NATO đối mặt với những mối đe dọa phức tạp

Đại tướng Martin Dempsey, chủ tịch Uỷ ban Tham mưu Hỗn hợp Hoa Kỳ nói các nước thành viên NATO phải công nhận là Liên minh đang đối mặt với “những mối đe dọa phức tạp.”

Ngày thứ Bảy các nhà lãnh đạo quân sự cao cấp các quốc gia thành viên NATO họp tại Istanbul để thảo luận về các vấn đề an ninh trong đó có nhiệm vụ hỗ trợ tại Afghanistan, mối đe dọa xâm lấn của Nga tại sườn phía đông NATO và cuộc chiến chống lại tổ chức hiếu chiến Nhà nước Hồi Giáo.

Đại tướng Dempsey nói với Đài VOA: “Tôi chưa bao giờ thuyết phục họ là mối đe dọa này lớn hơn mối đe dọa khác. Điều tôi muốn đảm bảo là họ thừa nhận có nhiều mối đe dọa.”

Tướng Dempsey nói nước chủ nhà Thổ Nhĩ Kỳ đóng một vai trò trọng yếu trong việc giúp NATO “hiểu được những vấn đề” tổ chức này đang đối mặt.

Cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi Giáo

Cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi Giáo hiện đang ở ngưỡng cửa Thổ Nhĩ Kỳ, với gần 2 triệu người tị nạn trốn chạy khỏi bạo động tại Syria bằng cách tràn vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nhà phân tích nói những bất đồng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và chính phủ Mỹ đã cho phép Nhà nước Hồi Giáo bành trướng.

Ông Michael O’Hanlon, một chuyên gia về chính sách quốc phòng tại Viện Brookings nói: “Tôi nghĩ có nhiều câu chuyện không được viết ra hay chỉ được viết một phần về lý do tại sao chúng ta gặp nhiều khó khăn tại Syria trong vài năm qua vì quan hệ giữa Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ không mấy tốt đẹp.”

Ông O’Hanlon, tác giả một cuốn sách mới có tên Tương lai của Chiến tranh Lãnh thổ nói Thổ Nhĩ Kỳ đã dung thứ theo quan điểm của nước này nhiều việc phát triển “không tốt” trong đó có hoạt động của các chiến binh Nhà nước Hồi Giáo, việc tiếp vận qua biên giới nước này, vì giới lãnh đạo tại Ankara quá mong muốn loại bỏ Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ông O’Hanlon nói trong khi cả Thổ Nhĩ Kỳ lẫn Mỹ đều muốn thấy ông Assad ra đi, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ thất vọng khi thấy chính quyền Obama đã “gần như không làm gì cả để việc này xảy ra.”

Thổ Nhĩ Kỳ gia tăng hành động

Thổ Nhĩ Kỳ gần đây đã có những bước phù hợp với những quyền lợi của Hoa Kỳ và liên minh, đầu tiên là mở cửa căn cứ không quân Incirlik cho các máy bay chiến đấu của Mỹ sử dụng vào tháng 7 năm nay, và sau đó tham gia các cuộc không kích của Liên minh chống lại các phần tử hiếu chiến.

Hoa Kỳ đã nỗ lực vũ trang dần dần cho các chiến binh đối lập ôn hòa để chống lại Nhà nước Hồi Giáo, nhưng nhịp độ huấn luyện và trang bị cho các lực lượng chống Assad còn quá chậm nên các chiến binh đối lập bị giết hay bị bắt một cách nhanh chóng, trước khi tiếp viện đến.

Ông O’Hanlon nói: “Chúng ta oanh tạc một ít mục tiêu và chúng ta hy vọng đạt được kết quả tốt nhất. Đây không phải thực sự là một chiến lược nghiêm chỉnh. Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ có thể thân thiện hơn, nhưng là thân thiện hơn trong việc ủng hộ điều được cho là một chiến lược thất bại.”

Hoa Kỳ nói một số các yếu tố-từ vấn đề lãnh đạo tại Iraq cho đến thiếu những đối tác đáng tin cậy tại Syria – đã làm cho Nhà nước Hồi Giáo còn chiến đấu. Cuộc chiến sẽ còn kéo dài nhiều năm nữa, ngay cả khi đại tướng Dempsey và các tướng lãnh khác nói cuộc chiến “đang trong thế bế tắc chiến thuật.”

Theo Voa


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề