thận khi mà ông ta chưa đói”

Vậy kế tiếp là gì? Cuộc xung đột “đóng băng”? Không có lựa chọn?

– Tại thời điểm này tôi chưa nhìn thấy lối thoát khỏi tình huống này. Trong một thời gian dài nó sẽ là một vết thương chảy máu.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề