Một mũi tên trúng hai đích của Putin tại Belarus

Theo tin từ AP, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 19/9 vừa qua đã tiết lộ ý định sẽ thiết lập căn cứ không quân tại Belarus, một động thái mang nhiều ý đồ của điện Kremlin.

Ông Putin cho biết một thỏa thuận cấp chính phủ đã được kí kết, đồng thời lệnh cho Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Nga tiến hành đàm phán với phía Belarus để hoàn tất việc thiết lập căn cứ không quân đầu tiên của Nga tại quốc gia Đông Âu này.

Ý tưởng xây dựng căn cứ không quân tại Belarus đã được Bộ trưởng Quốc phòng nga Sergei Shoigu khởi xướng vào năm 2013, theo một hiệp ước bảo vệ không phận chung được kí kết năm 2009 giữa Nga và Belarus.

Theo hãng tin Reuters, việc thực thi kế hoạch này dự kiến sẽ không gặp nhiều trở ngại, và sự xuất hiện của căn cứ không quân Nga tại Belarus chỉ còn là vấn đề thời gian.

Một khi Nga đạt được ý đồ của mình, tình hình địa chính trị khu vực Đông Âu sẽ chuyển hướng có lợi cho Moscow ở hai điểm.

“Ôm chặt” Belarus

Về phần mình, Belarus trước đây đã khẳng định họ không thực sự mặn mà với một căn cứ quân sự của Nga trên lãnh thổ nước mình, nhưng theo các nhà phân tích, việc quá lệ thuộc vào nguồn khí đốt của Moscow đã khiến Minsk phải “xuống nước”.

Ông Putin và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã hội đàm tại thành phố Sochi (Nga) hôm 18/9 vừa qua, chỉ một ngày trước khi Tổng thống Nga chính thức tuyên bố ý định xây dựng căn cứ nói trên.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa) và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko (thứ 2 từ trái sang) trong một buổi thị sát tại Sochi. Ảnh: Reuters
Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa) và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko (thứ 2 từ trái sang) trong một buổi thị sát tại Sochi. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, ông Lukashenko đến nay vẫn chưa đưa ra phát biểu chính thức nào về động thái này của Nga, một dấu hiệu phần nào cho thấy sự miễn cưỡng của Belarus.

Từ khi cuộc khủng hoảng Ukraina nổ ra cũng như trước đó, Belarus vẫn thể hiện thái độ trung lập trước Nga cũng như phương Tây. Nhưng với động thái này, có thể thấy Moscow đang muốn kéo Minsk về phía mình và tránh khỏi vòng ảnh hưởng địa chính trị của phương Tây.

Một lời thách thức gửi tới NATO

Phía Nam giáp Ukraina, phía Tây giáp Ba Lan, phía Tây Bắc giáp Latvia và Lithuania, có thể nói Belarus sở hữu một vị trí chiến lược vô cùng quan trọng đối với cán cân địa chính trị Đông Âu cũng như cuộc chiến tranh giành ảnh hưởng giữa Nga và phương Tây.

Do đó, khi nghe tin Nga sắp xây dựng căn cứ không quân tại Belarus, Ba Lan và các nước Baltic có lẽ đang “đứng ngồi không yên”. Moscow trước đó đã lắp đặt radar và hệ thống thông tin hải quân tại Belarus, nhưng đây sẽ là căn cứ quân sự hoàn chỉnh đầu tiên.

Điều này đồng nghĩa với việc một loạt các phi đội Su-27 sẽ xuất hiện ngay sát sườn không phận Ba Lan và các nước Baltic, một viễn cảnh “lành ít, dữ nhiều” với các quốc gia luôn ngày đêm lo ngại bất kì động thái quân sự nào đến từ Nga.

Đây cũng có thể coi là một nước cờ đáp trả mà Tổng thống Putin muốn dành cho NATO, trong bối cảnh liên minh này mới đây đã thiết lập một loạt căn cứ quân sự tại các điểm nóng như Estonia, Ba Lan, hay Ukraina.

Với một căn cứ quân sự “đường đường chính chính” tại một quốc gia với vị trí chiến lược cực kì quan trọng, có thể nói Nga đã giành lại cho mình không ít lợi thế trong cuộc chiến tranh giành tầm ảnh hưởng với phương Tây tại khu vực Đông Âu.

Theo Soha


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề