Tại sao Putin không sa thải bộ trưởng Ulyukayev khi phát biểu xằng bậy?

Trong khi người việt chúng ta rất lạc quan về tài năng của lãnh tụ Nga Vladimir Putin, tin tưởng ông sẽ đưa nước Nga tới chiến thắng Mỹ và Phương tây cũng như vượt qua khủng hoảng kinh tế ở nước Nga, trong cuộc đối đầu hiện nay do các sự kiện xung đột ở Ukraina. Tuy nhiên, thật buồn cười là chính bộ trưởng phát triển kinh tế Nga có vẻ như thiếu hiểu biết về kinh tế và tình hình thực tế mà đánh giá một cách rất tiêu cực nền kinh tế của Nga tại Diễn đàn kinh tế mang tên “Diễn đàn Gaydar” ở Moskva. Có vẻ như tổng thống Nga có một bộ trưởng thiếu hiểu biết kinh tế mà đưa ra những nhận xét xằng bậy… Nhứng đánh giá của bộ trowngr kinh tế Nga không chỉ tỏ ra thiếu hiểu biết tài năng sáng ngời của lãnh tụ Putin mà còn làm mất mặt một số bạn bè người Việt Nam đang tin tưởng vào tài năng của ông và thể hiện trên các trang báo và mạng xã hội với những lời ngợi ca muôn thuở “tâm phục khẩu phục”…

Trong khi đó các hãng đánh giá Rating trên thế giới đang loan báo về sự trở lại vị trí đầu tàu của nền kinh tế Hoa Kỳ cho các nền kinh tế thế giới với mức tăng trưởng 4% năm. Có vẻ như các hãng đánh giá kinh tế trên thế giới thiếu khách quan cho nên mới đánh giá nên kinh tế Nga tồi tệ vào xếp vào nhóm các nền kinh tế “sọt rác”?

* Bộ trưởng Nga Ulyukayev: ”Thời đại phát triển thịnh vượng” của kinh tế Nga chấm dứt.

Bộ trưởng phát triển kinh tế Nga, ông Alexey Ulyukayev truyền bố rằng, thời đại “Hoàng kim” của kinh tế Nga đã chấm dứt và không bao giờ quay trở lại. Đã bắt đầu một thời kỳ xung đột và khó lường trước. Ông bộ trưởng thậm chí đã dẫn lời của “Lê-Nin nói cách đây vừa tròn 100 năm. TTX Nga “RIA-Novosti” đưa tin.
“Tôi có cảm giác rằng các sự kiện đời sống của chúng ta khẳng định rằng sự thật kinh tế mới, rằng, kinh tế toàn cầu sẽ không bao giờ như đã từng trong những năm 2000-2007, và rằng tình hình Nga không bao giờ sẽ như thế nữa, nó hiện đang rất phức tạp và nó sẽ phức tạp hơn nhiều”, – ông Ulyukayev nói trên Diễn đàn Gaydar tổ chức ở Moskva.

Bộ trưởng Ulyukayev đã trích dẫn lời của Lê-Nin: “Thời đại phát triển thịnh vượng đã trôi qua không và bao giờ trở lại, nó được thay thế bàng thời đại bấp bênh và xung đột hơn nhiều”.

Ông lưu ý rằng những lời nói này (của Lê-Nin) được phát ra cách đây 100 năm. “Tôi có cảm giác tình hình giống như tình hình hồi đó rất nhiều. Quả thật, đã bắt đầu một thời kỳ xung đột, bấp bênh và khó dự đoán trước, do đó các biện pháp của chúng ta phải tương xứng với tình hình, khi giá dầu là 130 đô la và tình hình khi giá dầu là 30 đô la/thùng”, – ông Ulyukayev nói thêm.
Ngoài ra bộ trưởng chính phủ Nga kêu gọi mọi người tĩnh tâm ở nhà lo hậu phương, chăm lo sức khỏe cá nhân mình mà đừng nghĩ tới dầu và chế tài…

Hoàng Xuân Kiểm


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Tại sao Putin không sa thải bộ trưởng Ulyukayev khi phát biểu xằng bậy?”:

  1. Vinh Nguyen viết:

    Hôm nay cũng đọc tin trong hội nghị này người đứng đầu ngành tài chính LB Nga German Oskarovich Gref  nói là Nga đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng ngân hàng quy mô lớn trong năm nay, có một bài tôi đưa lên mà có ai đó lại nói làm gì có chuyện xếp hạng “rác rưởi” chắc là tác giả bài Nga và pro Ukraina, có nghĩa rằng nhiều người vẫn chưa hiểu mức độ trầm trọng của nền kinh tế Nga sau khi giá dầu lao dốc và các lệnh trừng phạt đang là cơn thuốc bắc lộn thuốc tây ngấm vào cơ thể, Nền kinh tế Nga để quay lại vị trí như trước tháng 3.2014 khi chưa xâm chiếm Crim của Ukraina thì không bao giờ mơ ước được nữa, cứ cho là Crim và Donbass được giải quyết ổn thỏa do sự nỗ lực hết sức của Nga, và các lệnh trừng phạt được tháo bỏ…, thì cũng phải mất ít nhất hàng chục năm may ra Nga mới dần dà đi lên được. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề