Mariupol: Thành phố thép trong bảo vệ chủ quyền lãnh thổ

Mariupol, Ukraine – Một năm trước đây cuộc sống của Roman Sokolov  là kinh doanh mặt hàng cửa sổ. Hôm nay  doanh nhân 34 tuổi dành hết thời gian để bảo vệ quê hương của mình Mariupol, một cảng biển chiến lược của Ukraine cách biên giới Nga gần 50km.

“Khi quê hương có chiến tranh, không ai cần sửa sang lại cửa sổ, không ai cần cửa sổ mới. Chúng tôi sẽ chờ đợi cho đến khi nó kết thúc” Sokolov người chỉ huy của nhóm tình nguyện viên phòng thủ của thành phố cho biết.  “Hiện tại có thời gian tạm lắng và yên lặng. Nhưng ngày mai nó có thể bắt đầu lại tất cả một lần nữa (bắt đầu cuộc chiến mới).”

Thành phố kiên cường của nửa triệu dân đã trở thành trụ cột của lực lượng ủng hộ chính phủ trong việc phòng thủ chống lại quân ly khai và quân đội Nga. Mariupol là một thành phố chiến lược nằm trong sự tranh chấp của ly khai được ủng hộ từ Kremlin và quân đội chính phủ, nó là thành phố án ngữ trên đường đi từ khu vực ly khai kiểm soát đến bán đảo Crimea. Để tiếp tục cung cấp sinh hoạt cho bán đảo Crimea mà ông Putin đã sáp nhập từ tháng ba ly khai mà đăng sau là Nga đã cố gắng kiểm soát được thành phố này.

Mặc dù các cuộc xung đột ở miền đông Ukraine thường được miêu tả như là một cuộc nổi dậy của dân nói tiếng Nga ở địa phương, các cuộc nổi dậy đòi hỏi về quyền nói tiếng Nga, quyền về kinh tế xã hội kéo dài hai tỉnh Donetsk và Luhansk. Nhưng ở đây trong vành đai thép của Ukraine, tất cả mọi người nói tiếng Nga không phân biệt đảng phái chính trị.

Sự bất đồng thực sự là về việc liệu Ukraine theo con đường hướng tới Liên minh châu Âu hay là Nga. Từ khi Ukraine độc lập sau khi Liên xô sụp đổ những người công nhân đã tự chủ cho cuộc sống của mình, Nga là nước thân thuộc được chào đón trong khi EU là kẻ thù luôn đe dọa đến họ. Nhiều người nhìn thấy các cuộc biểu tình ủng hộ EU tại Kiev và việc lật đổ Tổng thống  Viktor Yanukovych trong tháng hai như một cuộc đảo chính đã cho họ quyền được phá vỡ nhà nước thống nhất.

Nhưng đối với những doanh nhân như Sokolov hoặc Galina Odnorog, một người bán buôn lương thực 46 tuổi hiện đang là tình nguyên viên thu thập áo, giày và những vật dụng mà quân đội Ukraine đang thiếu thì phong trào ly khai sẽ tạo ra một tình trạng lấp lửng bất hợp pháp hơn thế nữa nó sẽ phá hủy tất cả mọi thứ mà họ đã xây dựng lên.

Crimea đã rơi vào tình trạng  hỗn loạn sau sự sáp nhập của Nga ví dụ như sự thay thế bằng đồng Rub đã làm các Ngân hàng địa phương đóng cửa và các quyền về tài sản đang trong dấu hỏi. Trong khi tình trạng của vùng ly khai tại hai tỉnh sẽ là những “lãnh thổ ma” không được Quốc tế công nhận. Họ sẽ đi đâu về đâu khi chỉ luẩn quẩn ở hai vùng đó, con cái họ sẽ ra nước ngoài bằng cách nào? Tấm hương của những vùng đóng băng xung đột thuộc những  nước Liên Xô cũ đang hiện hữu nó như một hồi chuông cảnh tỉnh.  Mỹ và EU đã áp đặt chế tài mới về lệnh trừng phạt đầu tư vào khu vực bán đảo. Ukraine khó khăn còn dài thậm chí là mất mát nhưng họ đi theo châu Âu, thực hiện các nguyên và tiêu chuẩn của châu Âu như là sự đảm bảo cho tương lai sẽ tốt hơn theo Nga rất nhiều khi Nga xây dựng một chế độ độc tài và bị quốc tế cô lập.

Mặc dù Phương Tây thể hiện sự ủng hộ như Quỹ tiền tệ ước tính Ukraine sẽ phải cần thêm 15 tỷ USD để tránh sụp đổ tài chính tuy nhiên các nước sẽ không lần lượt để giải cứu một nền kinh tế đã bị rút ruột cả thập kỷ nay do quản lý yếu kém và tham nhũng cộng với sự bất ổn về chính trị và xung đột vũ trang hơn cả năm nay.

Các phiến quân trong khu Donetsk và Luhansk nơi chiếm tỷ trọng lớn về than và thép của Ukraine đang tách dần khỏi sự kiểm soát của đất nước như chặt đứt lưu thông về đường sắt, các đường  cao tốc được kiểm soát bằng các trạm gác. Trong tháng mười, Tổng thống Ukraine Petro Oleksiyovych Poroshenko đã chặn các dịch vụ tài chính và ngân hàng của chính phủ đến các khu vực đang được kiểm soát bởi ly khai.

Mariupol đang phải chịu đựng khi hai nhà máy thép khổng lồ của thành phố đã phải giảm công suất xuống còn 70 phần trăm và lượng hàng hóa xếp dỡ tại cảng giảm hơn 40 phần trăm. Người đàn ông giàu nhất Ukraine  Rinat Akhmetov là chủ sở hữu của các nhà máy và là người đàn ông giàu nhất Ukraine đã thực hiện việc này nhằm  tạo thêm sức ép cho chính quyền Kiev. Tuy nhiên đế chế của ông dựa vào ly khai đã mất phân nửa tài sản. Một số người tin rằng Akhmetov đã trả một phần tài sản cho phiến quân để đánh chiếm Mariupol; những người khác suy đoán rằng sự sáp nhập hoàn toàn bị hủy bỏ vì nó sẽ là mức độ xâm lược bằng quân sự trực tiếp cao nhất của quân đội Nga.

“Cho thuê” là biển hiệu treo trước cửa hàng đường phố  Lenin Prospekt. Những căn hầm trú ấn dùng để tránh bom và các tòa nhà đã được khắc họa lên một thành phố đang trong tình trạng chiến tranh. Hội trường thành phố và trụ sở chính của cảnh sát bị cháy xém cùng những vết tích do đạn pháo gây ra kết quả từ những trận đánh đường phố vào mùa xuân năm 2014. Đội bóng đá Ilyichyovets đã chuyển đến Dnipropetrovsk cách xa 250km.

“Đây là tất cả tội lỗi của Kiev,”  Ông Alla Vasilenko, một người hưu trí từ Donetsk đang tạm trú tại Mariupol người đang lúi húi với những phụ nữ lớn tuổi đứng trước ngân hàng trên đường Victory Prospekt nói. Ông giận giữ bởi vì vấn đề thanh khoản, các ngân hàng chỉ giới hạn cho việcc  rút tiền  khoảng 300  Hryvnia một ngày tương đương với  $ 19.

“Tôi đã mất tất cả mọi thứ từ họ. Tôi không muốn được “giải phóng” bởi bất cứ ai ” Vasilenko nói khi hai chiến sĩ trẻ tình nguyện của  tiểu đoàn Azov đi ngang qua về trụ sở là trường học bị bỏ hoang.

Chỉ huy của họ, một người nói tiếng Anh, sĩ quan dự bị 26 tuổi đã bác bỏ cáo buộc rằng các tình nguyện viên của Tiểu Đoàn Azov là một nhóm bán quân đội phát xít. Anh chỉ muốn tuân thủ theo kỷ luật quân đội và muốn một nhà nước mạnh. Anh là người đã làm việc trong ngành du lịch tại Thái Lan và trở về sau khi biết tin đất nước bị xâm lược, anh cho biết.  “Người dân ở đây vẫn theo tư tưởng như những con cừu, được nhồi sọ bằng bộ máy tuyên truyền từ thời Liên Xô” .

Bi ai lớn nhất của cuộc xung đột là người dân trên khắp đất nước Ukraine cho dù họ hỗ trợ Kiev hay ly khai.  Giữa lúc kinh tế khó khăn và khả năng xảy ra cuộc chiến đấu mới, doanh nhân Sokolov người đi du lịch khắp thế giới khi làm quản lý cho các tàu hàng quốc tế cho biết ông mong mỏi sự hòa bình để bắt đầu xây dựng lại. “Tôi đã thấy thế giới họ sống như thế nào. Tôi muốn thay đổi một cái gì đó. Tôi muốn con tôi sống trong một thành phố hòa bình của  một quốc gia hòa bình.”

Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 2 phản hồi cho bài viết “Mariupol: Thành phố thép trong bảo vệ chủ quyền lãnh thổ”:

  1. Ton Hoang viết:

    Slava Ukraina!
    Heros slava!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề