Ukraine muốn quân đội mạnh nhất châu Âu

Ukraine đang muốn xây dựng quân đội nước này thành một trong những đội quân hùng mạnh nhất châu Âu trong bối cảnh kinh tế vô cùng khó.

Theo Đài Tiếng nói nước Nga, Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine, ông Aleksandr Turchinov tuyên bố Kiev cần xây dựng quân đội nước này trở thành một trong những đội quân hùng mạnh nhất châu Âu.

Theo quan điểm của ông Turchinov, chỉ có thể bảo vệ đất nước bằng một quân đội hùng mạnh, chứ không phải bằng những cuộc thương lượng quốc tế và các biện pháp trừng phạt.

Quân đội Ukraine có khoảng 130.000 binh sỹ. Năm 2013, Ukraine nằm trong danh sách 10 nước có quân đội với cơ số lớn nhất ở châu Âu, sau Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp, Anh và Italy.

Sau khi thay đổi chính quyền trong nước và bắt đầu những chiến dịch quân sự ở miền Đông Ukraine, ban lãnh đạo mới của nước này đã xúc tiến một cuộc cải cách quân sự quy mô lớn.

Tuy nhiên việc xây dựng một quân đội mạnh nhất châu Âu là điều có thể nói là khó cho Ukraine trong tình hình hiện tại.

Theo Bộ trưởng Tài chính Ukraine Natalia Yaresko dự kiến kinh tế nước này sẽ sụt giảm 4,3% vào năm tới, đồng thời cảnh báo lĩnh vực tài chính công đối mặt với thách thức rất lớn.

Tình trạng xung đột tại miền Đông Ukraine đã đẩy đồng hryvnia xuống mức thấp kỷ lục và tàn phá nền kinh tế nước này, sau nhiều năm hứng chịu tác động tiêu cực của tình trạng tham nhũng và điều hành kinh tế yếu kém.

Bộ trưởng Yaresko cho biết 30% ngân sách cho năm tới sẽ được chi cho lĩnh vực quốc phòng và trả nợ. Bà cũng dự kiến thâm hụt ngân sách của Ukraine sẽ tương đương 3,7% GDP, và nhấn mạnh một năm khó khăn đang chờ đợi Ukraine ở phía trước.

Hiện các nhà hoạch định chính sách Ukraine đang chịu sức ép phải sớm thông qua bản ngân sách cho năm 2015, để có thể nhận được khoản giải ngân tiếp theo trong gói cứu trợ tài chính theo chương trình cho vay trị giá 17 tỷ USD của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Theo ước tính, tình trạng xung đột đã tiêu tốn của Chính phủ Ukraine 100 triệu hryvnia (6,3 triệu USD)/ngày. Bà Yaresko cảnh báo nếu không có sự trợ giúp của các đối tác nước ngoài, Ukraine sẽ không thể chèo lái nền kinh tế vượt qua khủng hoảng.

Hồi đầu tháng, Kiev nói nước này cần IMF mở rộng chương trình cứu trợ, do triển vọng kinh tế xấu đi. Song, IMF và các đối tác phương Tây của Ukraine đã khẳng định rõ ràng rằng để nhận được thêm bất kỳ hỗ trợ tài chính nào, Kiev cần thực hiện những cam kết về cải cách.

Ukraine ‘thông quan’ với Crimea

Vào 16h ngày 27/12 – giờ Matxcơva, Ukraine mở cửa biên giới trở lại cho những chiếc xe đến từ Crưm thông qua 2 trạm kiểm soát Armyansk và Perekov.

Binh sĩ kiểm soát biên giới Ukraine.

Binh sĩ kiểm soát biên giới Ukraine.

Theo phát ngôn viên Dịch vụ hải quan Ukraine, việc mở cửa được thực hiện một ngày sau khi lực lượng hải quan Ukraine bất ngờ đóng cửa các trạm kiểm soát ở Armyansk và Pepekov khiến hàng nghìn người mắc kẹt, không thể đến Crưm hoặc đến Ukraine nhân dịp Giáng sinh và Năm mới để đoàn tụ gia đình.

Nhiều người không đợi chờ được đã bỏ lại xe ô tô ở biên giới phía Ukraine, đi bộ đến các trạm kiểm soát phía Nga rồi tiếp tục hành trình.

Trong khi đó, các xe chuyển từ Crưm sang Ukraine cũng được thông quan tại các trạm kiểm soát của Nga mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Tuy nhiên, nhiều chốt kiểm soát ở phía biên giới của Ukraine vẫn bị kiểm tra nghiêm ngặt.

Ở Crưm hiện nay có ba nhà ga xe khách và xe lửa đang hoạt động, chuyên phục vụ các chuyến xe khách đi và đến Ukraine và Nga. Tháng 5 vừa qua, do căng thẳng đỉnh điểm với Nga, chính quyền Ukraine đã quyết định tạm thời đóng cửa tất cả các trạm kiểm soát nằm ở Crưm và thành phố Sevastopol.

Huy Phong (ĐV)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề