Thủ tướng Đức giữ vững lập trường trên hồ sơ nhập cư
Nước Đức tiếp tục là ngọn đuốc dẫn đường trong chính sách đón nhận người tị nạn. Cho dù bị nội bộ đảng và công luận chỉ trích, thủ tướng Angela Merkel vẫn chủ trương một đường lối cởi mở và nhân đạo đối với người nhập cư.

Chỉ riêng trong tháng 9/2015, đã có từ 270 đến 280 ngàn người nhập cư đến được nước Đức. Con số này cao hơn so với thống kê của toàn năm 2014. Cùng lúc, tỷ lệ tín nhiệm của bà Angela Merkel tuột 9 điểm. Theo một cuộc thăm dò dư luận được đài truyền hình nhà nước ARD công bố đầu tháng, có tới 51 % người Đức được hỏi cho biết họ « sợ người tị nạn ». Cùng thời kỳ năm ngoái, chỉ có 13 % người được tham khảo ý kiến xem người nước ngoài là một mối đe dọa.

Đầu tháng 9/2015, trong lúc Liên Hiệp Châu Âu đùn đẩy trách nhiệm cho nhau về việc tiếp nhân người tị nạn, thì thủ tướng Đức Angela Merkel là người đầu tiên đã nêu lên trách nhiệm đạo đức của toàn khối trước những nạn nhân Syria đã chạy trốn bom đạn và khủng bố.

Trong lúc Hungary đóng cửa biên giới, thì người dân Đức hân hoan chào đón những đoàn tàu xuất phát từ Áo, trên đó đầy ắp người tị nạn đã đi qua lãnh thổ Hungary rồi Áo để đến được nước Đức. Trong mắt người di tản, Đức cùng với Thụy Điển và Anh, là những miền đất hứa.

Theo cơ quan thống kê Eurostat của Châu Âu, năm ngoái, 48,9 % những người xin tị nạn tại Đức đã được toại nguyện. Thêm vào đó, Berlin dự trù trong năm nay sẽ đón nhận đến 800.000 người tị nạn. Hai yếu tố đó lại càng khiến người tị nạn tha thiết muốn định cư trên quê hương của Goeth. Nhưng chỉ trong hai tháng 8 và 9 vừa qua, số người nước ngoài tràn vào Đức đã đi từ kỷ lục này đến kỷ lục khác. Tờ báo Đức Bild Zeitung số ra ngày hôm nay, căn cứ vào « tài liệu chính thức », còn tiết lộ Đức có thể tiếp đón tới một triệu rưỡi người nước ngoài. Berlin chờ đợi trong ba tháng cuối năm sẽ có thêm hơn 900 ngàn người nhập cư vẫn dồn dập đổ về nước Đức.

Những thông tin trên như góp thêm củi lửa cho phe chống chính sách nhập cư của thủ tướng Merkel. Mặc dù, bị chính một số các liên minh của mình gây sức ép, nhưng trước mắt, thủ tướng Angela Merkel vẫn cương quyết giữ vững lập trường: Berlin vừa đòi hỏi các đối tác trong Liên Hiệp Châu Âu cùng hợp lực để vượt qua thử thách, vừa cứng rắn với những người nhập cư trái phép vì lý do sinh nhai, nhưng vừa phải tính đến yếu tố nhân đạo. Thông tín viên đài RFI từ Berlin, Pascal Thibault giải thích thêm:

« Áp lực ngày càng đè nặng lên bà Angela Merkel, đặc biệt là ngay từ trong nội bộ đảng bảo thủ của bà. Ngày càng có nhiều tiếng nói chỉ trích thủ tướng Đức mở rộng vòng tay đón nhận người tị nạn, mà không lường trước những hậu quả. Thậm chí những tiếng nói trong đảng Xã hội Dân chủ tới nay luôn đứng về phía bà Merkel, nay cũng đã phải nhìn nhận là khả năng đón tiếp người nhập cư của Đức có hạn.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn, thủ tướng Merkel tỏ ra bà là một người biết lắng nghe những tiếng nói khác với quan điểm của mình. Lãnh đạo Đức nhắc lại lập trường của bà, theo đó Liên Hiệp Châu Âu cần phải bảo vệ chặt chẽ hơn biên giới với khu vực ngoài khối tự do đi lại Shengen, ngân chận tận gốc rễ những nguyên nhân dẫn tới các làn sóng người nhập cư, trao trả lại về nguyên quán những người không được hưởng quyền tị nạn, Châu Âu phải chấp nhận nguyên tắc phân bổ định mức đón nhận tị nạn và phải tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài hội nhập tốt hơn.

Trở lại với quyết định đón nhận người nhập cư của Đức, từng được bà được đưa ra cách nay một tháng, Thủ tướng Đức khẳng định bà không hề thay đổi lập trường: « Những người tị nạn khi họ đã quyết định ra đi thì không có gì ngăn cản được họ. Chúng ta đang đứng trước một thách thức mới với một tầm cỡ mà chúng ta chưa biết được là sẽ to lớn tới chừng nào. Nước Đức sẽ phải có những nỗ lực tương tự những gì đã làm trong công cuộc thống nhất đất nước cách nay 25 năm. Tôi tin rằng chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua thử thách ». Bà Angela Merkel đã bác bỏ mọi lập luận đòi giới hạn quyền tị nạn hay kiếm soát chặt chẽ hơn các biên giới của Đức ».

Thực ra, chính sách nhập cư của Đức không phải là không có tính toán. Dân số quốc gia này đang trên đà lão hóa. Ủy ban Châu Âu dự phóng đến năm 2060 dân số Đức sẽ giảm xuống còn 70 triệu, thay vì hơn 82 triệu như hiện tại và kèm theo đó là hàng loạt vấn đề kinh tế và tài chính. Berlin chờ đợi người nhập cư sẽ đóng vai trò quan trọng đối với thị trường lao động Đức. Có điều đó là tác động lâu dài. Trước mắt thì điều cơ bản là Đức phải tăng ngân sách, tạo điều kiện cho người tị nạn hội nhập.

RFI tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề