TT Poroshenko giải thích lý do phương Tây từ chối hỗ trợ vũ khí sát thương

Trong buổi lên sóng trực tiếp trên kênh 1 Truyền hình quốc gia Ukraina hôm 10/9, người đứng đầu nhà nước Ukraina, Tổng thống Poroshenco đã từ chối mọi cuộc thương lượng với các chỉ huy phiến quân các nhà nước tự xưng LNR và DNR, cũng như ông đã có giải thích rõ ràng về vấn đề vì sao Phương tây không cung cấp vũ khí cho Ukraina.
“Tôi sẽ không tiến hành bất cứ cuộc thương lượng nào với chỉ huy của phiến quân và khủng bố chỉ vì có các chính trị gia ” vườn” nào đó cho rằng cần phải như vậy.”- Tổng thống Poroshenco nói. Ông nhấn mạnh rằng đã có những thế lực đang cố buộc ông phải tiến hành thương lượng với thủ lĩnh quân khủng bố của DNR Zakharcheco và LNR Plottniski. Đạt được hành động thương lượng này từ ông có nghĩa là phía Nga khẳng định đây chỉ là một cuộc nội chiến trong lãnh thổ Ukraina, trong khi trên thực tế Ukraina đang phải đối mặt với cuộc xâm lược của Nga.
“Chính vì vậy mà ngay từ ban đầu hình thức họp mặt đã được thống nhất chỉ bao gồm Liên bang Nga và Ukraina cùng với OSCE với vai trò trung gian mà thôi. Hình thức này được gọi là Nhóm liên lạc ba bên.”- Tổng thống Poroshenco nói.
Nhà lãnh đạo Ukraina cũng giải thích việc Mỹ và châu Âu từ chối cung cấp vũ khí cho Ukraina là do khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Ukraina. Ông nói:” Khi tôi đề nghị các đối tác Mỹ và châu Âu giúp đỡ chúng ta về sức mạnh quân sự, tôi đã bị shok nặng khi nhận được câu trả lời, không, chúng tôi không thể giúp các bạn.”
“Họ nói rằng có ba nguyên nhân. 1/ Các bạn hiện không có quân đội. Những gì các bạn có là 2/ Một đội quân đầy rẫy những gián điệp của Nga và tất cả những gì chúng tôi trao cho các bạn thì rất nhanh chóng các bí mật đó sẽ lọt vào tay phía Nga. 3/ cái gọi là quân đội của các bạn khá là hư hỏng.Chính vì vậy mà, ngài Tổng thống thân mến, chúng tôi không giúp được các bạn.”Tổng thống Poroshenco thuật lại.
Ngày 9/9 trong cuộc điện đàm giữa thủ tướng Đức Merkel, thủ tướng Pháp Holland, Tổng thống Poroshenco, lãnh đạo Nga Putin còn vẫn tập trung vào việc cần thiết phải đối thoại trực tiếp giữa Kiev và Donbas. Trước đó phía Nga đã không ngừng đề cập đến vấn đề thương lượng với các thủ lĩnh của các nước tự xưng.
Trong cuộc xung đột quân sự tại Donbas, Ukraina đã nhận được sự trợ giúp quân sự từ các nước châu Âu riêng lẻ nằm trong khối NATO, nhưng cho đến nay vẫn hạn chế ở các loại vũ khí không sát thương.
Nhiều nước châu Âu phản đối việc xuất vũ khí sát thương cho Ukraina, trong đó có Đức, Đan mạch,Pháp, Ý, Estonia, Balan,Hungari. Ngaoif ra Nhà Trắng cũng giữ quan điểm thận trọng trong việc cung cấp vũ khí cho Ukraina.

Nguyễn Hồng Giang (theo news.eizvestia)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề