Làm thế nào để cứu đồng Gryvna và hạ tỷ giá đồng đô la?

Đồng đô la vẫn có thể xuống đến 12 gr./$, nhưng nếu không biện pháp gì cả thì sẽ là 20, các chuyên gia nhận định.

Đồng tiền Grivna đang trải qua một làn sóng mất giá – tuần trước đây, Ngân hàng nhà nước đã có chính sách “thả nổi” đồng tiền Grivna  và sau đó là hàng ngày đồng tiền thả nổi tự do này đều biến động trên con đường mất giá. Hôm qua NBU đã chính thức định giá là 15,77 gr/$ nhưng hôm nay với sự tượng trưng làm “khỏe” đồng nội tệ Grivna so với $ chỉ có 3 xu.

Làm thế nào để cứu đồng nội tệ Grivna và bằng cách nào? Các chuyên gia tài chính đã thảo luận về vấn đề này.

“Lý do để nói rằng thực sự có sự mất cân bằng kinh tế vĩ mô, là nguyên nhân suy yếu của hryvnia,  là không có, chỉ có các hành vi bất hợp lý của người dân, cũng như các đơn vị kinh doanh đã gây ra biến động như vậy,.” – Cho biết cựu thành viên của Hội đồng quản trị Ngân hàng Quốc gia Ukraine Vasyl Horbal.

“Có thể có giá 12 ? Tôi chắc rằng có . Bạn có thể làm được giá  12, nhưng phải biết làm, còn không thì giá sẽ trên 20…” Chủ tịch trung tâm phân tích, nhà kinh tế Alexander Okhrimenko. Ông bày tỏ ý kiến của mình trong một hội nghị bàn tròn tin tức “Ukraine News”.

Theo Ohrimenko, biện pháp hành chính có thể được sử dụng không quá một tháng. “Nếu các biện pháp hành chính không làm việc trong một tháng thì cần hủy bỏ … và tất nhiên giá cả sẽ được tạo ra bởi thì trường tự do…”- các chuyên gia cho biết. Nhớ lại, theo các ngân hàng, tại một cuộc họp vào ngày thứ Hai của NBU và các ngân hàng lớn nhất đã quyết định không có một biện pháp hành chính mới và đồng ý để giữ cho tỷ giá hối đoái ở mức 15-16 UAH / USD.

Nguyên Phó Chủ tịch NBU Alexander Savchenko cũng tin rằng biện pháp hành chính của  NBU(Ngân hàng TW Ukraina) không đem lại kết quả, thì cần phải được bãi bỏ. “Tôi đề nghị là khi đã  ổn định tỷ giá hối đoái và có dấu hiệu nhỏ về sự tăng giá của đông Griv, thì nên loại bỏ tất cả các hạn chế hành chính và ngừng in tiền , giảm chi phí ngân sách nhà nước và tiến hành cải tổ kinh tế.” – Cho biết Savchenko.

Không đồng ý với các đồng nghiệp là chủ tịch của Trung tâm nghiên cứu khủng hoảng Jaroslav Zhalilo. “Bây giờ tôi sẽ rất cẩn thận về ý tưởng của tự do hóa. Có lẽ, trái lại, chúng ta phải nói rằng thời kỳ chiến sự hoạt động, Ngân hàng quốc gia cần được tiến hành chính sách nghiêm khắc hơn. Tôi không nói về điều chỉnh các tỷ giá hối đoái, nhưng trong mọi trường hợp, phẫu thuật cắt bỏ hoạt động đầu cơ, và để đảm bảo việc thực hiện pháp luật, “- cho biết Zhalilo.

Thừa nhận sự cần thiết phải đưa ra một hành lang tiền tệ , giám đốc điều hành của công ty ngân hàng đầu tư “châu Âu Capital Management” Vadim Brailovsky: “Những gì đã xảy ra sau khi thả nổi đồng Griv?, mọi người nói là : thôi, miễn là không bơi đến giá 18-20 gr./$  Bởi vì nó có thể., ở đây cần phải đặt một cái phao quản chế giả định, hoặc một hành lang nào đấy, “- chuyên gia cho biết. Theo ông, hành lang tiền tệ không nên vượt quá 12-13 UAH. “Tôi nghĩ rằng một tỷ lệ hợp lý -. Là 12 nếu về tổng thể nó phải là 10-10,5 gr/$” – Brailovski nói.

Ngoài ra, các chuyên gia đề nghị NBU thay đổi tình hình trên thị trường liên ngân hàng. “Chúng tôi cần một chính sách giá mới,” chủ tịch liên ngân hàng giao dịch ngoại tệ Ukraina Anatoly Ghouls cho biết. Nhớ lại, tuần trước Ngân hàng Quốc gia từ chối bán ngoại tệ ở một tỷ lệ cố định và tiến hành thực hành bán đấu giá hàng ngày. Tuy nhiên, khi tham gia thị trường này, nhu cầu về tiền ngoại hối tăng năm lần so với số tiền mà các NBU “trung ra” để bán.

Gorbal cũng tư vấn cho các lãnh đạo cấp cao của Ukraine nên tham gia tích cực trong chính sách thông tin. “Các bước cơ bản cho tháng mười một, tôi đã thấy trong một chính sách thông tin hoạt động của quản lý hàng đầu của nhà nước. Tình hình thị trường tương đối tổng quát, có vẻ như tháng mười cho chúng ta hy vọng tỷ giá có một chút ổn định, còn ổn định đến mức nào thì khó mà nói được.Bởi vì độ sâu của sự trượt giá cũng đã khá lớn”- các chuyên gia cho biết, và thêm rằng có lý do để hy vọng rằng việc thành lập một chính phủ liên minh là cơ sở cho sự ổn định của tỷ giá hối đoái.

Ngân hàng bám giữ.

Mặc dù lượng tiền gửi trong hệ thống ngân hàng bị rút khoảng 110 tỷ Griv., hệ thống ngân hàng của Ukraine vẫn đứng vững, Zhalilo nói. “về nguyên tắc,khi lượng tiền lớn rút khỏi quỹ tiết kiệm , hệ thống ngân hàng của Ukraine có giá của nó ( có nghĩa là, ổn định, không sụp đổ) – đó là một điểm cộng rất lớn cho hệ thống ngân hàng ,cái chính là không để mất .,.” – các chuyên gia tư vấn cho biết và khuyên bắt đầu cải cách kinh tế .

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, chính các cải cách tự mình không thể nhanh chóng “lập trật tự”cho thị trường tài chính. Để ổn định tình hình hiện nay thì phải tăng cường xuất khẩu.theo ý kiến của Zhalilo

Tại sao không cần tăng cường áp lực tài chính, Zhalilo tin rằng: “đất nước đang có chiến tranh, và chi phí phi sản xuất là một số lượng đáng kể và thực sự cần thiết Trong những điều kiện này chi tiêu xã hội cũng giảm đi, bơi vậy họ sẽ đánh vào các điểm yếu của vấn đề đó – đây là một rủi ro rất lớn cho sự ổn định “.

Nguồn : http://www.segodnya.ua/


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Làm thế nào để cứu đồng Gryvna và hạ tỷ giá đồng đô la?”:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề