Mỹ bắn tiếng hỗ trợ ASEAN tuần tra biển Đông

Theo tin từ Bloomberg, Tư lệnh Hạm đội 7 thuộc hải quân Mỹ vừa lên tiếng kêu gọi các quốc gia Đông Nam Á thành lập một lực lượng chung để tuần tra các khu vực trên biển Đông, nơi đang xảy ra tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc.

Hôm nay (18/3), phát biểu tại Triển lãm Hàng hải và Hàng không quốc tế Langkawi đang diễn ra ở Malaysia, Phó đô đốc Mỹ Robert Thomas nói, các nước Đông Nam Á có thể đẩy mạnh hợp tác về an ninh hàng hải song song với tôn trọng chủ quyền và không gian ven biển của nhau, giống như những nỗ lực hợp tác chống cướp biển trên vịnh Aden.

Đến nay, Mỹ đã trấn an các nước đồng minh trong khu vực rằng Washington sẽ ủng hộ việc chống lại sự hung hăng của Trung Quốc trên biển Đông. Trong khi đó, Trung Quốc đang gia tăng áp lực đối với một số thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Ngoài ra, nước này còn đẩy mạnh việc khai hoang các bãi đá đang bị tranh chấp trên biển Đông.

“Có lẽ, nói vẫn dễ hơn làm, cả trên phương diện chính sách lẫn tổ chức. Nhưng một sáng kiến như vậy có thể sẽ giúp kết dính các mục tiêu hoạt động trong các sự kiện đào tạo mà các lực lượng hải quân trong ASEAN muốn theo đuổi”, ông Thomas nói trong một cuộc gặp với các quan chức hải quân khu vực.

“Nếu các thành viên ASEAN muốn đi đầu trong việc tổ chức những hoạt động như vậy, hãy tin tôi, Hạm đội 7 của Mỹ sẽ sẵn sàng hỗ trợ”.

Hôm 16/3, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen nói, nước này sẵn sàng chào đón Ấn Độ giữ một vai trò lớn hơn trên biển Đông. Hồi tháng 1, Tư lệnh Thomas nói Mỹ sẽ khuyến khích Nhật mở rộng tuần tra đường không ra biển Đông. Còn hôm nay, Thủ tướng Australia Tony Abbot đã ký kết một thỏa thuận về hợp tác đào tạo hải quân với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng.

Phát biểu tại Canberra nhân chuyến thăm của Thủ tướng Việt Nam, Thủ tướng Australia nói cả hai nước “ủng hộ tự do hàng hải và hàng không trên biển Đông. Cả hai nước phản đối bất kỳ sự thay đổi đơn phương nào đối với nguyên trạng” trong khu vực.

Tại triển lãm Langkawi lần này, Mỹ trưng bày hai chiến đấu cơ F/A-18F Super Hornet, một máy bay tuần tra đường biển P-8A Poseidon, và tàu tuần dương trang bị tên lửa hành trình lớp Ticonderoga USS Shiloh có trực thăng MH-60R. Quy mô của đoàn Mỹ trong sự kiện diễn ra hai năm một lần này cho thấy sự chú ý gia tăng của Mỹ đối với khu vực.

Trong một diễn biến khác, tại hội nghị lần thứ 9 bộ trưởng quốc phòng ASEAN do Malaysia chủ trì tại Langkawi, 10 nước thành viên công bố một bản thông cáo chung trong đó đề cập đến vấn đề biển Đông.

Bản thông cáo nhấn mạnh sự “quan trọng của tự do hàng hải và hàng không theo các nguyên tắc phổ biến và được luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển, bảo đảm”.

Theo VnEconomy


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề