Kremlin: TT Nga có thể hội đàm với TT Ukraina vào tuần tới.

Russia's President Putin addresses audience as he takes part in festivities to mark the 75th anniversary of the victory in the Battle of Khalkhin Gol in Ulan Bator

Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể tổ chức hội đàm với Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko trong  tuần tới bên lề hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo châu Á và châu Âu tại Milan, điện Kremlin cho biết.

Cố vấn chính sách đối ngoại điện Kremlin Yuri Ushakov khẳng định ông Putin sẽ tham dự ASEM (Hội nghị Âu-Á) Hội nghị thượng đỉnh tại thành phố miền bắc Italia vào ngày 16-17. Cuộc hội đàm có thể gồmThủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande tham gia vào  cuộc đàm phán với Tổng thống Poroshenko.

“Một loạt các cuộc họp được lên kế hoạch với các đối tác phương Tây và  Ukraine sẽ là chủ đề chính”, hãng tin Tass trích dẫn lời ông Ushakov cho biết.

Ông nói rằng không thể loại trừ sẽ có một “cuộc họp kiểu Normandy” – một cuộc tham chiếu như cuộc đàm phán ở Pháp vào tháng Sáu gồm Putin, Merkel, Hollande và Poroshenkob đã tham gia.

Putin cũng đã gặp Poroshenko vào tháng Tám tại thủ đô Minsk của Belarus họ đã đồng ý về sự cần thiết cho một lệnh ngừng bắn ở miền đông Ukraine. Một lệnh ngừng bắn đã được thống nhất vào ngày 5 tháng 9 và lệnh ngừng bắn vẫn còn hiệu lực mặc dù các cuộc chiến đấu vẫn nổ ra.

Ông Ushakov cho biết thêm vào ngày 26 tháng 9 Tổng thống  Poroshenko và Tổng thống Putin đã thảo luận khả năng một cuộc họp trong ba tuần tới, song phương hoặc tại một nước thứ ba.

Liên minh châu Âu và Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga về cuộc xung đột ở Ukraina,  Moscow đã sáp nhập bán đảo Crimea và bị phương Tây cáo buộc cung cấp cho ly khai  quân đội và vũ khí.

Moscow đã bác bỏ những cáo buộc trên nhưng Ushakov cho biết ông Putin sẽ không yêu cầu các nhà lãnh đạo phương Tây dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Hội nghị ASEM cũng có sự tham dự của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, người sẽ đến thăm Nga sau khi tham dự cuộc họp tại Ý và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Ushakov cho biết Tổng thống Nga cũng có thể hội đàm với Thủ tướng Nhật Abe, nước đã áp đặt lệnh trừng phạt Nga về cuộc khủng hoảng Ukraine nhưng đã cố gắng  cải thiện quan hệ với Moscow.

Trong những nỗ lực ngoại giao hơn nữa về cuộc khủng hoảng ở Ukraina, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry dự kiến ​​sẽ nhóm họp tại Paris vào ngày 14 tháng này.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 4 phản hồi cho bài viết “Kremlin: TT Nga có thể hội đàm với TT Ukraina vào tuần tới.”:

  1. Anh Già viết:

    Đây là tín hiệu mừng cho Ukraina và cho chúng ta anh Tien Trinh và anh Tolian Hoang ạ

  2. Tien Trinh viết:

    Mình cũng mong là như vậy.chứ cứ tình hình này kéo dài thì hậu quả ko biết đi đến đâu.ngày nào cũng có thương vong và chết chóc vì bom đạn,buồn quá cho nước u.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề