Poroshenko: Đã ký kết mua vũ khí sát thương của 11 nước châu Âu

Tổng thống Petro Poroshenko cho biết chính phủ của ông đã mua được vũ khí sát thương từ châu Âu.

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với đài TSN của Ukraine hôm 13/3, Tổng thống Petro Poroshenko cho biết chính phủ của ông đã mua được vũ khí sát thương từ châu Âu.

Theo Tổng thống Ukraine, trong năm qua chính phủ của ông đã đạt được một “sự tiến triển” trong quan hệ với Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

Ông cũng cho rằng quân đội Ukraine một năm trước không khác gì “những kẻ khủng bố” ở Donbass với một nửa là gián điệp, một nửa là những kẻ tham nhũng. Mọi thứ chỉ thay đổi kể từ khi ông lên cầm quyền.

Tuy nhiên, Poroshenko nhấn mạnh rằng EU đã chính thức gỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Ukraine và điều này đã giúp quân đội của ông đảm bảo được khả năng chiến đấu.

“Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận mua vũ khí, bao gồm cả vũ khí sát thương, với 11 quốc gia châu Âu”, ông Poroshenko nói nhưng không tiết lộ cụ thể tên các quốc gia trên cũng như số lượng và loại vũ khí đã mua.

“Nếu xảy ra một một cuộc xâm lược mới chống lại Ukraine, tôi có thể tự tin nói rằng chúng tôi ngay lập tức có vũ khí sát thương và một làn sóng các biện pháp trừng phạt chống lại kẻ thù. Chúng tôi sẽ hành động một cách kiên quyết và có sự phối hợp”, ông Poroshenko nói.

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng hoan nghênh việc Mỹ quyết định hỗ trợ vũ khí phòng thủ cho Ukraine, bao gồm áo giáp, phương tiện bay không người lái, xe bọc thép, những thiết bị mà ông thừa nhận quân đội đang rất cần.

Theo tờ Tầm nhìn của Nga, hôm 12/3, Ba Lan tuyên bố đã đàm phán với Ukraine về vấn đề cung cấp vũ khí.

Trước đó, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng Washington sẽ gửi viện trợ quân sự bổ sung cho Ukraine gồm UAV, xe bọc thép ước tính trị giá khoảng 75 triệu USD.

Hoàng Hà (theo GDVN)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề