Độc quyền: Nga dự định cung cấp LPG cho Sirya

Nga có kế hoạch cung cấp cho Syria 200 ngàn tấn khí đốt hóa lỏng (LPG) mỗi năm thông qua cảng Kerch – Crimea, theo hai nguồn tin cung cấp cho Reuters.

Kế hoạch này là dấu hiệu nữa thể hiện sự hợp tác chặt chẽ giữa hai quốc gia bất chấp sự hy vọng từ phương Tây rằng Nga sẽ không còn che chở cho Tổng thống Bashar al-Assad vì áp lực và sẽ tránh sang một bên.

Cảng Kerch đã từng được Moscow sử dụng để vận chuyển khí đốt hóa lỏng nhưng khối lượng  tương đối nhỏ trước khi Nga thôn tính bán đảo Crimea của Ukraine vào tháng 3 năm 2014.

Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu tuyên bố việc sáp nhập Crimea đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp Quốc tế sau đó họ đã áp đặt lệnh trừng phạt bao gồm các hạn chế về sử dụng cảng Kerch.

Nga là một đồng minh trung thành của Syria cũng là nước xuất khẩu vũ khí cho Damascus. Tổng thống Vladimir Putin khẳng định lại sự ủng hộ đối với Assad hồi tháng trước khi tuyên bố Moscow phản đối tất cả việc sử dụng các lực lượng bên ngoài nhằm giải quyết cuộc xung đột trong hơn 4 năm qua.

“Có những cuộc đàm phán về lô hàng LPG đầu tiên được vận chuyển thông qua cảng Kerch đến Syria, khối lượng khoảng 200.000 tấn mỗi năm”, một thương nhân cho biết.

Một thương nhân thứ hai xác nhận điều này và nói thêm: “Syria rất cần nhiên liệu của Nga.”

Xử phạt

Mặc dù nguồn nguyên liệu chưa thể ngay lập tức được sử dụng cho xe hơi, trong gia đình hoặc để sản xuất điện năng nhưng họ sẽ bắt đầu sau khi được ứng dụng.

Theo một nguồn tin, ban đầu lô hàng LPG sẽ được mua từ công ty hóa dầu hàng đầu Sibur của Nga, đây là công ty do tư nhân và nhà nước sở hữu. Công ty này sẽ trực tiếp vận chuyển khí đốt hóa lỏng tới Sirya. Tuy nhiên phát ngôn viên Sibur cho biết công ty đã không và sẽ không cung cấp LPG cho Syria vì họ không được đàm phán về hợp đồng này, tất nhiên họ không biết.

Nhưng một thương nhân biết rõ kế hoạch này cho biết lô hàng đầu tiên sẽ từ Nga gửi đến cảng Kerch sau đó vận chuyển đến Syria. Sự sắp xếp này nhằm che giấu danh tính của nhà cung cấp do khả năng tránh trừng phạt từ phương Tây.

Việc Nga cung cấp hàng hoá cho Crimea qua eo biển Kerch bị hạn chế do thiếu cơ sở hạ tầng và do các biện pháp trừng phạt. Moscow đang xem xét xây dựng một cây cầu nối liền từ Nga đến Crimea qua eo biển Hormuz.

“Sẽ là sự hợp lý đối với Nga chống lại lệnh trừng phạt Quốc tế khi xây dựng cây cầu Kerch,” một nguồn tin thương nhân cho biết.

Hiện chỉ có hai trong bốn đơn vị đầu cuối đang hoạt động nhưng hoạt động liên tục bị gián đoạn vì các doanh nghiệp bị suy sụp do lệnh trừng phạt.

Một thương nhân nói rằng  Syria đã chấp nhận thông báo gói thầu mua LPG khối lượng 10 ngàn đến 20 ngàn tấn một tháng. Sử dụng LPG, hoặc khí propane và khí butane sẽ rẻ hơn so với xăng.

Thổ Nhĩ Kỳ là nhà tiêu dùng hàng đầu của Nga, mỗi năm họ mua khoảng 1,1 triệu tấn LPG của Nga. Trước đây Thổ Nhĩ Kỳ đã bán lại LPG cho Sirya, tuy nhiên theo các thương nhân các vụ mua bán đã bị đình trệ từ tháng 12 năm ngoái.

Theo Reuters


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề