Mỹ đe dọa trả đũa hạt nhân Kremlin

Hoa Kỳ sẵn sàng hành động trả đũa nếu Nga vi phạm Hiệp ước về tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) năm 1987, nhưng cố gắng tránh leo thang.

Đây là tuyên bố của đại diện thứ trưởng Ngoại giao Mỹ đặc trách kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế Rose Gottemoeller, Sputnik đưa tin.

“Hoa Kỳ và các đồng minh của mình sẽ hành động để ngăn chặn một lợi thế quân sự của Nga, nếu sự vi phạm Hiệp ước còn tiếp tục”, – bà Rose Gottemoeller tuyên bố.

Bà Rose Gottemoeller nhấn mạnh rằng việc triển khai vũ khí hạt nhân của Mỹ trên lãnh thổ của các nước NATO phù hợp với Hiệp ước tên lửa INF. Theo bà, Nga đang cố gắng đánh lạc hướng sự chú ý của thế giới về sự vi phạm Hiệp ước này bằng cách thường xuyên tuyên bố từ bỏ nó.

1262015tenlua

Hệ thống tên lửa của Mỹ triển khai tại châu Âu.

Trước đó,  Moskva cũng đã cảnh báo Mỹ về những hậu quả nếu Washington xúc tiến triển khai các tên lửa trên đất liền tại châu Âu, vi phạm Hiệp ước về tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) năm 1987. Bộ Ngoại giao Nga viện dẫn kế hoạch của Washington nhằm triển khai tại Ba Lan và Romania các hệ thống có khả năng phóng loại tên lửa hành trình Tomahawk và cho rằng “việc triển khai như vậy sẽ trực tiếp vi phạm Hiệp ước.”

LQC (theo podrobnosti)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề