Mỹ nghi ngờ Nga có ý định cắt cáp ngầm internet

Mỹ quan ngại về cường độ hoạt động của các tàu ngầm Nga gần những đường cáp thông tin liên lạc quan trọng nhất. Lầu Năm Góc không loại trừ khả năng Nga có thể tấn công các đường dây cáp ngầm này.

Các quan chức cấp cao của quân đội Mỹ và tình báo Hoa Kỳ đang lo ngại rằng các tàu ngầm và tàu do thám Nga đang “hành động hiếu chiến” gần những đường dây cáp ngầm biển quan trọng, những đường dây này cung cấp gần như tất cả các mạng Internet toàn cầu, báo The New York Times cho biết.

Mối quan tâm chính không phải là nghi ngờ Nga có thể đánh chặn các thông tin tải trên các loại cáp này, – vấn đề  nêu ra đã được cơ quan tình báo Mỹ một vài thập kỷ trước giải quyết, tờ báo ghi chú. Sự lo lắng gây ra bởi thực tế rằng Nga bị cáo buộc có thể cắt những dây cáp trong trường hợp các tình tiết của các mối quan hệ căng thẳng thêm, hoặc xảy ra cuộc xung đột nào đấy.

Tờ báo nhấn mạnh rằng những quan chức Lầu Năm Góc không tiết lộ các chi tiết về những gì họ sẽ làm nếu trong trường hợp cuộc tấn công có thể của Nga trên những đường cáp quan trọng, nhưng nhiều người trong số họ khẳng định rằng cơ quan đang theo dõi và giám sát chặt chẽ.

“Tôi lo lắng mỗi ngày về thực tế rằng Nga có thể làm” – chỉ huy hạm đội tàu ngầm của Mỹ Đô đốc Frederick Reggae nói cho tờ báo biết.

“Thông tin về việc một quốc gia nào đấy can thiệp vào những đường dây cáp thông tin luôn luôn là một mối quan tâm. Tuy nhiên, do tính chất bảo mật các hoạt động ngầm dưới biển, chúng tôi không bình luận về các chi tiết “- phiên bản trích dẫn lời ông William Marx, người đại diện của Hải quân Hoa Kỳ ở Washington.

Theo tờ báo này, tháng trước, một con tàu Nga “yantar”, con tàu mà tờ báo gọi tàu do thám được trang bị hai chiếc tàu lặn, chậm chạp di động từ hướng bờ biển phía Đông của Hoa Kỳ đến Cuba, gần nơi có trạm hải quân Mỹ ở Vịnh Guantanamo, nơi có một trong những đường dây cáp ngầm quan trọng. Sự chuyển động của tàu Nga được các vệ tinh do thám, các loại tàu chiến và máy bay của Mỹ liên tục theo dõi. Các đại diện Hải quân Hoa Kỳ khẳng định rằng những tàu lặn “Yantar” có khả năng cắt các loại cáp ngầm ở độ sâu lớn.

CK2 theo rbc.ru


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề