Hải quân Mỹ chuẩn bị có vũ khí laser lắp trên Humvee

Khi chiến tranh xảy ra điều đáng bàn và quan trọng nhất đó là trong tay bạn có vũ khí gì? Khi những máy bay không người lái không kích những vị  trí của đối phương trên đất liền vũ khí lý tưởng cho lực lượng vũ trang Hoa Kỳ không phải là những cơn mưa đạn của súng đại liên, hoặc tên lửa, mà đó là vũ khí laser năng lượng cao. Phòng nghiên cứu Hải quân (Naval) đã và đang thử nghiệm vũ khí như vậy và nó có thể được trang bị sớm hơn chúng ta tưởng.

Với tên gọi vũ khí  phòng không dùng chùm tia năng lượng trên mặt đất của quân đội Mỹ  (GBAD –  Ground-Based Air Defense Directed Energy On-the-Move). Hệ thống năng lượng cao chùm tia laser  30 kW được lắp trên nóc xe bọc thép Humvee, có khả năng tiêu diệt tất cả các loại vật thể bay lớn nhỏ. Chúng ta xem video bên dưới cho đến phút 2:21.

Hiện đang trong cuộc thử nghiệm, hệ thống GBAD được trang bị trên ba chiếc Humvee vì vấn đề tính năng phải phù hợp với sự phức tạp của hệ thống laser lắp trên những phương tiện lúc di động. Xe chính được lắp đặt hệ thống laser, cùng với quản lý điện năng và hệ thống lưu trữ. Xe thứ hai lắp hệ thống radar tìm kiếm quay 360 độ để phát hiện và theo dõi mục tiêu. Xe cuối cùng là xe chỉ huy và trung tâm của toàn bộ hệ thống.

Quân đội Mỹ từ lâu đã được thử nghiệm hệ thống laser cố định và di động, lần thử nghiệm gần đây nhất là khoan thủng động cơ một chiếc xe tải nhỏ và vô hiệu hóa các tàu nhỏ, nhưng GBAD đã đánh dấu một bước tiến quan trọng hướng tới sự sẵn sàng chiến đấu của hệ thống chống các vật thể bay không người lái.

gbad-laser-system-anti-drone-navy

Theo video cuộc thử nghiệm chống vật thể bay không người lái sẽ tiếp tục theo đuổi ba mục tiêu mang tính bước ngoặt: Đầu tiên sẽ hoàn thành đầy đủ hệ thống laser GBAD với công suất 10kW ở trạng thái tĩnh (cố định) và lần thứ hai sẽ nâng cấp hệ thống lên công suất 30kW sau đó dừng lại. Đến năm 2017 Hải quân Mỹ hy vọng sẽ  lắp đặt hệ thống laser trên những máy bay không người lái với đầy đủ công suất và tính năng của GBAD 30kW.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề