Ukraine phải sẵn sàng cho sự tan rã của Nga

Trong những tháng gần đây chúng ta thường nói về chiến thắng của quân đội và tình nguyện viên của chúng ta trên quân đội Nga và các đơn vị quân ly khai.

Đối với Nga, khi đã tham gia gần đây vào các cuộc xung đột quân sự – là thử thách nghiêm trọng nhất, mà nó vẫn chưa từng trải qua.

Tất cả các cuộc va chạm trực trước đó hoặc hỗ trợ bằng cung cấp cố vấn và vũ khí cho các  bên đã đem lại một kết quả tích cực. Nhưng trong hai cuộc chiến tranh với Chechnya, nới có dân số ít hơn đáng kể hơn so với 1% tổng số người Nga cho thấy bộ máy quân sự của Nga không kham nổi . Kết quả là công khai công nhận chiến thắng của Nga nhưng trên các điều kiện của Chechnya,và bây giờ vẫn coi mình là bên chiến thắng.

Nhưng Ukraine – không phải như Chechnya. Ở đó có những người dù tinh thần rất dũng cảm, quả thật nó là một nước cộng hòa nhỏ với diện tích 100 x 170 km. Nhưng chính sức mạnh tinh thần và lòng dũng cảm đã biến nó thành người chiến thắng trước sự xâm lược của quân đội Nga. Theo tất cả các dấu hiệu cho thấy, nước ta là một đối thủ quân sự nghiêm trọng. Và không nên quên thực tế là quân lính Ukraine đã được xem là một trong số những người lính tốt nhất trong quân đội Liên Xô trước đây. Chính họ đã giữ lại được tính tổ chức và kỷ luật của quân đội. Đó là lý do tại sao Nga đã tham gia vào cuộc phiêu lưu, mà nó có thể không tồn tại. Cứ theo đà này thì trong vòng 2 thậm chí 3 năm nữa thôi kinh tế Nga trên đà phá sản vì các lệnh trừng phạt . Khép lại cuộc chiến trên đường đi của mình thì thủ lĩnh Nga đã cho thấy không muốn và không có thiện chí. Và câu hỏi là làm thế nào để ông ta sẽ đi – có thể  bị lật đổ hoặc chết một cái chết tự nhiên theo tuổi già – thì các câu hỏi đã không còn giá trị nữa. Nó sẽ xảy ra sớm hay muộn. Người dân đã được nhập vào trong đầu của họ là Liên bang Nga không thể không có Putin. Vì vậy, điện Kremlin có “Chiến lược” chuẩn bị bản thân kịch bản sụp đổ của đất nước sau cái chết của Tổng Bí thư thì đã bố trí bầu  một một người trong Bộ Chính trị thay vào vị trí đó. Bây giờ cùng một nguyên tắc rằng ở Nga sức mạnh phải được truyền nối, tất cả phải gắn bó và tập trung duy nhất cho một người, còn bất kỳ nguyên nhân nào khác xảy ra không chỉ gây tranh cãi, và có lẽ sẽ ly khai trong nội bộ liên bang.

Do đó, Ukraine phải sẵn sàng cho sự sụp đổ của kịch bản Nga. Phải được tính toán tất cả các tùy chọn có thể trong tương lai. Ở phương Tây các công việc này do các cơ quan tình báo, cơ quan chính phủ, và  chỉ có các trung tâm phân tích độc lập họ nghiên cứu và làm việc. Ở Ukraine rất khó khăn với từng mục nói trên, nhưng hậu quả của việc mở rộng lãnh thổ của Liên bang Nga – giống như sự bùng nổ của bom nguyên tử. Chạm rất mạnh và rất nhiều người …

Có thể là Kaliningrad sẽ muốn là một phần của Đức, Kuriles về Nhật Bản v.v.v Gần biên giới Nga có thể có nhiều khu vực hút quay về Ukraine.

Sự sụp đổ một lần nữa dẫn đến sự đứt vỡ của quan hệ kinh tế với Nga và sự sụt giảm xuất khẩu. Bạn cũng phải xem xét các nguy cơ mất mát tài sản của doanh nghiệp Ukraine trong một số khu vực của Liên bang Nga.Lượng người  Di cư trở lại Ukraina như người vô gia cư,hoặc những người trước đây từ Donbass hay những người có nguồn gốc Ukraine sẽ quay về quê hương đất tổ của họ. Ukraine sẽ luôn mở rộng vòng tay chào đón những người dân Nga,những người không biết mình thuộc quốc gia, quê hương nào . Điều này sẽ gây ra lượng di cư đáng kể chảy qua Ukraine. Như trong những năm 90 khi Liên xô tan vỡ dẫn đến hình thành các băng nhóm tội phạm và các băng nhóm đó sẽ mở rộng sự ảnh hưởng và lãnh thổ hoạt động tới Ukraina. Với số lượng lớn các yếu tố trên  vì thế, nếu Ukraine không có khả năng một mình làm điều đó, thì phải kết hợp với các nhà khoa học, chuyên gia phân tích tình hình của các quốc gia khác.

Bài viết của Alexey Doroshenko

Nguồn : http://uainfo.org/blognews/426496-ukraina-dolzhna-byt-gotova-k-raspadu-rossii.html


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề