Ukraina từ chối mua khí đốt của Nga với giá 212 đô la

Ukraina đã từ chối mua khí đốt của Nga, ngay cả với đề xuất giảm giá là 212 đô la cho mỗi ngàn mét khối. Ukraina mua của EU với điều kiện thuận lợi hơn. Thủ tướng Ukraina Yatsenyuk tuyên bố về điều này trong một chương trình truyền hình Năm phút hàng tuần.

Arseniy Yatsenyuk, Thủ tướng Ukraina: “Từ 01 Tháng 1, họ (Nga) đã lập hóa đơn giá gas là 212 đô la cho mỗi ngàn mét khối. Chúng tôi không mua khí đốt của Nga, bởi vì chúng tôi mua của Liên minh châu Âu rẻ hơn so với  giá phía Nga đề xuất. Giá mua trung bình từ Liên minh châu Âu – khoảng 200 đô la”.

Ngoài ra, Thủ tướng Ukraina còn lưu ý rằng, trong các hầm lưu trữ dưới lòng đất, Ukraina hiện nay đang dự trữ hơn 14 tỷ mét khối khí đốt. Với khoản dự trữ này, Ukraina sẽ đủ dùng để trải qua mùa đông này.

Nhớ lại rằng, ngày 01 tháng 1 năm nay, Nga đã tuyên bố giảm giá khí đốt cho Ukraina trong quý đầu tiên của năm 2016. Trên cơ sở giá hợp đồng là 230 đô la cho mỗi ngàn mét khối, và được giảm giá tới 17,77 đô la, như vậy giá được đề xuất sẽ là khoảng 212 đô la cho mỗi ngàn mét khối.

Ukraina thời gian gần đây đã cố gắng giảm bớt sự lệ thuộc khí đốt từ Nga. Theo thống kê trong năm 2015, Ukraina nhập khẩu khí tự nhiên từ EU tăng đến 138%, khoảng 5 tỷ mét khối, đồng thời nguồn cung cấp từ Nga giảm hơn 44% tức khoảng 14,5 tỷ mét khối, giảm hơn 1/3.

Mika Lê (theo ntv.ru)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề