Mỹ sẽ nộp đơn khiếu nại chống lại nước Nga

Quan hệ căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Nga có thể trầm trọng hơn nữa trong những tháng tới khi Mỹ tuyên bố sẽ nộp đơn khiếu nại chống lại Tổng thống Vladimir Putin trong những vụ việc cáo buộc máy bay chiến đấu Nga đe dọa máy bay trinh sát của Mỹ. Hiện hai nước đang cáo buộc lẫn nhau trong những vụ việc va chạm trên không phận trong thời gian gần đây.

Theo báo cáo vào ngày 07 Tháng Tư, một máy bay Nga SU-27 Flanker đã chặn máy bay trinh sát Mỹ RC-135U khi đang bay qua biển Baltic. Vụ việc xảy ra trong không phận quốc tế phía bắc Ba Lan. Mark Wright phát ngôn viên Bộ Quốc phòng, cho biết Air Force RC-135U thường xuyên bay ở đường bay này.

Quan chức quân sự Mỹ tuyên bố máy bay Nga đã tiếp cận máy bay Mỹ từ phía sau với tốc độ rất lớn trước khi bay sát qua máy bay Mỹ. Máy bay Nga đã thực hiện hành vi này hai lần.

“Việc chặn máy bay trên không phận không chuyên nghiệp có khả năng gây hại cho toàn bộ phi hành đoàn” Đại tá Steve Warren phát ngôn viên trưởng của Lầu Năm Góc tuyên bố. “Quan trọng hơn, những hành động bất cẩn và thiếu chuyên nghiệp của một phi công duy nhất  sẽ dẫn đến sự leo thang căng thẳng giữa các quốc gia.”

Nga vẫn như thường lệ đã phủ nhận những cáo buộc này. Thiếu tướng Igor Konashenkov Bộ Quốc phòng Nga cho biết máy bay Mỹ đã tiếp cận biên giới Nga trong tình trạng tắt hệ thống nhận và phát tín hiệu. Máy bay phản lực chiến đấu Nga đã bay xung quanh máy bay Mỹ vài lần để nhận biết và xác định cũng như nhận biết được số hiệu viết tại đuôi máy bay.

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng RC-135U đã di chuyển về phía biên giới của Nga trong tình trạng tắt hệ thống nhận và phát tín hiệu …” Sputnik International trích dẫn lời ông Konashenkov. “Phi công của chúng tôi là những người chuyên nghiệp, đây là những phẩm chất cho các chỉ huy quân sự của Nga để đánh giá.”

Konashenkov đã bác bỏ những lời lời bào chữa của Mỹ khi tuyên bố máy bay thường xuyên bay trên tuyến đường này. “Máy bay do thám Mỹ có thể thực hiện các chuyến bay thường xuyên chỉ dọc theo biên giới Mỹ. Họ chỉ được phép bay ở đó và không được bay nơi nào khác”.  Nga cáo buộc RC-135U là một máy bay do thám và nó đã do thám các hoạt động quân sự của Nga ở phía tây nước Nga và vùng Kaliningrad.

Wright cho Mỹ sẽ gửi đơn khiếu nại chống lại nước Nga “thông qua các kênh ngoại giao.”

 Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề