Ukraine hết tiền

Ukraine tiền mặt đang nhanh chóng cạn kiệt và đang chờ quỹ tiền tệ quốc tế giải ngân tài chính trong gói cứu trợ 40 tỷ USD để thanh toán các khoản nợ của mình.

Có nhiều lo ngại về tình hình tài chính của nước này, trong cuộc xung đột với  ly thân Nga, họ phải thanh toán tiền mặt cho khoản mua khí đốt tự nhiên. Chính phủ gần như phá sản và phụ thuộc hoàn toàn vào Quỹ tiền tệ Quốc tế cứu trợ. IMF cam kết cứu trợ trong gói tín dụng 17 tỷ USD qua nhiều lần thảo luận cho đến nay vẫn họ vẫn chưa giải ngân.

“Đây là một cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng không có câu hỏi và chúng tôi đang  chờ  cuộc họp hội đồng quản trị của IMF và đợt đầu tiên IMF (giải ngân) vì đó là thời điểm quan trọng” CNBC dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Ukraine Natalie Jaresko. “Trong hai tháng qua chúng tôi đã nhanh chóng thông qua chương trình cải cách vì vậy chúng tôi tin rằng chúng tôi đã làm hết mọi thứ cần thiết để đảm bảo họ sẽ giải ngân và càng sớm càng tốt”.

Thứ ba Jaresko cho biết Ukraine chỉ xem xét chương trình trong 12-15 tháng.

Chúng tôi không thảo luận về nhu cầu tài chính của chúng tôi cho chương trình ba hoặc bốn năm, ngay bây giờ chúng tôi thực sự tập trung vào thời hạn 12-15 tháng. “Những con số tôi có thể cung cấp cho bạn ngay bây giờ là những ước tính mà bạn đã nhìn thấy trên báo chí”, theo con số tham chiếu nhiều hơn 15 tỷ USD từ IMF. “Bây giờ chúng tôi đang trong quá trình thảo luận thêm.”

Là một phần của thỏa thuận trong gói cứu trợ 17 tỷ USD vào đầu năm 2014, giải ngân trong 2 năm. Ukraine đã chấp thuận những biện pháp cải tổ, thắt lưng buộc bụng như tăng thuế, cắt giảm trợ cấp đối với khí thiên nhiên và cắt giảm công việc của 24.000 viên chức chính phủ.

Thanh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề