Ukraine phát triển xe chiến đấu bộ binh từ tăng T-64

Tập đoàn xuất khẩu vũ khí nhà nước Ukroboronprom (Ukraine) vừa nối lại chương trình phát triển dòng xe chiến đấu bộ binh hạng nặng mới trên cơ sở xe tăng chiến đấu chủ lực T-64, một loại xe tăng mà Quân đội Ukraine có tới trên 2.000 chiếc.

Vài năm trước, Cục Thiết kế chế tạo máy Kharkov Morozov của nước này đã giới thiệu một số mẫu nhưng do nhiều yếu tố chưa được tiết lộ nên dự án này bị trì hoãn.

Tuy nhiên, nhằm tìm kiếm cơ hội trên thị trường xuất khẩu cũng như phục vụ cho Quân đội Ukraine, Ukroboronprom quyết định tiếp tục dự án để có thể đưa vào sản xuất hàng loạt dòng xe trên vào cuối năm nay.

ukraine-phat-trien-xe-chien-dau-bo-binh-tu-tang-t64-

Mô hình một chiếc BMPT-64 được trưng bày. Ảnh: defenceforumindia.com

Cụ thể, dòng xe chiến đấu bộ binh hạng nặng mới sử dụng phần khung gầm, thân vỏ của chiếc T-64.

Chiều cao xe cũng được nâng lên đáng kể để vừa tăng diện tích cho không gian bên trong, vừa giúp lắp đặt được động cơ mới ở phía trước.

Nhờ việc đưa động cơ lên đầu xe, binh sĩ có thể ra khỏi xe từ đuôi giúp tránh đạn khi thực chiến. Những thay đổi trên giúp xe có thể chuyên chở từ 10 – 12 binh sĩ cùng kíp lái 3 người.

Thay cho phần tháp pháo “khủng” 125 mm trên T-64 là một giá điều khiển vũ khí tự động lắp pháo ZTM-1 30 mm và súng máy đồng trục 7,62 mm để chi viện hỏa lực cho bộ binh, cùng hai quả tên lửa chống tăng bên trái và ba súng phóng lựu phía trước.

ukraine-phat-trien-xe-chien-dau-bo-binh-tu-tang-t64- (1)

Cải tiến đưa động cơ ra phía trước giúp binh sĩ dễ dàng ra vào phía sau xe. Ảnh: defenceforumindia.com

  Ngoài ra, một pháo tự động 2 nòng GSh 23 mm và một súng phóng lựu tự động 30 mm cũng được lắp đặt trên nóc xe.

Còn được biết đến với các phiên bản BMP-64, BMT-64 hay BMPT-64, xe thừa hưởng lớp giáp dày ở thân cộng thêm giáp phản ứng nổ ERA giúp nó có thể trở thành “ngôi sao sáng nhất” trong dòng thiết giáp chở quân.

Xe chịu được đạn xuyên giáp 90 mm, sườn xe có thể chống lại đạn chống tăng RPG-7, đuôi xe chống được đạn xuyên 14,5 mm và chịu được vụ nổ tương đương 10 kg thuốc nổ TNT.

Bên cạnh đó, Ukroboronprom cũng mời thêm các chuyên gia từ Bộ Quốc phòng Ukraine để tiếp tục cải tiến thiết kế cho chiếc xe, bao gồm việc nâng cấp vũ khí cũng như nhiều hệ thống phòng thủ “chủ động” hơn.

Dự đoán trước mắt là hệ thống phòng vệ tích cực Zaslon hiện đang được lắp trên một số xe tăng T-64 Bulat.

Theo Quân đội nhân dân


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề